5 bước dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả trong thời gian ngắn

Hiện nay, nhiều người bắt đầu nuôi một số giống thỏ cảnh để làm thú cưng trong nhà. Với trí thông minh tương tự với các giống chó mèo nhà khác, thỏ cũng có thể đi vệ sinh đúng chỗ nếu được huấn luyện bài bản. Dưới đây là 5 bước dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ cực đơn giản và nhanh chóng.

Hướng dẫn chuẩn bị đồ dùng trước khi dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi bắt đầu dạy thỏ đi vệ sinh, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết cùng một vài thao tác chuẩn bị để thỏ có thể sẵn sàng đi vệ sinh theo vị trí mình sắp đặt:

Mua dụng cụ vệ sinh cho thỏ

Khay vệ sinh: Để tránh đất vơi vãi ra bên ngoài khi thỏ đào bới, các loại đĩa, khay hoặc hộp vệ sinh cho thỏ đều được thiết kế có cạnh sau được nâng cao, canh trước thấp hơn để thỏ dễ dàng nhảy vào 

Mua thêm mùn cưa nén vệ sinh: Nên sử dụng các loại ép từ giấy, mùn cưa gỗ dương chưa qua xử lý để an toàn cho thỏ. Không chọn các loại mùn từ gỗ thông hoặc tuyết tùng. Những loại này thường đã qua xử lý bằng dầu hoặc có thể gây kích ứng phổi ở thỏ. 

Mua cỏ khô chất lượng cao: Đặt cỏ khô vào khay vệ sinh để thu hút sự chú ý của thỏ. Thỏ thường thích nhấm nháp trong khi đi vệ sinh, việc này sẽ khuyến khích thỏ đến và vệ sinh nơi bạn mong muốn. 

Mua xẻng xúc và nước tẩy rửa: Sau khi thỏ đi vệ sinh, chất thải hàng ngày sẽ kết dính với mùn cưa đã chuẩn bị, lúc này sẽ cần dùng xẻng để xúc ra bên ngoài. Toàn bộ khay vệ sinh nên được rửa sạch 1 lần/tuần. Dùng kết hợp với chất tẩy rửa chuyên dụng để dễ dàng hơn. 

Chuẩn bị giấy báo lót: Sử dụng giấy báo lót lên khay sẽ giúp việc dọn dẹp trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, khi giấy báo ướt và bị lem mực, có thể dính lên lông của thỏ và chuyển màu lông trắng thành đen hoặc xám. 

dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ
Bộ dụng cụ cần thiết dành cho thỏ đi vệ sinh

Chuẩn bị chuồng và khay vệ sinh cho thỏ

Để thỏ có thể tin tưởng và bước vào khay vệ sinh đã chuẩn bị sẵn, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đặt sẵn một vài viên phân thỏ vào khay. Việc này sẽ khiến khay có mùi đặc trưng của thỏ và thông báo rằng đây là địa điểm thích hợp để thỏ giải quyết nỗi buồn. 
 • Gấp giấy báo và lót vào khay. 
 • Đổ một lớp gỗ nén vệ sinh với độ dày phù hợp, khoảng 3cm lên lớp giấy đã trải. 
 • Để khay ở một góc chuồng, rải ít cỏ khô lên khay, gắn thêm máng cỏ khô tại vị trí đặt khay vệ sinh. Bởi vì thỏ có sở thích vừa đi vệ sinh vừa ăn, đặt cỏ khô sẽ giúp thu hút thỏ và giúp chúng đi vệ sinh đúng chỗ. 
 • Chuẩn bị sẵn chỗ nghỉ và thức ăn cho thỏ. Đặt thêm ổ nằm ở phía bên kia chuồng cùng đồ ăn, nước uống. 
 • Đặt nhiều khay vệ sinh khác nhau khắp nhà để tăng khả năng thỏ đi vệ sinh vào đúng khay. Nên ưu tiên đặt ở những chỗ thỏ thường chơi đùa hoặc sinh hoạt. 

Các bước dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Thực tế, cách huấn luyện thỏ đi vệ sinh đúng chỗ cũng tương tự với việc huấn luyện chó mèo. Người nuôi thỏ có thể thực hiện theo các bước sau:

Bắt đầu dạy khi thỏ còn nhỏ và mới đưa về nhà

Thông thường, thỏ trưởng thành sẽ có thể đi vệ sinh đúng chỗ nhanh hơn thỏ con dưới 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ chưa bao giờ là quá sớm. Bạn nên chuẩn bị sẵn khay vệ sinh ngay khi mang thỏ về nhà và dạy chúng cách sử dụng. 

Khi dạy thỏ đi vệ sinh, cần phải kiên trì và nhẫn nại để giúp thỏ con tiếp thu bài học dần dần. 

Trong giai đoạn đầu tiên, thỏ có thể đi vệ sinh ra bên ngoài khay, lúc này người nuôi nên xúc phân thỏ ở bên ngoài và rải vào khay để gợi ý chúng địa điểm đi vệ sinh đúng đắn. 

dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ
Nên dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ khi còn bé

Cân nhắc triệt sản cho thỏ

Đối với thỏ trưởng thành thì việc dạy đi vệ sinh đúng chỗ sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thỏ trưởng thành nhưng chưa triệt sản thường có ý thức bảo vệ lãnh thổ rất mạnh mẽ, chúng thường dùng mùi hương để đánh dấu. Việc này đồng nghĩa chúng sẽ đi vệ sinh quanh nhà để đánh dấu lãnh thổ. 

Do đó, nếu không có nhu cầu phối giống, có thể cân nhắc đến việc cho thỏ đi triệt sản để huấn luyện thỏ đi vệ sinh dễ dàng hơn. Sau khi triệt sản, nhu cầu đánh dấu lãnh thổ của thỏ sẽ giảm đi đáng kể, lúc đó bạn có thể huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ như mong muốn. 

Hướng dẫn thỏ sử dụng khay vệ sinh bên trong chuồng

Lúc đầu, việc này sẽ giúp thỏ học cách không đi vệ sinh ra khu vực ăn uống và nghỉ ngơi, bằng cách để chúng ở trong chuồng cùng khay vệ sinh. Quá trình học hỏi này sẽ mất khoảng vài ngày, khi cảm thấy thỏ đã học hỏi được thì hãy thả chúng ra ngoài. 

Cho thỏ ra ngoài chơi trong khoảng thời gian ngắn

Khi thỏ ở bên ngoài chơi đùa, nếu cảm thấy thỏ bắt đầu ngồi để đi vệ sinh hãy nhẹ nhàng nhấc chúng lên và đặt vào khay vệ sinh của chúng trong chuồng. Bạn có thể quan sát dấu hiệu cho thấy thỏ sắp đi vệ sinh chính là: đuôi thỏ hơi dựng lên, dáng ngồi xuống. Dù hơi khó phát hiện nhưng rất hữu ích. 

Trong giai đoạn ban đầu, không nên cho thỏ ra ngoài quá 10 phút liên tục. Bên cạnh đó, cũng cần phải quan sát liên tục khi thỏ đang vui chơi bên ngoài. Một khi thỏ bắt đầu sử dụng khay vệ sinh thường xuyên, thì có thể thả lỏng hơn và cho thỏ chơi nhiều hơn. 

dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ
Sắp xếp chuồng trại khoa học và có không gian riêng cho thỏ

Thưởng cho thỏ vì đã học được cách sử dụng khay vệ sinh

Thỏ là động vật khá nhát, do đó không nên la mắng hoặc nổi giận với thỏ nếu chúng không sử dụng khay vệ sinh ngay. Thỏ cũng sẽ gặp khó khăn đối với cách này. Thay vào đó nên cổ vũ và khen ngợi chúng nhiều hơn khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. 

Có thể thưởng cho thỏ mỗi khi vệ sinh thành công bằng một miếng cà rốt hoặc táo. Việc này sẽ giúp thỏ cảm nhận đi vệ sinh đúng khay là một hành động tích cực. 

Sau khi thỏ có thể sử dụng khay vệ sinh đúng cách, có thể thay đổi số lượng và di chuyển khay đến vị trí thích hợp hơn nếu cần. 

Những lưu ý cần thiết khi dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ

Các bước trên là cách cho thỏ đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả, được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình huấn luyện cũng nên lưu ý một vài điều sau: 

 • Tránh làm thỏ giật mình trong quá trình huấn luyện vì có thể tạo ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của thỏ. 
 • Cần phải kiên nhẫn với thỏ vì chúng không thể quen chỉ với 1-2 buổi tập. Trong trường hợp thỏ có thói quen đi vệ sinh ở góc nhà thì có thể di chuyển khay đến vị trí đó.
dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ
Cần phải kiên nhẫn trong thời gian đầu dạy thỏ đi vệ sinh
 • Không nên cho thỏ sử dụng các loại cát vệ sinh cho mèo. Nếu thỏ ăn phải các loại cát đất sét hoặc loại vón cục, có thể gây tắc nghẽn đường ruột của thỏ. 
 • Nên mua các loại khay vệ sinh sáng màu vì thỏ sẽ dễ bị thu hút bởi những màu tươi sáng. 
 • Một vài chú thỏ có thể thích dùng những loại mùn cưa hoặc khay nhất định. Nếu chúng quen dùng kiểu khay vệ sinh nào, thì có thể tiếp tục cho chúng sử dụng loại tương tự. 

Trên đây là các bước dạy thỏ đi vệ sinh đúng chỗ và một vài lưu ý quan trọng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp mọi người huấn luyện thỏ hiệu quả hơn. Hãy theo dõi Laohac.vn để biết thêm nhiều mẹo hay và cách chăm sóc thú cưng hiệu quả hơn mỗi ngày.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/day-tho-di-ve-sinh-dung-cho.html

Đánh giá bài viết post