Cách Huấn Luyện Chó Các Lệnh Cơ Bản Đơn Giản Tại Nhà

Nuôi chó cưng ngoài việc cho chúng ăn, dẫn chúng đi dạo ra thì việc huấn luyện cho những chú chú hiểu lệnh của chủ là 1 điều cũng thú vị không kém. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm huấn luyện chó mà bạn có thể dạy chúng tại nhà!

Cách huấn luyện chó đứng

Có 2 cách huấn luyện chó đứng cơ bản mà bạn có thể dạy dần cho chó tại nhà:

Cách 1: Khi chó đang ngồi

Dùng 1 miếng thức ăn (thường là thứ chó thích ăn) để trước mặt tầm ngang mũi. Tiếp theo, bạn đưa lùi thức ăn về phía mình hay phía trước mặt chó để chúng đứng dậy đi theo. Trong lúc chó đứng dậy bạn kèm theo tiếng hô “đứng” và cho chó phần thưởng là thức ăn. Tập dần nhiều lần chó sẽ hiểu được lệnh bạn hô có nghĩa là đứng.

Cách  2: Khi chó đang nằm, ngồi

Bạn luồn tay qua bụng và đẩy nhẹ lên đồng thời kéo nhẹ xích về phía trước hô lệnh “đứng”, thưởng cho chúng 1 miếng thức ăn. Làm lệnh 10 – 15 lần thì nghỉ.

Cách huấn luyện chó ngồi

Bạn cầm thức ăn và giơ trước mũi chó, từ từ lùi thức ăn cao hơn đầu chó và lùi về phía sau đến mức giữa 2 tai. Lúc này, theo phản xạ chúng sẽ ngồi xuống, bạn đồng thời hô “ngồi” để chúng nhớ cách bạn ra lệnh. Thực hiện 10 – 15 lần mỗi lần tập.

Khi chó đang nằm bạn dùng thức ăn giơ trước mũi chó, đưa cao lên tầm ngang với chó ngồi, khi chúng ngồi dậy lấy thức ăn thì hô “ngồi”

Lưu ý hãy thưởng thức ăn cho chúng sau mỗi lần ra lệnh.

Cách huấn luyện chó nằm

Sử dụng thức ăn cầm trước mũi chó khi chó đang đứng hoặc ngồi, từ từ hạ xuống sát đất cho đến khi chúng nằm xuống thì đồng thời hô lệnh “nằm”, thưởng thức ăn cho chúng.

Một cách nữa là bạn đặt bàn tay lên giữa 2 xương bả vai và mông chó, ghì nhẹ từ từ xuống đến khi chó ngồi đồng thời hô “nằm”, làm 10 – 15 lần mỗi lần tập.

Cách huấn luyện chó yên lặng

Huấn luyện chó cách yên lặng là 1 trong những điều khiến chủ nhân “nở mày nở mặt” nhất khi ra ngoài.

Cách làm cho việc huấn luyện chó này được thực hiện khi huấn luyện chó ở các lên như đứng, ngồi, nằm… Thay vì bằng cách đưa thức ăn ngay khi chó thực hiện lệnh thì bạn hãy hoãn lại 3 – 4 giây rồi mới cho chó ăn, trong lúc hoãn thì hô lệnh “yên” để chó biết là phải yên lặng. Dần dần kéo thời gian dài lên tầm hơn 10 giây. Thường xuyên thực hiện lệnh để chó nhớ.

Cách huấn luyện chó lại đây

Gọi chó lại gần cũng là 1 trong những kiểu huấn luyện chó cơ bản.

Bạn ngồi gần chó 1 khoảng tầm 1m nếu lần đầu chưa biết bạn kéo xích về phía mình khi chó đến gần bạn thì hô “lại đây”. Trong lúc ra lệnh nên nhẹ nhàng, động viên chó để chúng không nghĩ là sẽ đánh hay mắng chúng. Làm nhiều lần cho đến khi chó hiểu, thưởng thêm thức ăn nếu có sau khi chó thực hiện xong lệnh.

Mình vừa chia sẻ đến các một số cách huấn luyện chó cơ bản có thể dạy cho chó tại nhà. Với sự kiên trì và nhẹ nhàng khi ra lệnh bạn có thể dễ dàng ra hiệu cho chú chó của mình biết phải làm gì. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Đánh giá bài viết post