Bệnh ORT và hiện tượng gà bị ngáp nguy hiểm thế nào?

Hiện tượng gà bị ngáp là một trong những triệu chứng của căn bệnh ORT ở gà. Đây là bệnh hô hấp do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra, thuộc dạng bệnh cấp tính, khá nguy hiểm nhưng vẫn có thể điều trị. Vậy làm sao để biết được gà nhà bạn có bị mắc bệnh ORT hay không? Hãy cùng Laohac.vn tìm hiểu chi tiết về hiện tượng gà bị ngáp thông qua bài viết dưới đây.

Gà bị ngáp đớp khí là biểu hiện đầu tiên của bệnh ORT

Tình trạng hen ngáp, đớp không khí hay rướn cổ để ngáp ở gà là biểu hiện đặc trưng của bệnh ORT(còn gọi là bệnh viêm phổi hóa mủ, bệnh hen ngáp). Đây là một căn bệnh suy hô hấp cấp tính kinh điển trên gia cầm với mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan cao.

Hiện tượng gà bị ngáp
Triệu chứng gà bị ngáp là bệnh gì và có nguy hiểm không?

Tuy nhiên, không phải tất cả hiện tượng gà bị ngáp đều do mắc ORT, một phần nhỏ nguyên nhân có thể đến từ bệnh hen thông thường do vấn đề về thời tiết và môi trường sống của gà. Nếu rơi vào trường hợp này, người chăn nuôi có thể thở phào nhẹ nhõm vì đây chỉ là căn bệnh nhẹ và không gây ảnh hưởng lớn. Hầu hết những căn bệnh khác trên gà sẽ không đi kèm triệu chứng ngáp đớp khí này.

Trên thực tế, nếu mức độ ngáp đớp khí của gà xảy ra với cường độ cao hoặc xảy ra trên nhiều cá thể trong đàn thì khả năng rất cao gà đã bị ORT. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại gà, từ gà ta thả vườn cho đến gà công nghiệp hay gà đá. Nếu điều trị không cẩn trọng, người chăn nuôi có thể gặp phải thiệt hại lớn nhất là mất cả đàn.

Trong điều kiện tệ nhất, tỷ lệ lây lan của ORT là gần 100% và tỷ lệ chết là gần 20%.

Gà bị ngáp do ORT và các triệu chứng liên quan

ORT có thời gian ủ bệnh rất ngắn, thông thường chỉ từ 1 đến 3 ngày là phát bệnh. Triệu chứng đầu tiên mà người chăn nuôi sẽ gặp phải là khò khè hơi thở, ho hen và hắt hơi. Ở thời điểm này, rất khó để nhận biết được gà đang mắc phải bệnh nào vì những triệu chứng trên rất phổ biến và không đặc trưng cho một loại bệnh nào cả.

Tiếp sau đó từ 1 đến 2 ngày, gà sẽ ủ rủ, bỏ ăn, bắt đầu ngáp đớp khí, chảy nước mũi và sưng mí mắt. Đối với gà con, những cá thể mắc bệnh sẽ có nguy cơ bị đột tử do xuất huyết não và làm mềm xương sọ. Đối với gà trên 12 tuần tuổi, những cá thể mắc bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng liệt, viêm xương tủy và chết ngửa bụng.

Khi phát bệnh từ 5 ngày, nếu không được can thiệp điều trị thì gà sẽ chết dần, chết ngày một nhiều và lây lan cho tất cả những cá thể còn lại. Cường độ ho hen, ngáp đớp khí ngày một nặng với cường độ cao. Gà đẻ năng suất thấp, đẻ trứng nhỏ và vỏ trứng xấu.

Ngoài ra, bệnh ORT trên gà cũng có khả năng ghép với một số căn bệnh khác như CRD, Newcastle, IB, E. Coli, ILT… làm gia tăng độ nguy hiểm, khả năng lây lan cũng như tỷ lệ tử vong trên gà.

Phân biệt gà bị ngáp do bệnh ORT và những căn bệnh khác

Hiện tượng gà bị ngáp
Cách phân biệt và tránh bị nhầm lẫn giữa gà bị ORT và các bệnh khác

Gà bị ngáp do ORT khá dễ nhầm lẫn với triệu chứng của những căn bệnh khác như CRD (viêm hô hấp mãn tính), IB (viêm phế quản truyền nhiễm), ILT (viêm thanh khí quản truyền nhiễm) và bệnh Newcastle (dịch tả). Để phân biệt, người nuôi gà có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Bệnh Triệu chứng giống nhau Triệu chứng khác & phân biệt
CRD Là dạng mãn tính của ORT
Chảy dịch ở mắt
Ho hen liên tục không theo cơn
Viêm khớp và liệt toàn thân
Cường độ khẹc rất cao
Ít gặp ngáp đớp khí
Gà có thể bị mù ở giai đoạn cuối phát bệnh
Gà có thể bị tiêu chảy và đi phân xanh, trắng
IB Ho hen
Bỏ ăn
Gà bị sốt, mệt mỏi hay ủ rũ
Thận sưng to
Thể chất gà sụt giảm nghiêm trọng
Newcastle Ho hen Mỏ bị vảy
Kêu toác
Diều bị chướng và đầy hơi
ILT Ho hen Thường gặp ở lứa gà đẻ
Ho hẹn theo cơn, theo chu kỳ
Dịch nhầy màu hồng ở mũi và miệng
Cách phân biệt triệu chứng gà bị ngáp do ORT và những căn bệnh khác

Cách điều trị triệu chứng ngáp và bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT cùng triệu chứng ngáp đớp khí ở gà cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, khuẩn ORT cũng có độ “khỏe” và khả năng chống kháng sinh cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu đã được tiêm đầy đủ vắc xin phòng những bệnh về hô hấp khác thì tỷ lệ gà mắc phải ORT cũng khá thấp, và trường hợp mắc phải cũng không quá nặng.

Để giải quyết tình trạng gà hay bị ngáp do ORT, người nuôi có thể tham khảo theo một số cách như sau:

  • Bổ sung thuốc long đờm, vitamin, men tiêu hóa và nước điện giải cho gà.
  • Cho gà uống thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol.
  • Bổ sung kháng sinh cho gà, đặc biệt là những loại kháng sinh đường hô hấp.
  • Kết hợp cho gà uống nước tỏi theo công thức: 100 gram tỏi giã nhuyễn pha với 10 lít nước, lọc lấy bã. Phần nước cho uống trực tiếp thay nước hằng ngày, phần bã trộn vào thức ăn cho gà.
  • Khi 1 hoặc một số cá thể gà mắc bệnh, người nuôi nên sử dụng thuốc và điều trị chung cho cả đàn.

Tham khảo gà cảnh dáng đẹp, khỏe mạnh,… đang được mua bán tại Laohac.vn

Cách phòng ngừa bệnh ORT ở gà

Do chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị, nên người nuôi gà cần thực hiện việc phòng bệnh nhiều hơn là chữa bệnh.

Dọn vệ sinh chuồng trại

Chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, sình lầy, dột, ẩm mốc,… là môi trường tuyệt vời để những vi khuẩn gây bệnh hô hấp trên gà sinh sôi, phát triển và lây lan. Vì thế, người chăn nuôi cần chú ý xây dựng hệ thống chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và thường xuyên vệ sinh nơi ở cho gà.

Hiện tượng gà bị ngáp
Một số cách phòng ngừa bệnh ORT ở gà hiện nay

Tránh gió

Nơi ở của gà cần tránh việc đón gió trực tiếp từ bên ngoài vào. Bởi vì đường lây lan chính của các khuẩn hô hấp như ORT, CRD, ILT,… là thông qua không khí hoặc trực tiếp thông qua hơi thở. Kèm theo đó, người nuôi cũng nên phun thuốc sát trùng, khử khuẩn định kỳ.

Tiêm vắc xin hô hấp

Người chăn nuôi nên tiêm đầy đủ những loại vắc xin phòng ngừa bệnh về đường hô hấp cho gà. Tuy không trực tiếp tác động đến hiện tượng gà bị ngáp và căn bệnh ORT nhưng việc này sẽ giúp ngăn chặn khả năng kết hợp bệnh. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin có liên quan cũng giúp giảm thiểu tỷ lệ lây bệnh và tỷ lệ mắc bệnh ORT.

Tăng đề kháng

Trong quá trình chăn nuôi, nếu nhận thấy thời tiết thay đổi thất thường thì mọi người nên chủ động gia tăng sức đề kháng cho gà bằng việc bổ sung vitamin. Đồng thời, người nuôi cũng nên thực hiện một số thao tác phòng tránh bệnh về đường hô hấp cho gà.

Mật độ gà trong chuồng

Đối với nuôi gà thả vườn, người nuôi nên đảm bảo mật độ gà trong không gian chuồng trại không quá dày. Việc quá gò bó sẽ khiến cho gà dễ bị stress, dễ bệnh và dễ làm lây lan những loại bệnh do vi khuẩn gây ra hơn.

Hiện tượng gà bị ngáp khá dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh khác nên người nuôi cần lưu ý theo dõi và đưa ra biện pháp chủ động sớm nhất. Laohac.vn hy vọng sau khi tham khảo những thông tin trên, bạn đã có phương pháp phòng ngừa và điều trị căn bệnh ORT trên gà.

Để mua bán gà ta thả vườn, gà chọi và những loại gà cảnh, bạn hãy cùng truy cập vào Laohac.vn ngay hôm nay.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/hien-tuong-ga-bi-ngap.html

Đánh giá bài viết post