Cách huấn luyện chó đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà

Chó là loại động vật thông minh, sáng dạ và có khả năng tiếp thu nhanh. Bởi vậy, với những cách huấn luyện chó dưới đây, cuộc sống giữa bạn và thú cưng sẽ trở nên đơn giản và gắn bó hơn bao giờ hết!

Vì sao cần học cách huấn luyện chó tại nhà

Nếu chó không được huấn luyện đúng cách, chúng sẽ không thể biết được đâu là hành vi tốt và đâu là hành vi xấu chỉ bằng bản năng. Không chỉ thế, nếu thú cưng không thể hiểu được yêu cầu của chủ, chúng có thể sẽ gây rối và làm phiền đến mọi người xung quanh. Bởi việc việc học cách huấn luyện chó sao cho hiệu quả và khoa học là vô cùng quan trọng.

Cách huấn luyện chó
Cách huấn luyện chó tại nhà hiệu quả

Thời gian hoàn hảo nhất để huấn luyện chó là khi chúng được 2 – 3 tháng tuổi, đây là giai đoạn chó bắt đầu có nhận thức về thế giới xung quanh. Cũng giống như một đứa trẻ, huấn luyện chó vào khoảng thời gian này giúp chúng nhanh chóng tiếp thu kiến thức và định hình được cách cư xử của chúng sau này. Tuy nhiên, cách huấn luyện chó con 2 tháng tuổi cũng gặp nhiều khó khăn nếu bạn không biết phương pháp hiệu quả.

Cách huấn luyện chó tại nhà

Thức ăn huấn luyện chó

Trong quá trình huấn luyện chó, việc chuẩn bị thức ăn là vô cùng quan trọng bởi đây chính là phần thưởng cho nó khi có cách cư xử đúng. Bởi vậy, cần lựa chọn thức ăn huấn luyện chó phù hợp với nhu cầu và sở thích thú cưng của bạn. Một điều cần lưu ý là nên thực hiện bài tập huấn luyện trước giờ ăn, khi đó phần thưởng là thức ăn sẽ được tận dụng tối đa.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm và tính cách của thú cưng mà bạn nên lựa chọn phần thưởng phù hợp. Với nhiều giống chó, chúng thích được cưng nựng, chơi trò chơi yêu thích với bạn mỗi khi làm đúng hơn là thức ăn.

Xây dựng bộ quy tắc trong cách huấn luyện chó

Đối với những chú cún mới tập làm quen với môi trường sống, bạn cần nghiêm khắc đưa ra quy định cụ thể để dễ dàng dạy bảo chúng về sau này. Ví dụ, nếu bạn không muốn thú cưng nhảy lên ghế, hãy kiên nhẫn bế chúng xuống và bày tỏ thái độ không hài lòng, đi kèm một hành động cụ thể để chó biết rằng đó là hành vi không tốt.

Bạn chỉ nên phản ứng dữ dội khi chúng phạm phải nguyên tắc, nếu thường xuyên la mắng sẽ khiến chúng bị nhờn và không còn nghe lời bạn nữa. Để thể hiện ưu thế của mình trước thú cưng, bạn có thể gõ nhẹ dưới cằm (tránh tác động đến mũi chó vì có thể ảnh hưởng đến khả năng đánh hơi).

Cách huấn luyện chó
Huấn luyện chó cần thời gian và sự kiên nhẫn

Bên cạnh đó, chó rất thích quấn quýt người, bởi vậy mỗi khi chúng có hành động sai, hãy phạt chúng ở một mình trong căn phòng trống khoảng 15 – 20 phút. Chúng sẽ hiểu ra nếu tiếp tục có hành động như vậy, chúng sẽ không có ai chơi cùng.

Ngay từ khi chó vài tháng tuổi, hãy thể hiện uy quyền của mình để chúng biết rằng bạn là chủ nó thông qua ánh mắt và hành động. Khi đã xác định được điều này, quá trình huấn luyện chó sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bài tập huấn luyện chó đơn giản

Bài tập huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Lựa chọn một vị trí cố định cho chúng đi vệ sinh và đặt khay riêng tại đó. Tùy vào từng giống chó, bạn sẽ nhận ra được đặc điểm thể hiện rằng chúng muốn đi vệ sinh. Đa số chó con sẽ đi quanh vòng tròn và liên tục đánh hơi, và khoảng thời gian chúng cần đi vệ sinh là từ 10 – 15 phút sau bữa ăn.

Ngay khi nhận ra nhu cầu của thú cưng, bạn cần nhanh chóng dẫn chúng đến khay và chỉ dẫn chúng biết rằng đó chính là nơi để thú cưng đi vệ sinh. Lặp lại điều này nhiều lần sẽ giúp cún con tạo được thói quen tốt và không đi vệ sinh linh tinh. Nên lưu ý là bạn cho cún con ăn đúng giờ để kiểm soát được nhu cầu của chúng. Đồng thời vuốt ve và khen ngợi thú cưng mỗi khi chúng làm đúng yêu cầu.

Cách huấn luyện chó
Chó sẽ ngoan ngoãn và nghe lời hơn sau khi được huấn luyện

Trong thời gian đầu, có thể chúng sẽ thỉnh thoảng đi vệ sinh sai chỗ, bạn cần nghiêm khắc và la mắng để chúng hiểu điều đó là sai. Kiên trì làm theo nguyên tắc thưởng phát là bí quyết để huấn luyện chó đúng cách nhất.

Bài tập huấn luyện chó các hành động đơn giản

  • Hướng dẫn chó ngồi: Sử dụng đai đeo cổ để chỉnh tư thế của chó, đồng thời ấn mõm thú cưng xuống kèm theo lệnh “ngồi”. Khi chúng đã ngồi yên, ngay lập tức lấy thức ăn để khen thưởng cho chúng. Để chó đứng phía trước, một tay cầm xích để kéo chó hướng lên, một tay cầm phần thưởng để giữ nguyên tư thế kèm theo câu lệnh “ngồi”. Khi chúng ngẩng lên ăn thức ăn sẽ ngồi xuống. Liên tục làm hành động này để thú cưng tạo thành thói quen.
  • Hướng dẫn chó nằm: Một tay nắm dây xích chó, một tay cầm phần thưởng hạ xuống gần mặt đất ở phía trước chó, kèm theo câu lệnh “nằm”.
  • Hướng dẫn chó bò: Dắt chó ra bãi cỏ rộng, một tay để trên vai, một tay cầm xích kéo về phía trước kèm theo câu lệnh “bò”. Nếu chó làm đúng thì thưởng thức ăn. Sau khi chó đã quen với lệnh này, đặt miếng thịt ra xa, đồng thời ra lệnh “bò” để chúng bỏ đến chỗ có thức ăn. 

Dụng cụ huấn luyện chó

Để công cuộc huấn luyện chó trở nên hiệu quả và đơn giản hơn, những dụng cụ huấn luyện chó là điều cần thiết nếu bạn muốn nhanh chóng đạt được kết quả và tăng sức hấp dẫn trong các bài tập. Một trong những dụng cụ huấn luyện chó hiệu quả và đơn giản đó là:

  • Còi huấn luyện: Còi là một dụng cụ khá dễ dùng, đơn giản có thể giúp chó nhanh chóng lấy lại sự tập trung trong khi được huấn luyện. Sử dụng âm thanh cao và vang từ vòi mỗi khi bạn muốn chó lắng nghe hoặc thông báo các lệnh quan trọng khi huấn luyện sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.
  • Clicker: Dụng cụ này giống như một chiếc công tắc, khi bấm vào sẽ tạo ra âm thanh tạo nên sự liên kết giữa chủ và cún. Mỗi khi bấm Clicker, hãy thưởng thức ăn cho chúng, lặp lại điều này liên tục để cho chúng hiểu rằng mỗi khi có tiếng Clicker, chúng sẽ được thưởng. Dựa vào đây, có thể kết hợp với những hành vi kỹ năng mà bạn muốn chúng được huấn luyện để tăng hiệu quả.

Lưu ý trong cách huấn luyện chó

Đối với những chú chó mới lớn, cách huấn luyện chó con 2 tháng tuổi cần được áp dụng khéo léo và nhẹ nhàng. Đây là giai đoạn chó mới bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh, bởi vậy chưa thể ghi nhớ được toàn bộ thông tin trong quá trình dạy.

Đây cũng là thời điểm chó rất nghịch, tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh, bởi vậy rất dễ bị phân tâm bởi môi trường xung quanh và gây khó khăn trong quá trình huấn luyện.

Theo nghiên cứu, chó trong giai đoạn từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất, vì chúng đã có độ cứng nhất định và bắt đầu hình thành, phát triển về mặt nhận thức, tư duy. Nếu kết hợp với các phương pháp kể trên, chắc chắn chúng sẽ nghe lời và tiếp thu nhanh chóng với các bài huấn luyện.

Hy vọng qua bài chia sẻ cách huấn luyện chó của Laohac.vn, thú cưng của bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn và vâng lời hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về thông tin các loại thú cưng hoặc muốn tìm địa chỉ mua bán chó chất lượng với giá cả hợp lý thì đừng quên truy cập Laohac.vn nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-huan-luyen-cho.html

Đánh giá bài viết post