Chó bị đốm đuôi là gì? Tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi?

“Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt.” là câu nói được nhiều người lưu truyền từ trước đến nay. Tuy nhiên, tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây Laohac.vn sẽ chia sẻ một số nguyên tắc chọn chó khôn làm bạn cho mỗi gia đình. 

Chó đốm là gì? Có nên nuôi chó đốm?

Chó đốm là giống chó các đốm đen, trắng,… khác với màu lông chính trên thân. Những đốm lông khác nhau trên thân của chúng đôi khi sẽ tạo thành hình lạ mắt, độc đáo. Nhờ vẻ đẹp này mà nhiều người hiện nay thường yêu thích nuôi chó đốm. 

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết được chó đốm khôn như dựa vào màu lông, tướng đi, đốm trên thân. Ngoài ra, cách chăm sóc và huấn luyện từ người chủ cũng ảnh hưởng đến bản tính của chó sau khi trưởng thành. 

Do đó, rất khó để nói liệu có nên nuôi chó đốm hay không nếu bạn không biết xem “tướng chó”. Hiện nay, nhiều người có xu hướng nuôi chó làm cảnh nên thường không quan tâm đến việc xem tướng chó. Việc chú trọng xem “tướng chó” cũng dần không còn phổ biến. 

Tuy nhiên, căn cứ vào những kinh nghiệm dân gian trong việc xem “tướng chó” được nhiều người truyền lại, cũng là một biện pháp giúp bạn sở hữu được một chú chó thông minh như ý. 

tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi
Có nên nuôi chó đốm đuôi hay không? – Câu trả lời là Không nên

Cách nhận biết chó khôn bằng kinh nghiệm dân gian

Có nhiều cách để nhận biết chú chó có khôn hay không, một số kinh nghiệm được dân gian lưu truyền lại phổ biến mà bạn có thể áp dụng như: 

Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt

Theo quan niệm của nhiều người xưa, những chú chó có một đốm trên đầu, đặc biệt là phần giữa trán, hay có ba màu lông trên cùng một thân, hay còn gọi là tam nhãn cẩu là một giống chó tốt. Hoặc những chú chó có hai đốm lông khác màu trên mí mắt hay còn gọi là chó bốn mắt, được xem là giống chó có linh tính cao, thông minh và có thể báo trước nguy hiểm cho chủ. 

Những chú chó có những đặc điểm kể trên thường tinh mắt, nhạy cảm, tuy hơi hung dữ nhưng cũng cực kỳ trung thành với chủ nhân không kém bất kỳ giống chó săn nào. 

Ngược lại, một số chú chó có đốm đuôi, nghĩa là ở cuối đuôi có một đốm lông trắng thường là tướng xấu, không tốt và không nên nuôi. Nếu đặt câu hỏi rằng “chó đốm đuôi nuôi có tốt không?”, thì chắc chắn câu trả lời theo quan niệm xưa là không, vì chúng thường ăn vụng và không biết nghe lời.

Tứ túc huyền đề

Túc ở đây có nghĩa là ngón chân của động vật, “tứ túc huyền đề” hay còn gọi là “Tứ quý cẩu” là chỉ những con chó có bốn móng chân, dư một một móng mọc ở sau khuỷu của hai chi trước hoặc hai chi sau. Những chú chó này thường là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ, nên thường được nhiều người săn đón. 

Bên cạnh “tứ quý cẩu” một số tướng chó khác cũng mang ý nghĩa tốt lành cho chủ nhân như: 

 • Lưỡng câu cẩu: hai huyền đề ở hai chân sau hoặc hai chân trước.
 • Lục hợp cẩu: hai huyền đề ở mỗi chân sau và một huyền đề ở chân trước bất kỳ.
 • Bát long cẩu: mỗi chân đều có hai huyền đề, tổng cộng là chúng sở hữu 8 cái huyền đề. 

Theo đó, tướng chó tốt nhất chính là “bát long cẩu” và “tứ quý cẩu”, đi sau đó mới là “lục hợp cẩu” và “lưỡng câu cẩu”.

tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi
Tướng chó bát long cẩu

Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm

Đây là cách dễ nhận biết nhất, vì chỉ cần nhìn vào màu lông của chúng sẽ có thể biết được đây có phải là chó khôn hay không: 

 • Nhất lông vện: là những chú chó có bộ lông vằn màu rằn ri. Những chú chó có bộ lông này thường có dáng người oa vệ, dũng mãnh và khá bắt mắt.
 • Nhì lông vàng: là chỉ những chú chó có bộ lông vàng hoàn toàn. Những chú chó có bộ lông vàng thường rất thông minh và trung thành. Chó cỏ Việt Nam cũng thường có bộ lông vàng toàn thân và cũng được đánh giá rất cao. 
 • Tam khoang: là chỉ những chú chó có 3 khoang màu lông rõ rệt, thường là vàng – đen -vàng, trắng – đen – trắng. Nếu màu lông của chó theo thứ tự này thường sẽ rất khôn và lanh lợi.
 • Tứ chó đốm: ở đây không dành cho những chú chó đốm đuôi, mà là những chú chó có đốm trên thân như phần đầu.

Ngoài ra, nếu chú chó sở hữu màu lông trắng tinh hoặc đen tuyền thường có linh tính rất cao. Theo dân gian, những chú chó này sẽ có con mắt âm dương, có thể bảo vệ chủ khỏi nhiều cái xấu.

Bối kiếm cẩu

Đây là loại tướng chó thường thấy nhiều ở giống chó Phú Quốc. Vốn nổi tiếng với sống lưng có các vết xoáy như cây kiếm nằm dọc sống lưng. Những chú chó có xoáy lưng thường có độ linh tính cao, dù hơi hung dữ nhưng thích hợp để giữ nhà và thường trung thành, không cắn chủ.

Chó đốm ở lưỡi và Tử mị cẩu

Bên cạnh thắc mắc tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi, thì chó đốm ở lưỡi cũng được nhiều người quan tâm. Điểm đặc biệt chính là chó có đốm ở lưỡi hoặc lưỡi dài thì thường rất thông minh và trung thành, tương tự với chó đốm ở đầu. 

Một tướng chó khác cũng tốt không kém chính là tử mị cẩu. Là những chú chó có tướng nằm với tư thế giải chết, chúng thường nằm dài, bốn chân hướng ra bốn hướng khác nhau khi ngủ. Ngực thường như không thở. Đây là chú chó biết vâng lời và thông minh. 

tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi
Chó đốm lưỡi thường trung thành, thông minh có thể giữ nhà tốt

Tứ túc mai hoa

Là những chú chó có mu bàn chân có đốm lông trắng hoặc cả bàn chân. Một chú chó thỏa được tất cả điều kiện trên, sẽ được xem là tứ túc mai hoa. Tướng chó này thường được nhiều người kinh doanh yêu thích, vì thường sẽ phù trợ cho chủ nhân làm ăn thịnh vượng, phát đạt. 

Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt

Là những chú chó có tướng quý, giúp chủ nhân thăng quan tiến chức, công danh thuận lợi. Thường có màu lông toàn thân trắng, đầu vàng và chính giữa lưng có dấu ấn giống hình mặt trăng. Ngoài ra, chúng cũng có mũi, mắt đều màu hồng rất đáng yêu. 

Ngoài những đặc điểm trên, khi chọn chó cũng nên quan sát thêm về tướng đi của chúng. Chọn những chú chó có dáng đi uyển chuyển, khoan thai và nhẹ nhàng là những chú chó tốt. 

Tướng chó bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt
Tướng chó bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt

Một số tướng chó xấu không nên nuôi

Bên cạnh cách nhận biết tướng chó tốt để có thể tìm ra chú chó thông minh, khỏe mạnh. Theo kinh nghiệm dân gian cũng có lưu truyền một số tướng chó xấu không nên nuôi như: 

 • Chó không có đốm trên lưỡi: chúng thường có xu hướng phóng túng trong nhà, thích cắn và thường khó dạy, khó bảo.
 • Chó có đốm trắng ở đuôi. Như đã nói ở trên, tướng chó này là không nên nuôi thì chúng thường vụng về, khó bảo và không biết giữ nhà. 
 • Chó có đuôi cong, quặp sang trái vì chúng thường phản chủ. 
 • Chó bỏ chạy khi nhìn thấy người, những chú chó này thường không có bản tinh bảo vệ cũng như trung thành với chủ cao. 

Thực tế rằng, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chó đốm đuôi có nên nuôi không. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người. 

Bên cạnh việc chọn chó theo “tướng chó”, quá trình chăm sóc và huấn luyện cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp vật nuôi của mình thông minh hơn. Do đó, đừng quên kết hợp chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và huấn luyện chó một cách hợp lý để chúng phát triển toàn diện hơn.

Hy vọng với bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Tại sao không nên nuôi chó đốm đuôi?”. Cùng với những cách “xem tướng chó” để chọn được những chú chó thông minh, dễ nuôi nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua bán chó, truy cập ngay Laohac.vn để có thể mua bán công khai với nhiều hình ảnh thực tế cùng một mức giá phải chăng. 

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-dom-duoi-co-tot-khong.html

Đánh giá bài viết post