Chia sẻ kinh nghiệm phối giống chó Poodle và một số lưu ý cần biết

Poodle là giống chó đang rất được ưa chuộng trên thị trường mua bán chó hiện nay, do đó nhu cầu phối giống chó Poodle cũng tăng lên. Nhiều hộ gia đình riêng lẻ cũng có nhu cầu phối giống để tạo ra đời Poodle kế tiếp, tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm để phối giống Poodle chuẩn nhất. 

Chó Poodle bao nhiêu tháng thì phối giống?

Thời điểm phù hợp nhất để cho Poodle phối giống là khi chú chó được 18 – 24 tháng tuổi. Một chú chó Poodle sẽ bắt đầu dậy thì khi được 7 tháng tuổi, tuy nhiên lúc này vẫn chưa thể cho Poodle phối giống vì chó vẫn chưa được phát triển hoàn toàn. 

Nếu cho Poodle phối giống vào lúc này sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của chó bố và mẹ. Khi Poodle được 18 tháng tuổi, chúng đã phát triển hoàn toàn và sẵn sàng cho kỳ sinh nở. 

Poodle thường có 2 khoảng thời gian hợp lý nhất để sinh sản. Mỗi lượt sẽ cách nhau khoảng 6 tháng, kéo dài trong 2 tuần. Tuy nhiên, tốt nhất nên phối giống Poodle vào thời điểm sinh sản thứ 2 trong năm, vì lúc này tỷ lệ đậu thai của Poodle cái sẽ cao hơn.

phối giống chó Poodle
Có thể cho Poodle phối giống từ 18 tháng tuổi

Quy trình phối giống chó Poodle

Phối giống Poodle là việc không hề dễ dàng, để chó bố mẹ có sức khỏe ổn định và sinh ra đời con khỏe mạnh, quy trình phối giống cẩn thận và tỉ mỉ là vô cùng quan trọng. Do đó, khi tiến hành phối giống, cần lưu ý một số hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe chó bố mẹ trước khi phối giống để đảm bảo thể trạng của các bé ổn định và sẵn sàng cho sinh nở. 
 • Bước 2: Cho Poodle tắm rửa sạch sẽ trước khi phối giống. Nên sử dụng các loại mỹ phẩm dành cho chó để không gây bất kỳ kích ứng nào trước khi phối giống.
 • Bước 3: Kiểm tra trước thời kỳ rụng trứng của Poodle cái và chọn thời điểm thích hợp thụ thai nhất.
 • Bước 4: Cho Poodle phối giống và tiến hành thụ tinh lần 1 và lần 2.
 • Bước 5: Thường xuyên kiểm tra Poodle cái sau khi phối giống cho đến khi xác nhận Poodle có mang thai. 

Không phải lúc nào phối giống thì Poodle cũng sẽ lập tức mang thai. Nếu sau một thời gian vẫn không thấy Poodle mang thai thì nên chờ đến mùa sinh sản lần sau. Không nên cho Poodle phối giống liên tục vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chó đực và chó cái. 

Nếu phát hiện Poodle cái đã mang thai, cần phải mang bé đến thú y kiểm tra và chuẩn bị các đồ dùng cần thiết để chăm sóc Poodle trong kỳ mang thai và chuẩn bị sinh nở. Poodle mang thai sẽ cần bổ sung nhiều sữa, vitamin, thuốc bổ cho cả mẹ và con.

phối giống chó Poodle
Poodle thuần chủng đến tuổi có thể sinh sản

Những điều cần lưu ý khi phối giống chó Poodle

Để hạn chế nhiều rủi ro trong quá trình phối giống, cũng như đảm bảo sức khỏe Poodle cái khi mang thai, các “con sen” nên lưu ý một số điều sau khi Poodle phối giống:

Cho Poodle làm quen bạn tình trước khi phối giống

Trước khi bắt đầu giao phối, cần phải cho Poodle làm quen với bạn tình. Sự quen thuộc trước đó sẽ giúp Poodle không cảm thấy sợ hãi hoặc đánh nhau trong quá trình giao phối. 

Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ trước và sau khi phối giống

Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý cho Poodle cái trước và sau khi phối giống là điều vô cùng quan trọng. Đảm bảo Poodle đạt thể trạng và sức khỏe tốt nhất cho việc phối giống. Lúc này có thể cho chó ăn thêm hạt hoặc bổ sung thêm sữa dinh dưỡng mỗi ngày. 

Nên cho Poodle phối giống đến bao nhiêu tuổi?

Cũng tương tự với con người, khi Poodle tuổi càng lớn thì tỷ lệ thụ thai cũng sẽ càng giảm, rủi ro khi sinh nở cũng sẽ cao hơn. Do đó, không nên cho Poodle trên 6 tuổi nhân giống và sinh nở. Lúc này sức khỏe của Poodle cái sẽ không đảm bảo khi mang thai và sinh sản. 

Giá phối giống chó Poodle là bao nhiêu?

Ở Việt Nam, Poodle là giống chó cảnh khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Giá phối giống Poodle cũng không quá cao so với mặt bằng chung: 

 • Từ 600 nghìn – 1,5 triệu: đây là mức thấp nhất và thường thấy nhất. Thường là phối giống với Poodle không có nguồn gốc rõ ràng. Những chú Poodle được sinh ra trong nước và không có VKA chứng nhận độ thuần chủng.
 • Từ 1,5 – 2,5 triệu: với mức này bạn sẽ cho Poodle của mình phối với những Poodle đực có giống tốt, chất lượng gen tốt. Đồng thời, đây là những chú chó được nhập khẩu từ Thái Lan và có VKA chứng nhận độ thuần chủng cao. 
 • Từ 2,5 – 4 triệu: đây là mức giá dành cho những chú Poodle cao cấp, những chú chó Poodle thuần chủng và được nhập khẩu từ Châu Âu. Đảm bảo chất lượng gen tốt, ngoại hình đẹp, giấy tờ đầy đủ và đảm bảo độ thuần khiết cao.
phối giống chó Poodle
Poodle có độ thuần chủng càng cao thì giá phối giống càng đắt đỏ

Đối với một số cá thể thuần chủng và có màu lông hiếm, mức giá cũng có thể cao hơn tùy theo chất lượng Poodle.

Bảng màu phối giống chó Poodle cần biết 

Màu lông giữ vai trò quan trọng quyết định đến ngoại hình của Poodle. Đặc biệt, đây là giống chó có màu lông vô cùng đa dạng, từ đa sắc đến đơn sắc. Việc phối màu không đúng có thể tạo ra đời sau có màu lông trộn lẫn, kém sắc, thậm chí là đột biến nhiễm sắc thể làm gây dị tật bẩm sinh. 

Công thức phối màu chuẩn cho Poodle khi phối giống 

Một số công thức phối màu lông cho Poodle để có đời sau đẹp, màu lông như ý và khỏe mạnh:

 • Chó bố mẹ cùng màu sẽ cho đời sau màu giống bố mẹ hoàn toàn.
 • Đen nâu x đen sẽ cho đời sau đen hoặc nâu. Nhưng tỷ lệ đen thường cao hơn.
 • Trắng x đen sẽ cho ra đời sau xám hoàn toàn.
 • Vàng x đen sẽ cho đời sau đen hoặc vàng. Nhưng tỷ lệ đen thường cao hơn.
 • Xám x đen sẽ cho đời sau xám, xám nhạt hoặc đen. 
 • Màu socola x đen sẽ cho đời sau màu socola hoặc đen. Trong đó, tỷ lệ đen sẽ cao hơn.
phối giống chó Poodle
Bảng tham khảo phối giống Poodle màu lông đẹp

Một số lưu ý khi phối màu lông chó Poodle

Không phải bất kỳ màu nào cũng có thể kết hợp để có đời sau khỏe mạnh. Vì  Poodle có nhiều màu sắc lông, nên việc kết hợp không tuân theo quy tắc có thể tạo ra những cá thể bị đột biến nhiễm sắc thể, tạo ra những chú chó Poodle khiếm khuyết về ngoại hình, hoặc dị tật bẩm sinh. 

Do đó, khi phối giống Poodle cần lưu ý một số điều sau về màu lông: 

 • Không kết hợp màu socola với màu chồn hoặc hạnh nhân: Bé Poodle sau khi sinh ra sẽ bị đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến màu lông không chính xác. Những chú chó Poodles khi rơi vào trường hợp này thường có màu lông rất xấu và dễ phai màu. Khi nguồn gen tốt của chúng bị phá hủy hoàn toàn, lông rụng nhiều, thưa thớt, thậm chí trơ trụi.
 • Hạn chế phối màu lông đen và lông trắng: nhiều người thường nghĩ đây là 2 màu lông đặc trưng của Poodle nên có độ thuần chủng cao, sẽ sinh ra đời sau thuần chủng khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì sở hữu nguồn gen mạnh mẽ nên khi kết hợp sẽ tạo đời sau có màu lông không ổn định.
 • Chỉ nên phối Poodle xám với màu trắng hoặc xám: Poodle có màu lông xám thường là kết quả của quá trình lai tạo để cho ra cá thể ấn tượng, màu hiếm và có giá cao. Do đó, để duy trì màu lông này chỉ nên phối cùng màu xám và trắng để có đời sau là Poodle xám chuẩn.

Bài viết trên là một số thông tin hữu ích về phối giống chó Poodle sao cho khoa học và đạt được chất lượng đời sau tốt nhất mà Laohac.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đừng quên tham khảo thật kỹ các lưu ý trong quá trình phối giống để sở hữu những bé Poodle đời sau thật xinh đẹp và khỏe mạnh.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/phoi-giong-cho-poodle-2.html

Đánh giá bài viết post