Bật mí cách tẩy giun cho mèo hiệu quả và an toàn tại nhà

Mèo là một trong những thú cưng rất được yêu thích và cũng là một động vật dễ bị tấn công bởi các kí sinh trùng đường ruột như giun sán, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng nếu không được phòng ngừa kịp thời. Bài viết dưới đây, Laohac.vn Thú Cưng xin chia sẻ tới quý bạn đọc lịch tẩy giun cho mèo, và giá của các loại thuốc tẩy giun cho mèo nên dùng, cách thức cũng như những lưu ý quan trọng khi tẩy giun cho mèo nhé!

Bật mí cách tẩy giun cho mèo hiệu quả và an toàn tại nhà

Bạn đã biết cách tẩy giun cho mèo hiệu quả?

Vì sao phải tẩy giun cho mèo?

Mèo có thể bị nhiễm nhiều loại giun như giun đũa, giun móc, sán dây và giun chỉ. Những loại giun này không chỉ gây nguy hiểm cho mèo mà còn có nguy cơ lây nhiễm sang người và thú nuôi khác. Vì vậy, tẩy giun định kỳ và đúng cách là một vấn đề quan trọng mà bạn phải lưu ý đối với mèo cưng của mình. Biết thời điểm nên tẩy giun cũng quan trọng không kém so với cách tẩy giun cho mèo.

Tẩy giun sẽ giúp sức khỏe của mèo tốt hơn

 

Tẩy giun sẽ giúp sức khỏe của mèo tốt hơn

Lên lịch tẩy giun cho mèo

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của mèo mà lịch tẩy giun cho mèo sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp. Sẽ rất cần thiết khi bạn ghi nhận lại lịch tẩy giun cho mèo này, vừa an toàn cho mèo lại vừa giúp bạn có thể thu xếp thời gian cho mèo cưng của mình.

 • Khi mèo đạt từ 3 – 8 tuần tuổi: thực hiện xổ giun 2 tuần/lần. Lúc mèo được 3 tuần tuổi: xổ lần thứ 1. Lặp lại vào lúc mèo được 5 và 7 tuần tuổi.
 • Khi mèo đạt từ 2 – 6 tháng tuổi: thực hiện việc xổ giun 1 tháng/lần. Tức là sau lần xổ giun lúc chúng được 7 tuần tuổi, đúng 1 tháng sau thực hiện xổ giun lần thứ 4. Lặp lại hằng tháng cho đến khi chúng đủ 6 tháng tuổi.
 • Khi mèo đạt từ 6 – 12 tháng tuổi: cứ 2 – 3 tháng xổ giun 1 lần. Như vậy là từ lần tiêm lúc 6 tháng tuổi, đến khi chúng được 8 tháng, 10 tháng và 12 tháng xổ giun.
 • Khi mèo đạt từ 1 tuổi trở lên: cứ 6 tháng xổ giun 1 lần cho đến hết vòng đời của mèo.

Tẩy giun cho mèo bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện lưu hành rất nhiều loại thuốc tẩy giun cho mèo, có loại được điều chế theo dạng đặc trị một loại giun, có loại có thể tẩy chung được tất cả các loại giun sán. Trong đó nổi bật lên một số loại thuốc sau:

 • Virbac exotral: Vỉ 6 viên giá 150.000 – 160.000đ
 • Bio Rantel (Pyrantel Pamoate): Vỉ 5 viên giá 90.000 – 100.000đ. Thuốc rất an toàn, dùng được cho cả chó lẫn mèo.
 • Sanpet: Vỉ 10 viên giá 160.000 – 180.000đ. Thuốc an toàn, thường dùng theo đơn.
 • Interceptor: Hộp 6 vỉ, vỉ 5 viên, giá siêu đắt 950.000 – 1.000.000đ. Chỉ dùng cho mèo từ 8 tuần tuổi trở lên.
 • Drontal: Hộp 2 viên giá 70.000 – 80.000đ. Chỉ dùng cho mèo trên 8 tuần tuổi

Tùy theo tình trạng mèo bạn nhà và khả năng tài chính của mình, bạn nên tham khảo trước bảng giá này để có thể nhờ bác sỹ giúp đỡ tư vấn và chọn loại thuốc tẩy giun cho mèo phù hợp với mèo cưng của bạn.

Thuốc tẩy giun cho mèo nên được tìm hiểu kĩ với tư vấn của bác sỹ

Thuốc tẩy giun cho mèo nên được tìm hiểu kĩ với tư vấn của bác sỹ

Những lưu ý khi tẩy giun cho mèo

 • Cần cân đối liều lượng cần thiết theo đúng hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc. Vì nếu cho mèo uống quá liều có thể sẽ khiến mèo bị sốc thuốc, người mệt mỏi, bỏ ăn và có khả năng tử vong.
 • Trước khi tẩy giun, nên cho mèo ăn ít thức ăn.
 • Không tẩy giun khi mèo mang thai, sắp sinh hoặc bị bệnh, cơ thể yếu, nhiệt độ môi trường tăng cao.
 • Nếu mèo có đường tiêu hóa không tốt, bạn nên trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn cho mèo sau khi xổ giun.
 • Để tránh tình trạng mèo nhiễm giun kí sinh bạn nên cách li mèo khỏi những động vật bị bệnh, không để cho chúng tiếp xúc với phân của động vật khác,…Giữ cho môi trường sống của chúng luôn sạch sẽ và nên cho chúng ăn thức ăn sạch.
 • Trong thời gian tẩy giun cần hạn chế đến tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với mèo, nếu có thì phải rửa sạch tay bằng xà phòng để tránh lây nhiễm.
 • Không nên thực hiện việc tẩy giun và tiêm vac-xin cho mèo đồng thời với nhau.

2 cách tẩy giun cho mèo phổ biến hiện nay

Để mèo uống thuốc tẩy giun dễ dàng, bạn có thể làm theo 2 cách phổ biến sau:

Cách 1: Tán nhuyễn và trộn lẫn vào trong thức ăn cho mèo ăn. Cách này thường dùng với những bé mèo ăn khỏe, ăn dễ.

Cách 2: Đa số mèo khá nhạy cảm nên vẫn cần sự giúp đỡ từ bạn, vậy nên bạn có thể áp dụng cách giúp mèo uống thuốc viên hoặc tán nhuyễn thuốc, hòa nước rồi dùng ống tiêm (đã bỏ mũi kim) bơm thuốc vào cổ mèo cho mèo uống. Ở cách này, cả quá trình bạn cần lưu ý những bước như sau.

 • Chuẩn bị thuốc, thuốc này được kê đơn bởi bác sỹ thú y. Để thuốc tránh khỏi tầm nhìn của mèo vì mèo có thể phát hiện ra và có nguy cơ chạy trốn.
 • Giữ mèo bình tĩnh, bạn cần biết cách xoa dịu mèo để dễ dàng cho mèo dùng thuốc.
 • Bọc mèo lại, chỉ chừa mỗi đầu mèo ra ngoài. Cách này giúp ngăn ngừa mèo cào hoặc chống cự. Nên đảm bảo mèo không quá sợ hãi hoặc ngạt thở.
 • Giữ mèo an toàn và giữ đầu mèo đúng cách. Bạn nên ngồi trên sàn nhà và kẹp mèo giữa 2 chân hoặc đặt mèo trên đùi mình. Quá trình cho uống thuốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu có người trợ giúp. Sau đó, đặt ngón cái và ngón trỏ lên 2 bên miệng mèo.
 • Ngửa đầu mèo về phía sau và đưa thuốc vào miệng mèo. Đặt viên thuốc vào bên trong miệng hoặc bóp thuốc nước từ ống tiêm vào mặt trong của một bên má. Nên cẩn thận không đưa thuốc vào sâu cổ họng để tránh làm mèo bị mắc nghẹn.
 • Giúp mèo nuốt thuốc.  Để hiệu quả nhất bạn nên giúp mèo khép miệng lại, nâng cằm mèo để mũi hướng lên trên. Xoa cổ họng mèo để kích thích phản xạ nuốt và giữ nguyên tư thế trong vài giây hoặc cho đến khi mèo nuốt hết thuốc. Bạn phải thật nhẹ nhàng trong quá trình này để tránh làm mèo bị nghẹn thuốc nhé!

Có được sự giúp đỡ của bạn, bé mèo sẽ ngoan ngoãn uống thuốc hơn đó!

Có được sự giúp đỡ của bạn, bé mèo sẽ ngoan ngoãn uống thuốc hơn đó!

Trên đây là những thông tin cần thiết về lịch tẩy giun, giá cả cho các loại thuốc tẩy giun, các lưu ý trước và sau cũng như cách tẩy giun cho mèo một cách an toàn mà Laohac.vn muốn chia sẻ cùng bạn. Hi vọng thông tin sẽ hữu ích trong việc giúp bạn chăm sóc các bé mèo cưng của mình khỏe mạnh hơn nữa nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tay-giun-cho-meo.html

Đánh giá bài viết post