Các loại vẹt cảnh ở Việt Nam nào đang được nhiều người yêu thích?

Thời gian gần đây, thú chơi vẹt hiện đang rất “hot”, nhiều người có thể chi cả nghìn đô chỉ để sở hữu cho mình chú vẹt yêu thích. Vẹt được xem là loài chim rất dễ nuôi, đặc biệt chúng rất thông minh. Nếu bạn đang định nuôi một chú vẹt cảnh nhưng chưa hiểu rõ các loại vẹt và đặc điểm tập tính của từng loại. Hãy cùng Laohac.vn thú cưng tìm hiểu về các loại vẹt cảnh ở Việt Nam nhé!

cac-loai-vet-canh

Vẹt thu hút người nhìn bởi bộ lông sặc sỡ nhiều màu sắc, có khả năng bắt chước tiếng người

Hiện nay ở Việt Nam vẹt cảnh khá đa dạng và phong phú, một số loại vẹt phổ biến như vẹt  Yến Phụng  – vẹt Hồng Kông, vẹt má vàng –  vẹt Việt Nam, vẹt xám châu Phi, vẹt Cockatiels – hay vẹt Mã Lai, vẹt Love bird –  chi két mẫu đơn /vẹt uyên ương, vẹt đuôi dài – vẹt Macaw, vẹt kakapo và vẹt Sun Conure

Đặc điểm các loại vẹt cảnh ở Việt Nam

Vẹt Yến Phụng (hay vẹt Hồng Kông)

Vẹt Yến Phụng là loài chim khá phổ biến,  được các giới chơi chim khá ưa chuộng, yêu thích. Là giống vẹt nhỏ, đa dạng bởi rất nhiều màu sắc, có sức đề kháng tốt và rất linh hoạt, vì thế chúng thích ứng được với mọi thời tiết. Loài chim này tuy kích thước nhỏ nhưng chúng nói rất nhiều và nhanh, dễ bắt cặp để sinh sản.

Tuy nhiên, sự nhanh nhạy không đi với trí thông minh, chúng có chỉ số IQ chỉ ở mức trung bình. Để huấn luyện loài vẹt này, yêu cầu người nuôi phải thực sự kiên nhẫn và có phương pháp nuôi phù hợp.

cac-loai-vet-canh-2

Vẹt Yến Phụng là giống vẹt khá phổ biến, được rất nhiều giới chơi chim yêu thích

Vẹt má vàng (hay vẹt Việt Nam)

Vẹt má vàng còn có tên gọi là vẹt xích, có nguồn gốc từ châu Á. Giống vẹt này sở hữu lớp lông dạng sợi nhỏ nên rất mềm mượt, đuôi dài rất đẹp. Khả năng nói của vẹt má vàng ở mức khá, giá bán không quá đắt nên cũng phù hợp để mua. Tuy nhiên khả năng bay của chúng khá kém, hay cục tính, thể hiện lãnh thổ cao, do đó có thể cắn nhau  nên người nuôi cần chú ý.

cac-loai-vet-canh-3

Vẹt má vàng có khả năng nhái giọng không tốt lắm, thua xa các loài chim Nhồng hoặc Grey parrot

Các loại Vẹt cảnh giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Vẹt xám châu Phi

Ngược lại với Yến Phụng và vẹt má vàng, đây là giống vẹt có chỉ số IQ cao nhất. Chúng có khả năng nói nhiều và nói rất tốt, sống rất tình cảm và quấn ríu lấy chủ. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là kỹ thuật bay ở mức trung bình, lông nhiều bụi phấn và màu sắc không có sặc sỡ như các giống vẹt khác.

cac-loai-vet-canh-4

Vẹt xám châu Phi được đánh giá là loài thông minh nhất trong thế giới loài chim

Vẹt Cockatiel (hay vẹt Mã Lai)

Đây cũng là giống vẹt nổi tiếng và dễ nuôi nhất. Chúng sở hữu bộ lông dài mềm mượt vô cùng quyến rũ, trên đầu có một chiếc mào lông màu vàng dựng đứng rất đẹp, hai bên má có màu cam, lông cánh màu trắng, lông lung và đuôi có màu xám.

Vẹt Mã Lai có khả năng đặc biệt hot theo nhạc và bắt chước theo giọng của các loài chim khác, dễ bị bắt cặp để sinh sản. Chúng có nguồn gốc từ Úc, hiện nay được tìm thấy rất nhiều trên thế giới. Vẹt Mã Lai có chỉ số IQ chỉ ở mức trung bình và khả năng nói kém.

cac-loai-vet-canh-5

Vẹt Cockatiel có tên khoa học là Nymphicus hollandicus

Vẹt Lovebird (hay chi két mẫu đơn /vẹt uyên ương)

Là một loài chim trong họ Psittacidae. Chúng thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ ngoài nhỏ khá dễ thương cùng với bộ lông đa dạng màu sắc. Vẹt uyên ương có bản tính thân thiện và rất trung thành với chủ, tuy nhiên chúng khá ồn ào bởi khả năng bắt chước giọng kém và có chỉ số IQ không cao. Vì chúng có màu sắc quá nổi bật và cái tên đáng yêu nên chúng vẫn được lòng những người có đam mê chơi thú cảnh.

cac-loai-vet-canh-6

Vẹt Lovebird rất tình cảm, cách nuôi đơn giản nên phù hợp với những người mới làm quen với vẹt

Vẹt đuôi dài (hay vẹt Macaw)

Vẹt Macaw hay còn được gọi là vẹt Mắc – ca, là giống vẹt thường có màu sắc sặc sỡ. Giống vẹt này có màu vàng lam, kích cỡ lớn và rất thân thiện. Điểm nổi bật của vẹt Macaw là có đuôi dài, lông đuôi của chúng còn dài hơn chiều dài của cơ thể. Đặc biệt đây là loài thông minh và khả năng nói rất tốt.

cac-loai-vet-canh-7

Vẹt Macaw là giống vẹt thường có màu sắc rất sặc sỡ, một trong những vẹt cảnh được nhiều người yêu thích

Vẹt kakapo

Vẹt kakapo có biệt danh khác là vẹt cú, bởi chúng có khuôn mặt rất giống với con cú mèo. Đặc biệt loài chim này không có khả năng bay, vì khối lượng cơ thể chúng rất nặng, là loài vẹt nặng nhất thế giới. Chúng di chuyển xung quanh bằng chân và có thể trèo cây, dung chiếc mỏ như chân thứ 3. Vẹt kakapo là động vật ăn cỏ, chỉ ăn các loài thực vật địa phương, là một trong những loài chim có tuổi thọ dài nhất.

cac-loai-vet-canh-8

Vẹt kakapo là loài vẹt nặng tới mức không thể cất cánh bay

Vẹt Sun Conure

Vẹt Sun Conure hay còn gọi là vẹt đuôi dài mặt trời, Sun Conure sở hữu bộ lông có màu sắc sặc sỡ. Toàn bộ lông trên cơ thể chúng có màu vàng, các bộ phận khác như đầu, mặt, bụng dưới và lung dưới ngả về màu cam. Bên trong phần lông đuôi và cánh chính lông vũ có màu xanh đậm, đầu mép cánh màu xanh, viền mắt là lớp da trắng, mỏ màu đen, mống mắt là màu nâu sẫm. Vẹt non à vẹt vẹt trưởng thành có màu sắc như nhau.

cac-loai-vet-canh-9

Vẹt Sun Conure sống rất tình cảm và có tính xã hội hóa cao, rất thích hợp làm thú cưng nuôi trong nhà

Sun Conure có bản tính trung thành, kỹ thuật bay rất tốt, giá thành lại rẻ hơn các loài vẹt khác. Tuy nhiên, giống vẹt này nói kém, âm thanh phát ra nghe chói tai.

Các loại vẹt cảnh ở Việt Nam hiện nay rất nhiều, và được nhiều người chọn nuôi. Nên bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một chú vẹt dễ thương này.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cac-loai-vet-canh-o-viet-nam.html

Đánh giá bài viết post