Chó mổ đẻ được mấy lần? Những điều bạn cần biết khi chó mổ đẻ

Ngày nay mổ đẻ ở chó rất được phổ biến đặc biệt là các giống chó cảnh, giống này được chủ nuôi quan tâm rất nhiều và họ sẽ chú trọng hơn trong việc mổ đẻ. Tuy nhiên có rất nhiều chủ nuôi đã thắc mắc chó mổ đẻ được mấy lần? Các bạn cùng đọc những giải đáp và thông tin dưới đây.

Chó mổ đẻ được mấy lần?

Theo kinh nghiệm từ những bác sĩ thú y chia sẻ, thông thường chó có thể mổ để được 3-4 lần. Cũng tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ mà lần mổ cũng có thể được nhiều hơn, ngược lại sức khỏe của chó hoặc ảnh hưởng của vết mổ đầu mà có thể chó được mổ đẻ ít hơn số lần đó.

Chó mổ đẻ được mấy lần
Chó mổ đẻ được mấy lần?

Nhưng để đảm bảo cho sức khỏe của thú cưng thì chó không nên mổ đẻ quá nhiều lần. Bởi sức khỏe của chó sẽ nhanh chóng bị suy giảm.

Những điều bạn cần biết khi mổ đẻ ở chó

Chó mổ đẻ được mấy lần
Chó mổ đẻ được mấy lần? Mỗi con chó nên mổ đẻ 3-4 lần là tốt nhất

Cũng tương tự như với con người, đôi khi việc đẻ rất khó khăn mà cần đến tác động của dao kéo, cụ thể hơn là mổ đẻ để đảm bảo cho sức khỏe của chó mẹ và chó con. Có rất nhiều lý do khác nhau như thai quá to, xương chậu của chó mẹ hẹp, hình dạng bất thường,… để dẫn đến những cuộc phẫu thuật không mong muốn này.

Ngoài ra dịch tiết ra từ âm hộ bất thường như màu xanh lá, màu đỏ đen hay dịch tiết ra bất thường do đó tỷ lệ mổ đẻ cũng rất cao.

Bạn không nên quyết định mổ đẻ cho thú cưng của mình sớm, hãy để chó có những biểu hiện như sắp cào ổ, thú cưng yếu hay thở gấp, nhiệt độ thấp không đạt đến mức 37 độ C. Vì vậy việc mổ đẻ kịp thời trong những tình huống trên sẽ tránh được chó vào tình trạng nguy hiểm.

Khi nào chó cần mổ đẻ 

Chó có cần đến biện pháp mổ đẻ hay không thì đều cần đến sự quan tâm từ chủ nuôi để nắm chắc được những yếu tố liên quan. Khi chó có dấu hiệu bất thường hay cần mổ đẻ đều phải đi khám tại bệnh viện thú ý và được bác sĩ tư vấn, đưa ra quyết định nên can thiệp phẫu thuật đẻ hay không? Dưới đây là những trường hợp cụ thể cần sinh mổ cho chó:

Chó yếu hơn so với bình thường

Những biểu hiện chó mang thai khỏe mạnh là chúng tăng động hay chạy nhảy không ít. Trong quá trình mang thai bạn nhận thấy rằng thú cưng yếu hẳn đi như: tình trạng nôn trớ thường xuyên, kém ăn, mệt mỏi cơ thể của chúng bị gầy đi. Nếu chó có tình trạng này bạn cần đến những ý kiến từ bác sĩ thú y để đi đến quyết định mổ đẻ cho chó.

Biểu hiện chó bị đau khi mang thai

Chó mổ đẻ được mấy lần
Chó con mổ đẻ đúng thời điểm sẽ nhanh nhẹn và khỏe mạnh

Những chú chó khi mang thai có biểu hiện đau cho thấy là những con chó sức khỏe, cơ địa yếu. Nhưng để phát hiện chúng bị đau bằng cách chú ý như: hay kêu la, gắt gỏng, xoa chân hay cắn giả nhiều vào vùng bụng,… 

Những chú chó trong trường hợp này việc đẻ tự nhiên dễ bị nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy việc mổ đẻ sẽ giúp chúng nhanh chóng được thoát khỏi những cơn đau.

Bụng bầu quá to so với kích thước cơ thể

Có thể là bụng bầu to hơn so với kích thước và trọng lượng của cơ thể, như vậy sẽ có 2 trường hợp là số lượng con nhiều hoặc khối lượng con to. Nếu bạn nhận thấy kích thước của chó mẹ không lớn, không có khả năng sinh đẻ thường thì hãy can thiệp biện pháp mổ đẻ, để tránh con không bị ngạt thở lúc đẻ.

Dịch bất thường tiết ra từ âm hộ

Khi dịch tiết ra có màu thì tỷ lệ cao nhau thai xảy ra những điều bất thường, có thể nhau thai bị tách ra nên cơ thể kích thích tiết dịch. Lúc này bạn cần cho chó đến bệnh viện khám ngay để nhận lời khuyên từ bác sĩ đẻ mổ hay đẻ tự nhiên.

Các giống chó nên mổ đẻ

Đa số mổ đẻ chỉ nhằm cho các đối tượng là chó cảnh, đặc biệt như các dòng chó: Bull Pháp, Boston, Bull Anh, Chihuahua,… Bởi các dòng chó này chó con đầu to nên việc sinh thường rất khó khăn. Nếu cố tình sinh thường chó con dễ dàng bị ngạt thở và chó mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Tại sao cần mổ đẻ ở chó?

Chó mổ đẻ được mấy lần
Ngày nay việc mổ đẻ cho chó được phổ biến và bác sĩ thú y thực hiện đa số có chuyên môn cao

Nhiều chủ nuôi rất e ngại việc mổ đẻ cho thú cưng của mình sẽ gặp nguy hiểm hay biến chứng. Tương đối giống với người, thì việc mổ đẻ cho chó chủ nuôi nên yên tâm, bởi đó sẽ giúp cho chó mẹ và chó con được tăng khả năng an toàn tuyệt đối.

Việc mổ đẻ sẽ giúp cho chó con tránh được ngạt thở, viêm nhiễm trong quá trình sinh tự nhiên. Đối với con mẹ giảm được những cơn đau khi rặn đẻ, mất máu hay kiệt sức.

Thú cưng của bạn là quan trọng nhất vì vậy chủ nuôi đừng lo lắng về việc để lại sẹo sau phẫu thuật hay nhìn mất thẩm mỹ thú cưng của mình. Tuy nhiên ngày nay công nghệ phát triển, việc khâu cũng có tính thẩm mỹ rất cao của bác sĩ. Không lo để lại sẹo mà bạn lại yên tâm hơn cho những lần mổ sau.

Ở đâu mổ đẻ cho chó?

Hiện nay việc nuôi thú cưng được phát triển hơn trước rất nhiều, do đó các bệnh viện thú y hay nơi trung tâm thú cưng cũng được mọc lên không ít. Đồng thời việc bạn tìm kiếm một địa điểm phù hợp rất dễ dàng. 

Tuy nhiên bạn cần tìm đến nơi có phòng khám kỹ thuật và chuyên môn cao để đảm bảo cho việc phẫu thuật sinh nở được an toàn và hiệu quả. Chính vì thế bạn cần chọn nơi uy tín nhất để yên tâm gửi gắm chú chó của mình. Khi mổ đẻ cho chó mèo bạn cần lưu ý những phòng khám, bệnh viện phải đạt những tiêu chí sau:

  • Bác sĩ có chuyên môn cao.
  • Thiết bị y tế phải đảm bảo vệ sinh, tiên tiến và hiện đại.
  • Cam kết hai bên trong quá trình phẫu thuật.
  • Tham khảo lời khuyên tốt nhất của bác sĩ khi đưa ra quyết định.

Trong thời gian chó cào ổ bao lâu thì nên can thiệp mổ đẻ?

Thời gian chó cào ổ cực kỳ quan trọng đối với chó mẹ và chó con. Khi chó cào ổ trong thời gian từ 10 – 20 tiếng mà không đẻ được thì cần can thiệp phẫu thuật đẻ mổ càng sớm càng tốt. 

Nếu quá trình sinh nở này bị kéo dài quá 24 tiếng, sau khi bắt đầu quá trình chuyển dạ thứ hai thì chó con dễ bị chết hết do gặp phải quá trình bong nhau thai. Vì vậy khi xác định quá trình chuyển dạ không được thuận theo theo nhiên hãy can thiệp mổ đẻ cấp cứu. 

Trước khi gặp phải tình trạng quá lâu mà chó mẹ không rặn đẻ được, chó con không chui ra ngoài được thì chó mẹ dễ bị kiệt sức và chó con nhịp tim sẽ chậm dần. 

Do đó sự kết hợp của bác sĩ mổ, bác sĩ gây mê cùng với đội ngũ nhân viên phòng mổ vô cùng quan trọng.

Để ca mổ được thành công tốt đẹp là việc chuẩn bị lót ổ, gây mê, phẫu thuật nhanh, chăm sóc chó con sau sinh.

Mổ đẻ cho chó giá bao nhiêu?

Mổ đẻ cho chó bao nhiêu tiền? Tùy vào cân nặng của chó và tùy vào từng phòng khám mà có giá thành khác nhau. Số tiền giao động trong khoảng từ 1.200.000 – 2.500.000, số tiền các phòng khám chỉ chênh nhau ít. Nên trước khi đưa chó đi mổ đẻ bạn chỉ cầm số tiền như trên là đủ. 

Mong rằng những bạn đang nuôi chó thường hay chó cảnh ở giai đoạn này sẽ có cho mình được kiến thức tốt nhất. Bài viết chó mổ để được mấy lần? giúp bạn có những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn mua bán chó hãy chia sẻ cho chúng tôi để Laohac.vn có thêm được nhiều bài bổ ích hơn nữa.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-mo-de-duoc-may-lan.html

Đánh giá bài viết post