Chó ăn cỏ có nguy hiểm không? Nên làm gì để chó không ăn cỏ?

Chó là một loài vật rất dễ nuôi, thức ăn của chó gồm những loại thức ăn dành riêng cho thú cưng, cơm, thịt, rau củ,… Tuy nhiên, nhiều người nuôi chó sẽ bị sốc bởi hiện tượng chó ăn cỏ. Vậy chó đột nhiên ăn cỏ là hiện tượng gì? Việc chó ăn có có nghiêm trọng không? Giải pháp cho tình trạng này là gì? Cùng Laohac.vn Thú Cưng tìm hiểu tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Chó đột nhiên ăn cỏ là hiện tượng khiến nhiều người chủ bị sốc.
Chó đột nhiên ăn cỏ là hiện tượng khiến nhiều người chủ bị sốc.

Vì sao chó ăn cỏ?

Có thể tưởng tượng, trông một ngày bình thường, bạn phát hiện chú cún cưng của mình bỗng dưng lại đi ăn cỏ. Điều này khiến bạn trở nên hoang mang và không biết như thế nào. Bạn hoang mang không biết nên làm gì cả và cảm thấy em cún của mình rất bất thường, vì cỏ có phải là một món ăn ngon với những cún cưng đâu. 

Ngoài ra, hành động này cũng có khi lại làm cho bạn cảm thấy đáng lo ngại. Bởi chó khi ăn phải cỏ vào rồi sẽ rất dễ bị nôn ra. Vậy tại sao chó ăn cỏ? Tại sao chó ăn cỏ rồi nôn? Có thể nói có rất nhiều lý do cho hành động này của em cún. Dưới đây là những lý do cho tình trạng này:

Vì chó cảm thấy cỏ ngon

Có thể hỏi bất ngờ, nhưng đây là một trong những lý do được nhiều người tin tưởng nhất. Theo đó, bác sĩ thú ý Jennifer Monroe (Bệnh viện thú y Eagles Landing, Georgia, Hoa Kỳ) giải thích hiện tượng cún cưng ăn cỏ là vì chúng cảm thấy loại cỏ ấy ngon. Đôi khi chú chó chỉ cảm thấy yêu thích mùi vị của cỏ hay các loại rau củ.

Bên cạnh cỏ, nhiều chú chó còn thích ăn lá cây tươi. Đây hoàn toàn là sở thích và khẩu vị của chú cún của bạn. Có rất nhiều chú chó yêu thích việc ăn cỏ, ăn lá cây, hay thậm chí là ăn đất. Tất cả là vì em cún của bạn yêu thích mùi vị này và cảm thấy thích thú khi ăn chúng. Thế nên bạn đừng quá bất ngờ hay ngạc nhiên nhé.

Chó ăn cỏ thì thấy cỏ ngon
Đừng quá bất ngờ khi em cún bất chợt ăn cỏ, có thể đơn giản chỉ vì em ấy thích vậy thôi!

Vì thức ăn sẵn có thiếu dinh dưỡng

Thông thường, các loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định. Điều này đôi khi sẽ làm thiếu hụt chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, việc chó ăn cỏ được xem như là một hành động dễ hiểu. Vì không phải chú chó nào cũng tiếp cận được nguồn dinh dưỡng cân bằng. Khi đó, em cún sẽ cảm thấy thiếu dinh dưỡng và tìm đến những loại thức ăn khác như cỏ, lá cây,… thậm chí là đất, sỏi.

Việc chó ăn cỏ cũng có thể do từ trong cơ thể em cún của bạn cảm thấy thiếu chất xơ hoặc các dưỡng chất khác. Vì thông thường có nhiều loại thức ăn vẫn không cung cấp đủ chất xơ dành cho chó. 

Vì chó có sức khỏe không tốt

Đây cũng là một lý do được nhiều người hưởng ứng. Đôi khi việc ăn cỏ của chó chỉ để… nôn ra. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, vì cũng như con người, đôi khi em chó sẽ cảm thấy khó chịu và muốn nôn ra. Việc ăn cỏ rất khó tiêu, thông thường những chú chó sẽ nôn ra sau đó. Như vậy cũng có thể giúp chó cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này cũng giúp giải đáp cho câu hỏi “tại sao chó ăn cỏ rồi nôn” mà nhiều người nuôi chó lần đầu thường thắc mắc.

Ngoài ra, đôi khi việc chó ăn cỏ chính là một hành động chứng tỏ hệ tiêu hóa của chó không tốt. Điều này sẽ làm cho chó cảm thấy khó chịu, khó khăn trong việc hấp thụ các khoáng chất. Chính vì thế, chó sẽ cảm thấy thèm những thứ mà trước đây mình chưa từng được ăn.

Thêm vào đó, theo các bác sĩ thú y, thì hiện tượng chó ăn cỏ còn diễn ra khi chó có các dấu hiệu về bệnh xuất huyết đường tiêu hóa và thiếu máu.

Chó ăn cỏ có thể vì sức khỏe chúng không tốt
Khi em cún nhà bạn ăn cỏ rồi nôn ra có thể vì sức khỏe em ấy đang không tốt.

Vì chó làm theo bản năng

Trong tự nhiên, chó là loài ăn tạp. Điều này đồng nghĩa với việc chó có thể ăn tất cả các loại thức ăn như: thức ăn chó sẵn cho thú cưng, cơm, thịt, rau củ và cả… cỏ. Điều này được xem như là một hành động hoàn toàn bình thường với bản năng một loài ăn tạp. Vậy nên, theo một hướng nào đó thì việc chú cún của bạn ăn cỏ được xem như là một hành động hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được.

Vì vấn đề hành vi của chó

Đây là một điều rất ít người nghĩ đến. Tuy nhiên đôi khi những chú cún của bạn đột nhiên ăn cỏ, đó có thể là do chúng mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD). Đây là một hiện tượng không hay xuất hiện trên loài chó nhưng cũng không phải là hoàn toàn không xảy ra. Chính vì vậy, vấn đề này đòi hỏi bạn phải có một sự quan tâm nhất định để nhận ra sự bất thường đối với em cún của mình.

Chó ăn cỏ có nguy hiểm không?

Việc chó ăn cỏ không quá nguy hiểm, vì đôi khi đây chỉ là một bản năng của loại chó. Thế nên bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý các dấu hiệu của chó, vì không phải loại cỏ nào cũng tốt. Sẽ thật không may nếu chó của bạn ăn trúng các loại cỏ độc hoặc các loại cỏ đã phun thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, sau khi phát hiện cún cưng của mình ăn cỏ, bạn nên chú ý các dấu hiệu của chó để có các biện pháp can thiệp phù hợp. Đặc biệt là chó con, hệ tiêu hóa của chó con không được khỏe, nếu không xử lý kịp có thể gây thêm các bệnh về sau.

Chó ăn cỏ cũng có thể gây nguy hiểm
Cần chú ý các dấu hiệu của em cún cưng sau khi ăn cỏ.

Việc cún cưng ăn cỏ có thể đem lại nguy hiểm khi:

  • Bản thân cún cưng có các dấu hiệu bệnh lý trước đó về dạ dày, hệ tiêu hóa như xuất huyết dạ dày, mất máu,… Việc ăn có có thể làm tăng sự nghiêm trọng cho tình trạng này.
  • Chó của bạn ăn phải các loại cỏ đã phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Điều này là rất nguy hiểm có thể gây có thể gây ngộ độc, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…. cho em cún của bạn.
  • Việc cún ăn có còn có thể gây nguy hiểm khi lá cây có thể cứa vào miệng, cuống họng hoặc dạ dày của chó. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu chó ăn phải các loại có có cạnh sắc nhọn hoặc bén.
  • Chó ăn phải các loại cỏ độc gây ngộ độc cho chó hoặc làm chó khó chịu. Việc này có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc làm cho chó nôn ra.
  • Chó ăn phải các loại cỏ bẩn, không sạch sẽ,… Trong khi đó hệ tiêu chó yếu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến hệ tiêu hóa của chó. Đây là một điều thường xuyên xảy ra khi chó của bạn ăn phải cỏ ở những nơi bẩn, cỏ ven đường,…

Có nên ngăn chó ăn cỏ?

Như đã nói ở trên, hiện tượng chó ăn cỏ thường không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người cũng cảm thấy sốc mỗi khi nhìn thấy chú cún cưng của mình không ăn thức ăn dành cho chúng mà lại ăn cỏ. Cũng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng có nên ngăn cản em cún cưng của mình ăn cỏ hay không. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều tình huống khác nhau. 

Nếu muốn triệt để phòng ngừa các tình huống xấu xảy ra, bạn nên cân nhắc trong việc ngăn chặn em cún nhà mình ăn cỏ. Vì điều này sẽ giúp giảm thiểu các mối nguy hại gây ảnh hưởng đến cún cưng của bạn. Theo nhiều người, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy, làm thế nào để chó không ăn cỏ luôn là những điều khiến các người yêu chó vô cùng quan tâm.

Tùy tình huống mà quyết định nên ngăn chó ăn cỏ hay không
Tùy tình huống mà bạn nên cân nhắc xem có nên ngăn chó ăn cỏ hay không.

Những biện pháp để hạn chế việc chó ăn cỏ mà bạn cần biết

Có rất nhiều biện pháp để hạn chế việc chó ăn cỏ mà bạn cần quan tâm. Điều này là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn việc các em cún của bạn ăn cỏ và có những mối nguy hại sau đó. Vậy nên làm thế nào để chó không ăn cỏ? Dưới đây sẽ là những biện pháp hạn chế hành vi ăn cỏ của cún cưng. Những biện pháp này rất đơn giản, dễ thực hiện và bạn có thể áp dụng trên nhiều giống chó khác nhau. Các biện pháp này bao gồm:

  • Hạn chế dẫn em chó của bạn đi dạo đến những nơi đất trống, có nhiều cỏ và để chúng tự thang thang.
  • Hạn chế việc để em cún tự do tìm kiếm những thứ xung quanh tại những nơi mà bạn không biết rõ.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và nước sạch cho chó. Thực hiện chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi các món ăn, thức ăn cho chó thường xuyên.
  • Dành nhiều thời gian để chơi đùa cùng cún cưng và quan sát em cún của mình để kịp thời nhận ra các biểu hiện bất thường của cún cưng của mình.

Ngoài ra, nếu chó của bạn ăn phải cỏ, bạn nên chú ý đến biểu hiện của em cún cưng nhà mình vào khoảng thời gian sau đó. Nếu chó có các biểu hiện bất thường sau đó như: tiêu chảy, nôn không ngừng, cảm thấy khó chịu,… bạn hãy nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để kịp thời kiểm tra và thực hiện các biện pháp can thiệp thú y nếu cần.

Việc chó ăn cỏ là một điều vô cùng phổ biến hiện nay. Có nhiều lý do cho hiện tượng bé cún cưng của bạn bỗng nhiên lại ăn cỏ. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý hiện tượng này ở em cún của mình vì có nhiều lý do chó đột nhiên ăn cỏ là do các biểu hiện bệnh lý. Vậy nên, việc quan tâm và nhận biết các biểu hiện bất thường ở em cún là vô cùng quan trọng. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn thêm những kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc em cún nhà mình tốt hơn nhé.

phốc sóc nhà đẻ siêu cute

1.200.000 đ

8 giờ trước Quận Bắc Từ Liêm

Poodle toy giống

1.500.000 đ

8 giờ trước Huyện Tiểu Cần

Chó poodle đỏ + đen + vàng + sô + trắng + sữa

2.800.000 đ

8 giờ trước Quận Bình Tân

Chó Đốm đực mắt xanh chuẩn

3.500.000 đ

9 giờ trước Huyện Củ Chi

Pug đực lông dài

2.700.000 đ

9 giờ trước Thành phố Dĩ An

Pug mặt xệ cái

3.200.000 đ

9 giờ trước Thành phố Dĩ An

❤❤️ POODLE ĐỰC THUẦN - NÂU ĐỎ (ảnh thật)  ❤️❤️

3.000.000 đ

9 giờ trước Thành phố Thủ Đức

Cần tìm chủ mới cho bé chó

1.500.000 đ

9 giờ trước Thành phố Thủ Đức

Poodle nhiều màu-pug-lạp xưởng thuần -BD

2.700.000 đ

9 giờ trước Thành phố Thủ Dầu Một

Lạp xưởng cái đen

1.900.000 đ

9 giờ trước Thành phố Dĩ An

Nếu bạn có nhu cầu mua các em chó đáng yêu, hãy đến với Laohac.vn Thú Cưng nhé. Mỗi ngày tại đây có hàng trăm tin đăng bán chó cảnh giá rẻ đa dạng. Các tin này luôn có đầy đủ thông tin, hình ảnh và giá cả phù hợp. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn cho mình và dễ dàng đưa ra các quyết định đem em cún này về nhà.

Hoặc nếu bạn đang có một em chó và có nhu cầu tìm cho em chó của mình một chủ mới. Đừng ngần ngại đăng tin trên Laohac.vn để tìm kiếm cho em cún của mình một người chủ mới nhé. Đây là một trang mua bán đa dạng, luôn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Chính vì vậy, điều này sẽ giúp tăng lượt tiếp cận và tăng cơ hội tìm cho em cún nhanh chóng tìm được người mới thương yêu em ấy. Chúc bạn thành công!

Trải nghiệm mua bán chó cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div>
</div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-an-co.html

Đánh giá bài viết post