Bệnh Xà Mâu Ở Chó – Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh xà mâu ở chó mang đến những di chứng nặng nề về da của chúng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và thẩm mỹ của chú chó. Nguyên nhân gây ra bệnh xà mâu ở chó là gì? Cách phòng và điều trị ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ về căn bệnh này ở chó!

Nguyên nhân gây bệnh xà mâu ở chó

Bệnh xà mâu trong giới khoa học gọi là bệnh viêm da. Bệnh này do loài ký sinh mang tên ghẻ Demodex Canis gây ra và có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh chóng.
Chó mắc bệnh xà mâu bị viêm da nghiêm trọng và gây ra các tổn thương lớn cho da và sức khỏe của chúng.

Bệnh thường xảy ra trên chó có miễn dịch yếu, chó đang bị các bệnh kháng, các chú chó đã già yếu. 

Ghẻ Demodex lây truyền từ chó có sinh vật này ký sinh sang chó khác và có thể lây trực tiếp từ môi trường có sinh vật này.

Triệu chứng bệnh xà mâu ở chó

Triệu chứng của bệnh này là xuất hiện những vùng lớn đến rất lớn bị trụi lông hoặc trụi lông toàn thân cho chó. Trước hết là ở vùng xung quanh mắt. Bên cạnh những vùng trụi lông là những điểm dị ứng, lở loét. Thậm chí để lâu không chữa có thể xuất hiện mụn mủ tràn dịch. Bệnh khiến chó bị sốt, lờ đờ do nhiễm khuẩn hay trùng huyết.

Trường hợp bị xà mâu khu trú: bị viêm da và rụng lông cục bộ ở 1 số vùng trên cơ thể, có thể gọi là giai đoạn đầu, còn nhẹ của bệnh xà mâu.

Trường hợp bị xà mâu toàn thân: Phần lớn diện tích trên da của chó bị rụng lông và kèm theo lở loét, đây là giai đoạn nặng của bệnh, chữa trị sẽ khó khăn và để lại nhiều di chứng hơn.

Điều trị bệnh xà mâu ở chó

Khi bị xà mâu khu trú thì bạn chỉ cần sử dụng dầu Dermaleen để tắm hàng tuần cho chú chó, sau đó kết hợp với các loại thuốc bôi ngoài da theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ thú y lên vùng da bị rụng lông của chó.

Đối với xà mâu toàn thân thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cho chó tăng cường sức đề kháng, hạn chế việc bị sốt và nhiễm khuẩn. Sau đó ngoài việc sử dụng dầu tắm, thuốc bôi ngoài da ngăn ngừa những mụn mủ thì bạn có thể tiêm Catosal để chó có được sự hồi phục tốt nhất. Hỏi ý kiến bác sĩ và thăm khám thường xuyên để bé mau khỏi bệnh.

Phòng ngừa bệnh xà mâu ở chó

Theo như một số trang web về chó hay sức khỏe về chó cho hay thì bệnh xà mâu ở chó có thể được tiêm phòng. Tuy nhiên, ý kiến khẳng định của các bác sĩ thú y là hiện tại bệnh xà mâu không có thuốc phòng. Theo đó, có thể phòng bệnh theo các biện pháp sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên khu vực sống của chó, sử dụng các hóa chất diệt ghẻ, rận…
  • Không tắm cho chó quá nhiều dễ khiến chúng bị bệnh dẫn đến suy giảm miễn dịch, đây là điều kiện lý tưởng của các bệnh.
  • Cách ly chó có biểu hiện bệnh với các chó khỏe mạnh khác là biện pháp hữu hiệu nhất để tránh lây lan bệnh.
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, tạo 1 đề kháng khỏe mạnh cho chó.

Bệnh xà mâu ở chó có thể chữa khỏi và ít để lại các di chứng nếu được chữa trị kịp thời. Phòng bệnh là 1 cách hiệu quả nhất để ngăn mọi nguy cơ phát bệnh ở chó của bạn. Hãy thương yêu chó của bạn bằng cách hành động ngay!

Đánh giá bài viết post