Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Hiệu Quả

Chó đi vệ sinh sai chỗ khiến bạn phải đau đầu giải quyết và mất nhiều công sức cho việc dọn dẹp. Bạn không biết cách nào để cho chúng biết nên đi vệ sinh ở đâu? Dưới đây là cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả và được nhiều người nuôi chó áp dụng.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ ngày đầu về nhà

Chó từ dưới 3 tháng tuổi thường không tự kiểm soát được quá trình bài tiết, hay nói cách khác là các bé chưa hoàn toàn tự chủ được bàng quang hay đường ruột; vì vậy, đôi khi các bé muốn nhịn cũng không nhịn được, bạn không nên la mắng hay cáu gắt với các bé. Thường thị chó sau 6 tháng tuổi tiếp thu nội dung huấn luyện đi vệ sinh tốt hơn, 1 số có thể muộn hơn 1 chút. Khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên giữ cái đầu lạnh cho những trường hợp sự cố gây khó chịu.

Quy tắc “nín” 1 giờ 1 tháng

Với chó con chúng ta có 1 quy tắc rất dễ nhớ cho việc đi vệ sinh của chúng. Ví dụ, khi đạt 4 tháng tuổi thì chúng có thể nhịn tối đa 4 giờ đồng hồ không đi vệ sinh. Nhờ vào đó mà bạn lưu ý dẫn em ấy đi vệ sinh cho phù hợp.

Tuy nhiên, khi về đêm chó cũng giống người, cơ chế cô đặc nước tiểu khiến chúng không buồn tiểu khi đang ngủ nên không áp dụng quy tắc này.

Cho ăn theo lịch

Chó thường hay đi vệ sinh sau khi ăn. Để rút ngắn thời gian huấn luyện và đạt hiệu quả tốt hơn, bạn nên cho chó ăn theo lịch cố định trong các ngày và tuân theo lịch trình đó. Trừ phi được bác sĩ thú y khuyến cáo, bạn không nên “cho ăn tự do” (để sẵn thức ăn).

Việc cho ăn tự do sẽ khiến cho cún con đi vệ sinh không theo thời gian cố định và không xem bạn là người cung cấp thức ăn (yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc dạy cho cún con biết rằng bạn là người nắm quyền và chịu trách nhiệm).

Không cho cún con ăn vặt trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn.

Dắt chó đi dạo thường xuyên

Nếu là chó con thì bạn nên thường xuyên dẫn chúng đi ra ngoài khoảng 30 – 45 phút một lần để đảm bảo nhu cầu vệ sinh của chúng, thêm vào đó là dẫn chúng đến chỗ mà bạn muốn chó con đi vệ sinh để tập thói quen. Nếu bạn không có thời gian thì vào buổi sáng và trước khi đi ngủ là khoảng thời gian cần thiết nhất mà không thể bỏ qua để cho chung ra ngoài.

Ra lệnh cho chó khi đi vệ sinh

Bạn nên đưa chó con đến cùng một địa điểm để cho chúng biết rằng đây là nơi để đi vệ sinh. Khi dắt chó con đến vị trí này, bạn có thể ra mệnh lệnh “đi vệ sinh” và chờ chúng thực hiện. Việc đưa cún con đến vị trí cố định giúp chúng liên kết mùi chất thải với hành động đi vệ sinh. Mùi đặc trưng có thể khuyến khích chó con đi vệ sinh tại địa điểm này.

Trao phần thưởng khi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một trong những phần quan trọng của các bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là phần thưởng cho chó.

Ở bên cạnh chó con khi chúng đang được huấn luyện đi vệ sinh để bạn có thể khen ngợi đúng lúc khi chúng đi vệ sinh, hoặc thưởng cho chúng một miếng thức ăn.

Bạn cần nhớ rằng một số con chó thường sẽ giải quyết nỗi buồn ngay khi ra ngoài, trong khi những con khác cần đánh hơi xung quanh và chơi đùa một lát trước khi đi vệ sinh.

Nếu thấy chó con bắt đầu đi bậy trong nhà, bạn cần vỗ tay mạnh hai lần. Hành động này sẽ khiến chúng giật mình và ngừng ngay hành vi phóng uế bậy trong nhà. Dắt chó ra ngoài thật nhanh bằng cách dùng dây xích hoặc khuyến khích chúng chạy theo bạn.

Các biểu hiện muốn “đi ngoài” của chó: đánh hơi, chạy vòng quanh, kêu rền rĩ, rời khỏi phòng và đi tới đi lui.

Trên đây là một số mẹo huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ dành cho cả chó con và cũng có thể áp dụng cho chó trưởng thành. Hãy ghi nhớ các mẹo này và áp dụng nó với chú chó nhà bạn 1 cách từ từ, nhẹ nhàng để chúng tiếp thu và có kết quả tốt hơn! Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết post

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *