Bật mí các cách chọn gà tre đá hay đơn giản cho người mới

Nuôi gà tre với mục đích đá chọi từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Để có được một “chiến kê” tốt ra trận, các sư kê đều phải được lựa chọn vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng. Vậy cụ thể, cách chọn gà tre đá hay như thế nào, Laohac.vn thú cưng sẽ tiết lộ ngay sau đây!

cach-chon-ga-tre-da-hay-1

Chọn gà đá tốt bạn cần phải chú ý đến các chi tiết về hình thể của gà 

Cách chọn gà tre đá hay

Tiêu chuẩn về hình thể

Không phải cứ là gà tre thì đều có khả năng chiến đấu tốt, vậy nên, bạn cần phải căn cứ vào 5 tiêu chí dưới đây để tìm được một “chiến kê” ưng ý. Cụ thể là:

 • Gà có cổ to, thẳng và dài tương xứng với thân
 • Gà có lưng rộng, đôi cánh dài trông khỏe và cứng cáp 
 • Gà có mỏ thẳng, phần miệng rộng nhưng kín, đầu mồng dâu và mắt chữ điền là tốt nhất
 • Gà có phần đùi to và tốt nhất là dài hơn cán
 • Gà có chân thanh, ngón thắt, móng sắc và nhọn, vảy khô và mỏng.

Ngoài ra, những chú gà tre đá hay còn có một số đặc điểm dị thường ở vảy, lông hoặc trong tiếng gáy… Có thể kể đến một số giống gà tre được coi là thần kê nhờ bộ lông như: gà tía ngũ sắc chân trắng, gà ô mỏ ngà chân trắng, gà gáy giật từng tiếng (thường từ 7 tiếng trở lên).

Tiêu chuẩn về thể trạng

Sau khi phân tích tướng gà tre bằng mắt, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn để xem chúng có đảm bảo sức khỏe hay không. Cách chọn gà tre đá hay có thể trạng tốt chỉ đơn giản như sau:

Đầu tiên, bạn dùng tay mở miệng gà vừa đủ để quan sát. Nếu không có mùi hôi xộc ra, không có ké hay nhớt bên trong thì chứng tỏ đây là một chú gà tre có thể trạng tốt. Đáng chú ý hơn, nếu gà có chiếc lưỡi ngắn thì càng tốt. Các sư kê gọi chúng là linh kê, có khả năng đá hay với những pha ra đòn cực hiểm hóc.

Bạn vòng hai tay ra ôm lấy gà sau đó tung lên cao quá đầu mình và quan sát. Nếu thời gian gà bay trên không dài, động tác đập cánh khỏe và vững, không chao đảo thì chú gà tre đó có bộ cánh tương đối tốt.
Để phán đoán chính xác, bạn thực hiện tung gà 3 lần liên tiếp và đếm số lần gà đập cánh. Nếu gà giữ được phong độ như lần đầu hoặc có giảm nhưng không nhiều thì đây chính là một trong những “chiến kê” tốt trong tương lai.

Bộ phận quan trọng nhất đối với một “chiến kê” là đôi chân. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra thật kỹ nhé!

Trước hết, hãy dùng tay ôm gà lên ngang đầu và thả ra. Chú ý quan sát cách gà tiếp đất xem chúng có đứng vững không. Nếu gà không ngã, không bị chúi đầu, chân không khụy xuống quá thấp để phải giang cánh ra đỡ thì tức là gà có đôi chân chắc và rất khỏe. 

cach-chon-ga-tre-da-hay

Bộ phận quan trọng nhất đối với một “chiến kê” là đôi chân

Tiêu chuẩn về kỹ năng 

Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy kiểm tra một số kỹ năng cần có ở một “chiến kê” như sau:

 • Kỹ năng nạp sâu chân: tức là khi đối thủ nạp, chú gà đó biết tránh né dạt sang bên khác hoặc có phản xạ chặn tốt. 
 • Kỹ năng nạp hố biết thả bom: có nghĩa là khi đối thủ bom, chú gà đó biết chạy dạt hoặc trực tiếp hứng một cách chủ động.

Bên cạnh những tiêu chí ở trên thì cách chọn gà tre đá hay mà đơn giản hơn cả là dựa vào yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu thì gà con sẽ thừa hưởng tới 70% những đặc điểm của gà mẹ. Vậy nên, nếu bạn tìm mua được một chú gà giống từ gà mẹ giống rặc, có nhiều phẩm chất tốt hoặc thuần chủng, thì sẽ tiết kiệm được được rất nhiều thời gian lựa chọn, cũng như chăm sóc và huấn luyện trong tương lai.

cach-chon-ga-tre-da-hay-3

Theo nghiên cứu thì gà con sẽ thừa hưởng tới 70% những đặc điểm của gà mẹ

Cách chọn gà tre đá hay từ thực tế

Những tiêu chí được đưa ra ở trên chỉ là bước ban đầu. Để kiểm duyệt lại một lần nữa, các sư kê cần quan sát gà ở tướng ngủ hoặc tinh tường phát hiện những hành vi khác thường nhưng độc đáo để phán đoán phẩm chất của gà. Ngoài ra, với những sư kê có kinh nghiệm, họ thường tiến hành lắp cựa cho gà đá chọi trực tiếp với một con gà phu để xem kết quả:

 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 10 trên thân gà phu, gà được chọn đứng hạng Sát Kê
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 9 trên thân gà phu, gà được chọn thuộc hạng Tài Kê
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 8 trên thân gà phu, gà được chọn gọi là gà Hảo Kế
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 6 trên thân gà phu, gà được chọn là Gà nhạy cựa
 • Nếu thấy 1 vết cựa điểm 5 trên thân gà phu, gà được chọn chỉ là Gà thường
 • Trường hợp không thấy xuất hiện vết cựa nào thì bạn nên tìm một “chiến kê” khác.

cach-chon-ga-tre-da-hay-2

Lựa chọn gà chọi chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng chiến thắng trong mọi trận đấu

Trên đây là nội dung bài viết chia sẻ cách chọn gà tre đá hay chuẩn nhất đã được nhiều sư kê đúc kết từ thực nghiệm. Nếu bạn là một người mới nuôi và chơi gà tre chọi thì hi vọng rằng bạn có thể tham khảo kỹ lưỡng những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Chắc chắn, đó sẽ là kiến thức cần thiết và bổ ích giúp bạn lựa chọn được chiến kê ưng ý và thỏa mãn niềm đam mê của mình đấy!

Gà tre đá hay, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-chon-ga-tre-da-hay.html

Đánh giá bài viết post