Cách Huấn Luyện Chó Bắt Tay Và Kỹ Thuật Nâng Cao

Nuôi chó ngày nay không còn đơn thuần là vật nuôi để giữ nhà nữa mà chúng giờ đây đã như 1 thành viên trong gia đình chúng ta. Những chú chó thường rất hay pha trò để làm nũng trước mặt chủ; chúng còn rất thông minh và nghe lời. Bạn đã bao giờ thử huấn luyện chó bắt tay chưa? Xem bài viết dưới đây để có thêm 1 số lệnh huấn luyện hay ho cho chú chó cưng nhà bạn nhé!

Huấn luyện chó bắt tay

Thông qua lệnh “ngồi”

Bạn phải để chó ngồi mới có thể thực hiện được động tác bắt tay hoàn chỉnh và “đúng bài” nhất.

Dùng thức ăn chó thích, giơ phía trước mũi rồi dần dần đưa thức ăn ở phía trên đầu ra giữa 2 tai chó; hướng theo thức ăn chó sẽ ngước theo và hạ 2 chân sau xuống tư thế ngồi. Lúc này bạn kết hợp khẩu lệnh “ngồi”, tập dần cho chó quen sau đó mới áp dụng huấn luyện chó bắt tay.

Dùng thức ăn

Bạn vẫn giữ thức ăn trong tay, giơ ngược lại trước mặt chó và không cho chúng ăn. Nắm tay lại và để chó ngửi.

Lúc này chó sẽ bắt đầu tìm cách lấy thức ăn từ tay, chó đưa chân trước lên khều thức ăn. Đây là lúc bạn dạy cho chúng cách như thế nào để lấy thức ăn, đợi đến chúng đưa chân lên khều mới thưởng thức ăn.

Lưu ý: Hãy kiên nhẫn, đừng ra lệnh lúc này, hãy để chó tự nhận ra hành động nào sẽ có lợi cho mình. Phớt lờ mọi hành động mà chú chó tạo ra, ví dụ như ngửi hoặc liếm tay bạn. Lặp lại phương pháp này từ 4 tới 5 lần với thời lượng từ 5 tới 10 phút.

Nắm tay chó

Trước khi thưởng đồ ăn cho chó vài giây, bạn nắm lấy tay chó 1 cách từ từ và chậm rãi. Dùng thêm bước này nếu chó không khều đồ ăn trong tay bạn; khen ngợi nó trong và sau khi làm vậy, bạn sẽ khiến chó hiểu ra: việc khều tay bạn có thể giúp nó được ăn.

Ra hiệu lệnh

Sau khi chó đã biết khều để lấy đồ ăn trong nắm tay của bạn, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn nó nghe hiệu lệnh. Chờ tới khi chó khều tay bạn, sau đó vừa ra lệnh vừa đưa đồ ăn cho nó.

Các lệnh như “bắt”, “tay”… Hãy ra lệnh rõ ràng và đủ lớn để chó nghe được, ra lệnh đúng lúc chó bắt đầu khều tay bạn. Dùng lệnh nào thì giữ nguyên lệnh đó để chó không nhầm lẫn.

Tập dần đến khi bạn hô lệnh trước và sau đó chó mới đưa tay lên, không thưởng thức ăn nếu chó không hoàn thành lệnh. Sau khi bắt tay xong bạn mới cho chó thức ăn.

Huấn luyện chó bắt tay với kỹ thuật nâng cao

Không dùng thức ăn nữa

Bây giờ, bạn sẽ phải dừng hành động thưởng cho chó khi bắt tay. Hãy từ từ thực hiện việc này mỗi khi chó “bắt tay” với bạn. Thay thế bằng lời khen hoặc các phần thưởng khác như đi dạo hoặc chơi đùa. Thực hiện bằng tay không đến khi chó của bạn thành thạo cách bắt tay.

Nâng cao bài tập

Nếu trước đây là bạn tập luyện cho chó ở trong nhà, trong vườn yên tĩnh… Và bạn tự tin rằng chó của bạn đã thành thạo việc “bắt tay”. Vậy thì hãy nâng cao bài tập bằng cách cho chúng thực hiện khi đang ở nơi đông người như ngoài đường, công viên…

Bắt được cả tay còn lại

Bạn cũng thực hiện các bước theo trình tự như trên với tay còn lại, chỉ khác ở chỗ là bạn chỉ thưởng thức ăn khi chúng giơ đúng tay và nếu bạn đã dùng lệnh “Bắt” chó tay trái thì nên dùng lệnh “tay” cho tay phải.

Bạn vừa xem xong cách huấn luyện chó bắt tay từ cơ bản đến nâng cao. Tin tôi đi, đảm bảo bạn sẽ “nở mày nở mặt” trước nhiều người nếu tập được cho cún cưng bài này đấy. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!

Đánh giá bài viết post