Áp Dụng Huấn Luyện Chó Nghiệp Vụ Cho Chó Nhà Được Không?

Những bài luyện tập huấn luyện chó nghiệp vụ thường mang thiên hướng về thể lực, những chú chó được huấn luyện phải hoạt động nhiều và có sức khỏe dẻo dai. Ngoài các lệnh cơ bản thì các lệnh khó khăn như nhảy cao, băng qua địa hình là những thử thách cho các chú chó. Câu hỏi nhiều bạn thắc mắc rằng là “cách huấn luyện chó nghiệp vụ có thể áp dụng cho chó nhà được hay không?”. Thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây!

Một số lệnh huấn luyện chó nghiệp vụ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Đây là 1 bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ nâng cao và nguy hiểm, người hỗ trợ huấn luyện cần phải có găng tay để tập cho chó cắn (loại găng sử dụng có mút bảo vệ đủ dày, không quá cứng để đảm bảo miệng chó không bị thương).

Chủ sử dụng dây xích (nên dùng loại dây vải nhẹ, dễ vận động), người hỗ trợ huấn luyện cầm roi và đeo găng tay tiến lại gần khiêu khích chó.

Chủ của chó ra lệnh “cắn” đồng thời người hỗ trợ đưa tay có đeo găng cho chó cắn, cắn khoảng 20 giây thì thả găng cho chó ngậm.

Khi đã quen với lệnh “cắn”, tiếp tục thực hiện và chủ ra lệnh “thôi” đồng thời dùng tay bóp hàm nhẹ cho chó nhả ra.

Sử dụng thức ăn chó thích làm phần thưởng, vì là những lệnh khó nên cần thực hiện kiên trì, bài bản.

Huấn luyện chó không sủa bậy

Đây là một trong những cách huấn luyện chó nghiệp vụ cũng khá khó, bạn cần thực hiện từ từ và theo đúng trình tự.

Chó của bạn sẽ sủa khi nhìn thấy “tác nhân” bên ngoài. Do đó, để giúp chó hết sủa bạn có thể “xử lý” tác nhân bên ngoài mà chó nhìn thấy.

Với trường hợp sủa dai dẳng, cách huấn luyện chó tốt nhất là phớt lờ và không đáp ứng yêu cầu của chúng. Khi chó đã ngừng sửa, bạn có thể khen thưởng cho chúng để chúng biết rằng im lặng là hành động đúng ngay lúc đó.

Huấn luyện chó giả chết

Để chó ở tư thế nằm đối diện với bạn, bạn giơ tay cầm thức ăn đến trước mũi của chó để nó dí mũi theo rồi từ từ kéo sang 1 bên hướng đến phía gần cổ của nó. Chó do dí mũi theo hướng tay cầm thức ăn và vì tay cầm thức ăn gần quá nên nó khi ngoài đầu theo sẽ mất thăng bằng mà ngã ra.

Ngay khi chó ngã ra đất, các bạn lập tức thưởng đồ ăn cho nó.

dạy chó lệnh giả chết

Lặp đi lặp lại nhiều lần cho cún quen với hành động này rồi các bạn bắt đầu ghép khẩu lệnh vào cho nó (các khẩu lệnh như: Giả chết, Pằng…).

Áp dụng huấn luyện chó nghiệp vụ cho chó nhà được không?

  • Theo quan điểm của tôi thì việc cho chó học các bài huấn luyện của chó nghiệp vụ đều phù hợp. Nếu bạn sở hữu những giống chó có thể trạng to lớn và thể lực tốt thì việc cho chúng học các bài huấn luyện chó nghiệp vụ cũng đều không thành vấn đề. Cần cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo “khóa học” của chúng là không quá sức.
  • Các bài tập khó cần kiên trì thực hiện, làm theo trình tự bài bản và không vội vàng đốt giai đoạn sẽ càng làm cho việc huấn luyện thêm khó khăn hơn.

Có thể thấy việc dạy cho những chú chó ở nhà các động tác cơ bản hay cách hiểu lệnh của chủ cũng đã rất khó khăn. Các bài huấn luyện chó nghiệp vụ tuy khắc nghiệt nhưng mang đến cho những chú chó nhiều kỹ năng và sức khỏe dẻo dai hơn.

Đánh giá bài viết post