Cách Chọn Chó Khôn Khi Mua Chó Mà Không Phải Ai Cũng Biết!

Khái niệm chó khôn của nhiều người có phần hơi khác nhau, tuy nhiên theo định nghĩa chung thì 1 chú chó khôn là chó nghe lời, thông minh, tiếp thu tốt các bài huấn luyện. Và với xu hướng hiện nay, bên cạnh chơi chó cảnh người còn quan tâm đến “chó khôn” theo đúng nghĩa. Vậy làm thế nào để mua được 1 chú chó khôn?

Nhận biết chó khôn theo dấu hiệu dân gian

Có nhiều dấu hiệu nhận biết chó khôn theo cách dân gian dành cho các bạn mua chó dễ dàng chọn được 1 chú chó khôn, trung thành:

 • “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì đừng”:  Theo kinh nghiệm truyền miệng dân gian, con chó có đốm nằm trên đầu thì bạn nên nuôi nó vì nuôi sẽ tốt. Nhưng nếu chúng có đốm nằm ở đuôi thì bạn không nên nuôi nó vì nuôi sẽ không tốt lắm.
 • “Lông thô mũi ướt đầm đầm, đuôi ngã tay trái tiền trăm mang về”: Một cách nhận biết dựa theo kinh nghiệm quan sát số đông, thì khi chú chó ở trong trạng thái tự nhiên mà đuôi ngã về hướng tay trái thì đó là chú chó khôn.
 • “Một nhất, chín nhì”: Đây là cách dùng để ra quyết định có chọn nuôi chó đẻ của nhà bạn hay không. Thường thì chó sinh 1 lứa từ 4 – 7 con, rất ít khi sinh 1. Và nếu sinh 1 thì nhất định hãy nuôi con chó đó vì chúng được cho là khôn, một vì vì ở với mẹ nên được dạy nhiều kĩ năng. Nhiều nơi cho rằng chó đẻ 1 con là điềm gở, tuy nhiên quan niệm này là sai nhé!
 • “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Là giống chó toàn thân màu trắng, đầu vàng, trên lưng có dấu ấn như hình mặt trăng tròn. Chúng thường có mắt và mũi màu hồng, đỏ hoặc nâu, ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng, gốc đuôi phải có thêm một cái ấn nữa. Loại chó này còn có tên là “vương cẩu” hoặc “thần cẩu”. Theo kinh nghiệm dân gian, nuôi chó này thì chủ nhân sẽ thăng quan tiến chức.

Cách mua chó khôn theo cơ sở khoa học

Chó khôn hay không phần lớn là ở cách chúng ta nuôi dưỡng và huấn luyện chúng trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, vẫn có 1 số yếu tố quyết định tới khả năng tiếp thu và học hỏi của 1 chú chó.

Giống chó

Để mua chó chính xác theo ý của bạn thì bạn nên mua tại các cơ sở mua bán chó có uy tín, gặp mặt trực tiếp và trao đổi về giống lai, nguồn gốc của giống chó như thế nào để nắm rõ. Có như vậy, áp dụng chăm sóc và huấn luyện phù hợp mới khiến chú chó của bạn “khôn” được.

Thể trạng của chó

Một chú chó tinh nghịch, thích nô đùa bay nhảy 1 cách khỏe mạnh thì chắc chắn chúng có thể trạng tốt. Có mạnh khỏe thì chú chó bạn mua về mới có sức khỏe để tham gia các bài huấn luyện tốt được.

Ngoài ra, một chú chó hay bị la mắng và đánh đập sẽ bị những tổn thương về tinh thần, có thể bị nhút nhát và sợ hãi về lâu dài.

Biểu hiện của chó khỏe mạnh

 • Nhìn con chó đó có nhanh nhẹn, nghịch ngợm hay không
 • Mắt chúng có đỏ hay không , có gỉ mắt không (chó có gỉ mắt nhiều và mắt đỏ thì không nên mua)
 • Mũi có ẩm ướt không, có nước mũi chảy ra không ( mũi chó mà có dịch mũi chảy ra thì không nên mua)
 • Miệng của chó có chảy nước bọt ra không
 • Chó có bị ho không
 • Chó có biếng ăn hay bỏ bữa không
 • Chân cún khi chạy có run rẩy, bị khụy hay cong chân không
 • Bụng của cún có các chấm màu đỏ không, có mụn không
 • Chó có bị tiêu chảy, lông sát lỗ hậu có bị ướt, bị bết không.

Trên đây là 1 số dấu hiệu nhận biết chó khôn cho các bạn khi mua chó, hãy nhớ quá trình phát triển quan trọng hơn lúc khởi đầu rất nhiều. Nếu bạn chọn được chú chó khôn mà chăm sóc, huấn luyện không phù hợp cũng sẽ chẳng mấy hiệu quả. Hãy tìm hiểu kĩ giống chó mà bạn nuôi và áp dụng cách nuôi sao cho phù hợp!

Đánh giá bài viết post