Chó mang thai bao lâu và mang thai trong độ tuổi nào là tốt nhất?

Cũng như con người, chó sẽ có một khoảng thai kỳ nhất định và giai đoạn thích hợp nhất để sinh sản. Chính vì vậy, người nuôi thú cưng nên tìm hiểu để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và môi trường tốt nhất cho quá trình “bầu bí” các bé. Chó mang thai bao lâu, trong khoảng độ tuổi nào là tốt nhất sẽ được Laohac.vn Thú Cưng tổng hợp dưới đây, cùng theo dõi bài viết để tham khảo chó mang thai bao lâu nhé!

Chó mang thai thời gian nào
Chó mang thai thời gian nào sẽ thích hợp nhất, bạn đã biết chưa?

Tìm hiểu đặc tính sinh sản ở chó

Như nhiều loài động vật khác, chó cảnh sẽ có những mùa giao phối nhất định. Trong khoảng thời gian này, chúng đi tìm bạn tình để bắt đầu hành trình sinh sản. Ở giai đoạn động dục, âm hộ của chó cái sẽ bắt đầu sưng lên, nở to và nhô ra ngoài. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy phía sau mông của chó cái. Đây là lúc báo hiệu cơ thể của chó cái đã sẵn sàng cho việc giao phối rồi đấy.

Vào thời gian động dục, con cái sẽ tiết ra máu và dịch có mùi pheromone đặc trưng. Mùi pheromone của dịch này có tác dụng thu hút sự chú ý của chó đực để báo hiệu sẵn sàng mang thai. Đồng thời, con đực sẽ bắt đầu đi tìm con cái mà chúng thích để giao phối.

Sau khi đã tìm được người bạn phối ngẫu, con cái có khả năng mang thai rất cao. Vì trong khoảng thời gian này, lượng hoocmon tăng cao có thể giúp cho quá trình thụ thai xảy ra dễ dàng hơn. Hãy chắc chắn rằng chó cái nhà bạn đang ở độ tuổi phù hợp để sinh sản. Bạn có thể theo dõi chó nhà mình để kiểm tra xem bé có mang thai hay chưa nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho bé!

Thời gian chó mang thai bao lâu không có sự thay đổi nhiều, vì mỗi giống loài sẽ một thai kỳ nhất định. Chính vì vậy, bạn nên chú ý khoảng thời gian sau giao phối của chó để theo dõi cho chính xác chó mang thai bao lâu.

Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Thông thường với những ai mới lần đầu nuôi thú cưng, đặc biệt là các bé chó cái thì luôn thắc mắc chó mang thai bao lâu. Bởi không ai mong muốn một ngày đẹp trời chưa kịp chuẩn bị gì thì đã phải “đỡ đẻ bất đắc dĩ” và không có sự chuẩn bị tốt nhất cho lứa cún con vừa chào đời.

Thời gian chó mang thai bao lâu thông thường sẽ tính bắt đầu từ sau khi giao phối xong 3 đến 5 ngày. Lúc này, phôi thai đã bám vào tử cung và bắt đầu phát triển những giai đoạn đầu tiên. 

cho-mang-thai-bao-lau
Bạn có thể chú ý các biểu hiện bên ngoài của bé để kiểm tra xem bé có mang thai hay không

Cách nhận biết chó mang thai

Bạn có thể nhận biết chó mang thai bằng 2 cách: cho bé đi thăm khám nếu nghi ngờ hoặc chú ý các thay đổi về ngoại hình và tính cách của bé.

  • Các thay đổi về ngoại hình: Sau khoảng 5 tuần phối giống, nếu bé bắt đầu có vẻ mệt mỏi, bụng hơi to so với ban đầu và các tuyến vú bắt đầu phát triển, có màu hồng hơn và bắt đầu to hơn so với thông thường. Vào tuần thứ 7, bụng dưới của chó cái đã bắt đầu trương dần lên. Đó là dấu hiệu để bạn rất có khả năng bé chó nhà bạn đã mang thai. 
  • Tới cơ sở thú y kiểm tra sau khi phối giống: Nếu bạn vẫn chưa xác định được chó nhà bạn có thai hay chưa, có thể đưa bé đi thú y làm các xét nghiệm để kiểm tra. Phương pháp này nhanh chóng, chính xác mà không cần đợi một thời gian rất lâu như cách trên để nhận ra.

Lưu ý: thời gian ban đầu sau khi thụ thai, có thể chó cái nhà bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, không linh hoạt như mọi khi. Nếu bạn không để ý kỹ sẽ bị nhầm rằng chó đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc đang bị ốm. Lúc này sẽ có trường hợp tự ý cho chó uống thuốc, trường hợp này gây hại cho bào thai trong bụng. Những trường hợp này bạn nên để ý kỹ các dấu hiệu hoặc mang bé đi khám để có câu trả lời chính xác bạn nhé.

Vì sao nên nhận biết dấu hiệu chó mang thai?

Khi chó mang thai không chỉ thể chất mà bản tính của chúng cũng vì thế thay đổi rất nhiều, đòi hỏi bạn cần quan tâm đến những dầu hiệu thay đổi của để chó để chủ động chuẩn bị cho chúng được sinh nở an toàn nhất. 

Khi nhận biết chó mang thai và thời gian chó mang thai bao lâu, bạn sẽ dễ dàng chủ động hơn trong việc cung cấp thức ăn cho chó mẹ, chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Có thể chuẩn bị kỹ lưỡng thiết bị, phụ kiện phù hợp để chào đời lứa chó con sẽ chào đời.

Trong thời gian mang thai, cún mẹ có khả năng cao bị tử vong do khó sinh hay tâm lý không ổn định dẫn tới sinh non, hay không được chăm sóc bảo vệ kịp thời vì thế biết được chó mang thai bao lâu là một điều rất quan trọng.

Cách tính thời gian chó mang thai bao lâu

Giao phối tự nhiên

Thông thường, chó cái bắt đầu bước vào thời kỳ động dục sau khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng tầm 7 ngày. Từ 3 đến 5 ngày tiếp theo sẽ là thời kỳ động dục của chó cái. Đến kỳ động dục này, chó đực và chó cái sẽ tiến hành giao phối theo bản năng tự nhiên.

Thời gian xem chó chửa bao nhiêu ngày, bạn sẽ bắt đầu tính từ những lần giao phối của cún cưng. Vì việc giao phối tự nhiên của chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên có thể không hoàn toàn chính xác. Kết quả tính chó mang thai ba lâu thì đẻ sẽ bị lệch so với thời gian thực từ 2 đến 3 ngày.

Giao phối bởi nơi phối giống

Cách này thường do đưa các chú cún đi đến các trung tâm để tiến hành phối giống để đảm bảo chọn lọc giống tốt nhất. Dựa vào thời gian được phối, thời gian mang thai của cún cưng có thể xác định được khá chính xác. Từ ngày phối giống thành công, bạn có thể dễ dàng xác định và theo dõi được thời gian chó mang thai ngay sau đó.

Quá trình thai kỳ của chó thế nào

Chó mang thai bao lâu và quá trình thai kỳ diễn ra thế nào? Vào tuần thứ 2 của thai kỳ chó cái nhà bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

  • Chán ăn hoặc bỏ ăn, hoặc chỉ ăn một chút thức ăn, không ăn cơm hoặc có thể bỏ ăn vài bữa vì tâm sinh lý đang dần có sự thay đổi. Trong trường hợp bỏ ăn này, các bạn nên cho chúng uống thêm sữa và cho chúng ăn những loại thức ăn mà chúng yêu thích.
  • Mệt và rất hay nằm: sau khi phối giống, chú chó của các bạn xuất hiện những triệu chứng như thế này là rất bình thường nên bạn đừng quá lo lắng, bên cạnh đó vẫn theo dõi các dấu hiệu khác.

Khi chú chó của gia đình bạn mang thai từ tuần thứ 5 – 6 trở đi, cơ thể của cún sẽ xuất hiện rất nhiều những dấu hiệu: Bầu ngực bắt đầu to, đầu ti của cún cũng nhô ra to và hồng hào hơn, bụng bắt đầu to dần.

Khi đến tuần thứ 7, chó con trong bụng chó mẹ sẽ bắt đầu đạp. Bạn có thể nhìn rõ cử động của chó con. Thời gian trước khi sinh từ 7 – 9 ngày, bầu ngực của chó sẽ căng cứng, có những con sẽ bắt đầu tiết sữa. Trước khi đẻ tầm từ 1-2 ngày, bầu sữa của chó mẹ sẽ bắt đầu tự tiết sữa. Nếu bạn thấy nếu chưa đủ ngày mang thai mà chó mẹ tiết sữa thì có thể có hiện tượng sảy thai hoặc sinh non. Bạn hãy nên cực kỳ để ý và chăm sóc em ấy tốt nhé.

Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Chó mang thai bao lâu phụ thuộc vào thai kỳ của chó tính từ 3 đến 5 ngày sau khi phối giống. Kể từ thời điểm này, sau khoảng 9 tuần chó sẽ có dấu hiệu sinh. Thông thường, đối với các giống chó cỏ hoặc chó có khả năng sinh nhiều con, thời gian mang thai sẽ ngắn ngày hơn. Các giống chó chỉ mang được ít con sẽ có thời gian mang thai dài hơn. Trung bình chó sẽ mang thai trong khoảng từ 58 đến 68 ngày, trung bình mang thai khoảng 2 tháng chó cái sẽ đẻ.

Đối với những giống chó nhỏ, nhưng ít mang thai như chó Nhật, chó Bắc Kinh, Chihuahua… thì thời gian mang thai của chó mẹ sẽ kéo dài hơn 2 tháng.

chó mang thai bao lâu thì đẻ
Tùy vào mỗi loại chó, sẽ có chu kỳ thai khác nhau

Dấu hiệu cho thấy chó sắp đẻ

Nhận biết ra những dấu hiệu cho thấy chó nhà bạn sắp đẻ là điều vô cùng cần thiết, để bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tốt hơn, bạn hãy để ý những dấu hiệu sau:

  • Phần bụng dưới đã lớn rõ rệt, đầu vú bắt đầu có hiện tượng tự động tiết sữa.
  • Chó mẹ sẽ có những hành động rất bản năng như dùng móng cào mạnh vào chuồng hoặc tường và đi lại thành vòng tròn trong chuồng. Đây là biểu hiệu cho thấy các chú cún đang tìm ổ để đẻ bằng cách ngửi tìm chỗ phù hợp hoặc tự đào một cái hố. Lúc này bạn nên chuẩn bị ổ đẻ sách sẽ, thoáng mát cho chúng để cún cưng sẵn sàng trong việc sinh nở. 
  • Chó mẹ lúc trở dạ thở bằng miệng và tiếng thở rất mạnh, dồn dập. 
  • Nếu trong căn hộ nhỏ bạn sẽ dễ dàng gửi thấy mùi hơi hôi bình thường, không phải do chó mẹ không tắm mà vì tuyến mồ hôi của chúng vào thời điểm gần sinh sẽ hoạt động mạnh hơn so với bình thường rất nhiều. 
  • Chó sẽ thường xuyên cảm thấy khát và uống rất nhiều nước, vì thế bạn cần cung cấp đủ nước và đồ ăn đầy đủ cho chó mẹ nhé.

Chó mang thai trong độ tuổi nào là tốt nhất?

Tất cả các loài động vật đều sẽ có một độ tuổi sinh sản nhất định. Thời điểm hoàn hảo để mang thai của mỗi loài vật sẽ khác nhau. Do đó, người nuôi nên tìm hiểu trước để tránh gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của thú cưng.

Ở chó, do vòng đời dài hơn một số loài động vật khác nên độ tuổi sinh sản cũng khá nhiều. Một số nghiên cứu cho biết, chó mang thai bao lâu và khoảng thời gian tốt nhất để sinh sản sẽ phụ thuộc vào yếu tố giống loài. Nghĩa là mỗi một loài chó khác nhau, các chỉ số này sẽ khác nhau. 

Các loài chó thường nuôi tại Việt Nam, nhiều người không quan tâm đến độ tuổi sinh sản nhất định và chó mang thai bao lâu. Chính vì vậy, nhiều trường hợp chó đã quá tuổi vẫn sinh đẻ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hoặc tính mạng của cả mẹ lẫn con. Việc phối giống vô tội vạ cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng chó con và sức khỏe của chó mẹ.

Chó cái có khả năng làm mẹ từ khoảng 8 đến 10 tháng tuổi. Tính từ thời gian này, chó cái đã có thể sinh sản theo mùa nếu chủ không triệt sản. Tuy nhiên, nếu chó đã quá lớn tuổi, sinh sản nhiều lần thì chủ nhân nên chó bé đi triệt sản. Việc này sẽ giúp bé có một sức khỏe ổn định hơn sau nhiều lần mang thai. Đồng thời cũng tăng tuổi thọ và giảm khả năng ung thư buồng trứng của các bé.

Có mang thai bao lâu thì đẻ?
Một thai kỳ tốt sẽ mang đến một đàn chó con chất lượng, đáng yêu!

Dịch vụ phối giống chó chất lượng, giá tốt ngay trên Laohac.vn!

Chó mang thai bao lâu sẽ tùy vào giống loài và chất lượng chăm sóc của bạn. Do đó, luôn chú ý đến các thay đổi của bé sau khi phối giống. Chủ động quan tâm, chăm sóc các bé trong thời gian mang thai sẽ là cách tốt nhất để hỗ trợ cún cưng có một thai kỳ khỏe mạnh. Laohac.vn Thú Cưng chúc các bạn thành công!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-mang-thai-bao-lau.html

Đánh giá bài viết post