Chó mang thai giả là gì và có những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chó mang thai giả là hiện tượng cá thể chó cái có những dấu hiệu báo thai nhưng lại không có bào thai trong bụng. Để tìm hiểu thêm về hiện tượng này, mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây của Laohac.vn về chó báo thai giả.

Hiện tượng chó mang thai giả là gì?

Chó mang thai giả là hiện tượng khá thường gặp ở độ tuổi tiền sinh sản của chó. Đây được xem như là một triệu chứng sinh lý bình thường và không có sự ảnh hưởng quá lớn đối với sức khỏe sau này của chó cưng. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường nhầm lẫn triệu chứng này với những dấu hiệu mang thai hoặc một số loại bệnh khác.

chó mang thai giả
Tổng quan về hiện tượng chó mang thai giả

Bên cạnh đó, hiện tượng mang thai giả thường xuất hiện ở trước kỳ sinh sản của chó dù cho chó cưng có giao phối hay không. Khi gặp phải triệu chứng này, chó sẽ kết thúc chu kỳ kinh nguyệt cũng như chu kỳ động dục và bắt đầu trạng thái nuôi thai. Thông thường, khoảng 60 ngày sau khi bắt đầu động dụng, những triệu chứng báo thai đầu tiên sẽ xuất hiện.

Khi gặp phải tình trạng này, chó cưng sẽ thay đổi hoàn toàn tính cách cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày. Một vấn đề lớn hơn nằm ở việc người nuôi sẽ gặp phải một số sự bối rối nhất định khi không biết chó có mang thai thật hay không.

Nguyên nhân tình trạng mang thai giả ở chó

Mang thai giả ở chó không xuất hiện trên tất cả các cá thể. Hiện tượng này chỉ vô tình xuất hiện trên một số trường hợp đặc biệt với tỷ lệ không quá cao. Trong đó, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó mang thai giả có thể kể đến như:

  • Do rối loạn nội tiết bên trong cơ thể khi đến mùa động dục của chó.
  • Một số trường hợp xuất hiện do lần động dục đầu tiên trong đời của chó.
  • Do chó đã bị sảy thai trong một thời gian nhất định trước đó.
  • Nguyên nhân do cơ thể chó thu nạp quá nhiều Progesterone dẫn đến mang thai giả. Progesterone thường xuất hiện trong những loại thuốc điều trị bệnh cho chó.
  • Một số triệu chứng bệnh như ung thư vú, nhiễm trùng tuyến vú,… cũng có thể gây nên tình trạng mang thai giả.

Dấu hiệu chó mang thai giả phổ biến

chó mang thai giả
Một số dấu hiệu nhận biết chó đang mang thai giả

Trong đại đa số trường hợp đã xảy ra, dấu hiệu chó mang thai giả thường xuất hiện một số loại triệu chứng sau đây:

  • Bụng dần căng to, tuyến vú phát triển, núm vú căng cứng sau khi động dụng khoảng 2 tuần.
  • Chó thay đổi tính cách, gắt gỏng và lo lắng nhiều hơn thường ngày. Bản năng phòng vệ và cảnh giác cũng nâng cao hơn, chó trở nên nguy hiểm hơn.
  • Sau một những triệu chứng đầu tiên, chó bắt đầu lót ổ và có thói quen liếm vào bụng như hành động liếm chó con. Ngoài ra, chó cái cũng thường tha đồ về ổ để nuôi như chó con. Điều này không xuất hiện trong thực tế và mọi người có thể phân biệt một cách dễ dàng.
  • Chó bắt đầu hạ thân nhiệt và xuất hiện một số loại bệnh cảm mạo, sốt cao hoặc rối loạn tiêu hóa.
  • Ở thời kỳ đỉnh điểm, chó sẽ có những thói quen sinh hoạt và hành động giống hệt đang nuôi con nhưng trong ổ lại không hề có con.

Cách nhận biết chó mang thai giả hay thai thật là trong quá trình xuất hiện dấu hiệu mang thai, chó mang thai giả sẽ có những hành động như đang nuôi con, còn chó mang thai thật thì không.

Ngoài ra, những triệu chứng như sưng căng tuyến vú cũng là dấu hiệu nhận biết của một số loại bệnh khác như: ung thư tuyến vú, nhiễm trùng tuyến vú,… Vì thế, mọi người nên quan sát cẩn thận và xác định chính xác để đưa chó cưng đến bác sĩ thú y một cách kịp thời.

Chó mang thai giả có cần chữa trị không?

Trong thực tế, tình trạng chó mang thai giả chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ tự động khỏi sau 2 tuần – 3 tuần phát tác. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn 3 tuần thì có thể chó đã gặp phải một số vấn đề về sinh lý cần được điều trị.

Ngoài ra, nếu những biểu hiện mang thai giả ở cún nghiêm trọng hơn bình thường như: sốt quá cao, các tuyến sưng to, bụng căng hơn mức bình thường,… chủ nuôi cần đưa ngay cún đến với bác sĩ thú y. Trong giai đoạn phát tác, chó xuất hiện những hành vi tự gây hại đến bản thân, tự hút sữa của chính mình, hay cắn người hoặc hay những hành vi tiêu cực khác cần được đưa đến thú y để được bác sĩ thực hiện chăm sóc theo lộ trình chuyên nghiệp.

Tham khảo các bé Chó đáng yêu, khỏe mạnh, tiêm chủng đầy đủ… đang được mua bán tại Laohac.vn

Phòng ngừa triệu chứng mang thai giả ở chó

chó mang thai giả
Những biện pháp phòng ngừa thú cưng mang thai giả đơn giản

Chăm sóc tốt nếu chó sảy thai: Đối với những cá thể chó cái không may bị sảy thai, người nuôi nên có kế hoạch chăm sóc đặc biệt từ giai đoạn ăn uống bổ sung thể chất cho đến những hoạt động vui chơi vui vẻ.

Chú ý quan sát thời kỳ động dục ở chó: Người nuôi nên chú ý đến thời kỳ động dục của chó cái để kịp thời bổ sung dinh dưỡng và những chất điều hòa nội tiết tố có lợi.

Nuôi chó cái con: Đối với cá thể chó cái con, người nuôi cũng nên có những sự tính toán và theo dõi thời điểm động dục đầu tiên. Đây là thời điểm một cá thể chó cái khỏe mạnh có tỷ lệ mắc phải mang thai giả cao nhất.

Điều hòa Prolactin và Progesterone: Điều hòa Prolactin và Progesterone trong cơ thể thú cưng sẽ khiến cho tình trạng mang thai giả giảm đi đáng kể. Hàm lượng hai chất này khá dễ bị ảnh hưởng khi sử dụng những loại thuốc điều trị bệnh ở chó.

Triệt sản cho chó: Nếu mọi người không có nhu cầu mua bán chó hoặc nuôi thêm chó con thì triệt sản sẽ giúp bảo vệ an toàn sinh sản cho chó cưng. Cách làm này sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng thú cưng mang thai giả. Tuy nhiên, nếu thực hiện phẫu thuật trong giai đoạn chó cưng đang phát tác triệu chứng này thì có thể sẽ không có tác dụng ngay lập tức.

Những việc nên làm khi chó mang thai giả

Giữ vệ sinh cho chó: Trong giai đoạn mang thai giả, chó sẽ có nhiều thói quen liếm láp thân thể, đặc biệt là tuyến vú. Vì thế, mọi người hãy chú ý vệ sinh cho chó để tránh những trường hợp nhiễm trùng ngoài da.

Giữ tinh thần tốt cho chó: Khi chó cưng bị stress bởi vấn đề này, người nuôi nên dẫn chó đi dạo và vui chơi với cho nhiều hơn. Điều này giúp cho chó có tinh thần thoải mái và nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

Hạn chế khẩu phần ăn: Trong giai đoạn này, cơ thể chó đang bị đánh lừa rằng mình đang mang thai thật và các tuyến sữa cũng hoạt động để tiết sữa. Vì thế, người nuôi nên hạn chế cho chó cưng ăn những loại thức ăn lợi sữa.

Sử dụng thuốc: Khi tình trạng thú cưng mang thai giả kéo dài hoặc biểu hiện nặng hơn, mọi người có thể sử dụng một số loại thuốc để điều hòa nội tiết bên trong cơ thể. Ví dụ như: Dopamine Progestin, Mepergotrin, Bromocriptin, Oestrogen, Progesterone,…

Đưa đến bác sĩ thú y: Nếu như trong quá trình thú cưng đang mang thai giả đồng thời xuất hiện những loại bệnh khác thì mọi người nên mang thú cưng đến bác sĩ thú y thăm khám.

Chó mang thai giả là một hiện tượng sinh lý khá bình thường ở chó và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên quan sát cẩn thận và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời khi chó cưng gặp phải vấn đề. Laohac.vn hy vọng sau khi thông qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng này ở chó.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-mang-thai-gia.html

Đánh giá bài viết post