Cách Huấn Luyện Chó Pitbull Nghe Lời Và Ngoan Ngoãn Hơn

Chó Pitbull được biết đến là giống chó đấu hiếu chiến và hung dữ bậc nhất trong các giống chó trên thế giới. Sức mạnh của chúng thể hiện qua vóc dáng và các cơ bắp. Huấn luyện chó Pitbull để chúng nghe lời và ngoan ngoãn là điều mà những người nuôi giống chó này đều muốn học. Vậy, huấn luyện chó Pitbull như thế nào mời các bạn xem bài viết bên dưới.

Các lệnh huấn luyện chó Pitbull đơn giản

Huấn luyện chó pitbull bạn cần có 1 dây xích dài và nhẹ để hướng lực yêu cầu chó thực hiện động tác, 1 không gian rộng và thoáng, yên tĩnh càng tốt để chó nghe rõ lệnh và tập trung hơn.

Lệnh Ngồi

 • Bạn nắm sợi dây xích, ra lệnh “ngồi”, đồng thời tay kéo sợi dây xích lên cao để cổ em pitbull phải hướng lên, buộc chúng phải ngồi xuống (thực hiện nhẹ nhàng từ từ). Động tác và khẩu lệnh cương quyết và rõ ràng. Khi em chó đã ngồi ngoan ngoãn, hãy vuốt ve và thưởng thức  ăn cho pitbull. Vuốt ve và ra lệnh “thôi” hoặc “ok” tùy ý để dạy chó đã kết thúc lệnh.
 • Thực hiện ít nhất 3 lần 1 tuần đến khi em pit thuần thục. Mỗi lần làm từ 10 – 15 hiệp.

Lệnh nằm

 • Tương tự với động tác ngồi, bạn ra lệnh “nằm”, đồng thời ghì sợi xích thấp xuống dưới chân buộc chúng nằm. Nếu em pitbull không chịu nằm mà chỉ cúi xuống, bạn dùng tay ấn phần hông xuống đất. Đừng quên vuốt ve và phần thưởng khi chúng đã nằm yên. 
 • Nói OK để kết thúc lệnh, thường xuyên thực hiện để chó nhớ lệnh, mỗi lần tập 10 – 15 hiệp.

Lệnh lại gần

 • Bài tập này nên được thực hiện khi pitbull đang đói, bạn dùng thức ăn giấu trong tay và đi ra một khoảng chừng vài mét, ra lệnh “lại đây” và xòe thức ăn ra nhử, chó đến gần thì thưởng thức ăn một ít và vuốt ve. 
 • Thực hiện 10 – 20 lần mỗi khi tập.

Lệnh đứng yên

 • Sau khi đã thực hiện tốt lệnh “ngồi”, tuy nhiên thay vì thưởng ngay khi ngồi, đợi 3 4 giây sau đó mới thưởng. Lập lại việc này vài lần, mỗi lần lại để em pitbull đợi lâu hơn 1 chút.
 • Khi đã quen với việc việc ngồi đợi thì lần ngồi tiếp theo, thay vì nói “ngồi”, bạn sẽ nói “ngồi…yên” (từ “ngồi” và “yên”  cách nhau khoảng 1 – 2 giây) và lùi lại vài mét để bé bắt đầu quen và hiểu ý nghĩa của lệnh “yên”. Lặp lại việc này vài lần, mỗi lần bạn lùi lại khoảng cách xa hơn. Nếu em pit tự ý di chuyển khi bạn chưa cho phép, kéo nó lại vị trí ban đầu ngay lập tức.
 • Khi bắt đầu quen với lệnh “ngồi…yên”, trong các lần tập tiếp theo, thay vì nói lệnh này, bạn sẽ sẽ chỉ nói “yên”. Vì em pit đã quen với từ “ngồi…yên” từ trước, nên sẽ nhanh chóng hiểu từ “yên”.

Lưu ý khi huấn luyện chó Pitbull

 • Bản tính của giống chó pitbull vốn dĩ rất hung dữ và hiếu chiến, việc đánh đập hay quát mắng quá nhiều khiến cho pitbull thấy khó chịu và trở nên bất hợp tác, trở nên sợ bạn và có thể trổi dậy bản năng. Lời nói nghiêm khắc và không thưởng khi làm sai sẽ hiệu quả hơn so với đòn roi.
 • Khi huấn luyện chó pitbull lớn, cần cho bé tránh xa những nơi quá đông người và những nơi có chó khác ở gần. Lúc mới huấn luyện chó pitbull thường chưa nghe lời và dễ xảy ra trường hợp ngoài ý muốn. Tốt nhất là không gian rộng, yên tĩnh và kèm theo dây xích chắc chắn.

Là giống chó hung dữ bậc nhất – Pitbull không phải là không thể thuần phục. Chỉ cần bỏ túi 1 số kỹ năng và sự kiên nhẫn thì bạn hoàn toàn có thể dạy cho chúng nghe lời và ngoan ngoãn 1 cách dễ dàng.

Đánh giá bài viết post