Chó có đốm lưỡi có phải là chó khôn không? Mẹo chọn chó khôn

Chó có đốm lưỡi là chó khôn là câu truyền miệng quen thuộc có từ lâu đời. Người ta cũng dựa vào đó để lựa chọn chó khi có nhu cầu muốn nuôi thú cưng. Cho tới hiện nay, nhiều người vẫn không hiểu vì sao lại xuất hiện câu nói này. Và vì sao chó có đốm lưỡi lại được xem là chó khôn như thế. Cùng Laohac.vn thú cưng tìm hiểu thực hư ra sao trong bài viết dưới đây nhé!

cho-co-dom-luoi-2

Chó có đốm lưỡi rất thông minh, bạn nghĩ sao?

Giải mã bí kíp chọn chó khôn: Nhất vện – nhì vàng – tam khoang – tứ đốm

Từ xa xưa, người Việt đã có thói quen nuôi chó canh nhà. Để đảm bảo việc canh nhà được thực hiện tốt, người ta thường chọn một chú chó khôn ngay từ ban đầu. Tuy nhiên không phải bất kể loài chó nào cũng khôn lanh và thông minh như ta muốn. 

Để lựa chọn một chú chó nhanh nhẹn và giỏi bảo vệ gia đình, người xưa đã đúc kết ra một số kinh nghiệm như sau:

  • Chó có 4 chân màu trắng, hoặc trên các móng chân có đốm lông trắng được gọi là Tứ túc hoa mai. Người nuôi được con chó này sẽ có vượng khí phát tài phát lộc trong làm ăn kinh doanh. Ngoài ra, đây cũng thuộc loài chó quý tướng, rất khôn lanh và mang đến nhiều may mắn trong gia đình.
  • Chó có 4 mắt: là chó có 2 đốm vàng nơi hốc mắt, được xem là giống chó khôn lanh và tinh nhuệ, rất giỏi trong việc giữ nhà.
  • Chó có đốm lưỡi: là chó có các đốm đen hoặc nhiều màu đen trên lưỡi. Theo lời các cụ ngày xưa, chó có đốm lưỡi rất thính, thông minh và nhanh nhẹn. Tương truyền rằng, những con chó này “rắn cắn không chết”.

Vì sao chó có đốm lưỡi được gọi là chó khôn?

Đặc điểm đốm lưỡi ở chó

Bạn có từng nghe mọi người nói về đốm lưỡi của chó chưa? Thật ra đốm lưỡi ở chó cũng giống như các vết bớt trên cơ thể của người. Sở dĩ xuất hiện các đốm lưỡi này, là do quá trình phát triển từ trong bào thai, các đặc tính xuất hiện có kèm theo các đốm đậm màu bên trong lưỡi.

Để kiểm tra xem chó có đốm lưỡi hay không, bạn có thể chú ý quan sát vùng lưỡi của bé xem có xuất hiện các vết đốm màu đen, nâu,… Hoặc trong lúc kiểm tra răng miệng, cũng có thể xem được đốm lưỡi ở chó.

cho-mong-coc-gia-bao-nhieu

Để xác định chó có đốm lưỡi, chỉ cần kiểm tra trên lưỡi có xuất hiện các vệt đốm đen hay không

Chó có đốm lưỡi có chỉ số thông minh cao?

Có rất nhiều câu truyền miệng bàn về đặc tính thông minh của loài chó. Trong đó, nhiều người cho rằng chó có đốm lưỡi là cực kỳ thông minh. Thực hư của chuyện này như thế nào?

Đối với các quan niệm về đặc tính thông minh của chó mèo, chó có đốm lưỡi thường khôn hơn đã được công nhận là chính xác bởi rất nhiều người nuôi chó từ trước đến nay. Nhiều người đã chứng minh sự khôn lanh của anh bạn 4 chân nhà mình bằng nhiều trò chơi vô cùng thú vị. Anh T.T kể về chú chó cỏ tên Gấu của mình: “Gấu có đôi tai cực thính và vô cùng thông minh. Nó có thể phân biệt được con vật, hình ảnh khác nhau. Không những vậy, Gấu con là tay săn chuột cừ khôi của gia đình mình”. 

Chúng ta đã thấy được nhân chứng chứng minh được chó có đốm lưỡi rất nhanh nhẹn và thông minh. Ngoài ra hiện nay trên thế giới cũng có rất nhiều loài chó sở hữu đốm lưỡi với nhiều tài năng khác nhau, rất biết cách làm chủ nhân của mình “mát lòng mát dạ”.

cho-co-dom-luoi

Rất nhiều minh chứng đã chứng minh được rằng chó có đốm lưỡi sẽ khôn lanh hơn bạn bè đồng trang lứa của mình

Bí kíp chọn chó khôn

Để tìm được một chú chó có đốm lưỡi khôn thì không khó. Nhưng làm thế nào để phân biệt nếu chó không có đốm lưỡi? Có thể dạy chó thường các bài học để chúng học theo không?

Cách chọn chó khôn

Ngoài việc dựa vào các tính trạng bên ngoài, bạn có thể dùng các cách sau đây để lựa chọn một chú chó thông minh:

  • Hãy chắc chắn rằng các giống chó bạn chọn đều rõ ràng về nguồn gốc, giống loài, sự lai tạo và các đời con con. Việc kiểm tra này góp phần lớn vào quá trình thấu hiểu và nuôi dạy chó tốt hơn. Chó có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn cũng học tập và lắng nghe giỏi hơn.
  • Kiểm tra độ linh hoạt của bé bằng cách chơi đùa, chơi đồ chơi hoặc chạy nhảy. Chú chó thông minh sẽ rất hay làm trò và vui vẻ khi có người chơi đùa cùng mình. Ngoài ra, vừa chơi vừa dạy các bé một số bài học cơ bản để kiểm tra khả năng tiếp thu của bé.
  • Nếu không được lựa chọn từ đầu, bạn vẫn có thể giúp bé phát triển tốt hơn về cảm xúc và não bộ bằng cách quan tâm, yêu thương và bổ sung dinh dưỡng cho bé!

cho-co-dom-luoi-3

Tuy nói chó có đốm lưỡi là khá thông minh, nhưng quá trình nuôi dạy cũng góp phần giúp bé nhanh nhẹn và khôn lanh hơn

 

Chó khôn, khỏe mạnh, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Chó có đốm lưỡi, chó tứ túc hoa mai hay thế nào đi chăng nữa, cũng cần một người chủ luôn yêu thương và quan tâm đến bé.

Chó khôn có thể dạy dỗ được, nhưng thiếu tình thương có thể khiến bé xấu tính và lì lợm. Do đó, hãy luôn giữ một môi trường sống tốt, không gian thoải mái, giàu tình cảm để bé phát triển chó tinh thần lẫn trí lực hoàn chỉnh nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-co-dom-luoi.html

Đánh giá bài viết post