Có nên sử dụng thuốc tránh thai cho mèo? Rủi ro tiềm ẩn người dùng nên biết

Sử dụng thuốc tránh thai cho mèo là biện pháp được nhiều người sử dụng vì chi phí rẻ, dễ làm nếu không muốn mèo nhà sinh sản. Tuy nhiên liệu đây có phải là cách xử lý tốt cho mèo? Sức khỏe của mèo có bị ảnh hưởng sau khi sử dụng thuốc tránh thai hay không? 

Tác dụng của thuốc tránh thai cho mèo? 

Mèo là động vật sinh sản nhiều. Mỗi năm, mèo đều có nhu cầu tìm bạn tình khi đến mùa sinh sản. Mỗi lần sinh sản, mèo mẹ có thể cho ra đời từ 2-7 mèo con. Việc sinh sản có thể sẽ khiến nhiều chủ nhân phải đau đầu vì số lượng mèo con mỗi lần sinh quá nhiều. Việc chăm sóc chúng cũng tốn nhiều thời gian và tiền bạc. 

Việc sinh sản quá nhiều đôi khi cũng không phải là điều tốt cho mèo. Đối với mèo cái, sinh sản hằng năm sẽ làm cho mèo bị giảm tuổi thọ, sức khỏe dần suy yếu sau mỗi lần sinh và chăm mèo con. Đối với mèo đực, khi đến tuổi sinh sản, chúng sẽ có xu hướng “bỏ nhà ra đi” để tìm bạn tình. Việc này làm nhiều gia đình lạc mất mèo mà không biết nên tìm ở đâu. 

Đối với nhiều gia đình nuôi mèo không vì mục đích gây giống, việc mèo sinh sản là không cần thiết. Khi đó, để ngăn chặn mèo sinh sản, nhiều người sẽ tìm các biện pháp tránh thai cho mèo như thuốc tránh thai, tiêm thuốc hoặc triệt sản cho mèo khi đến tuổi sinh sản. 

Tuy nhiên, chi phí triệt sản cho mèo thường khá tốn kém, đặc biệt là đối với mèo cái. Do đó, nhiều gia đình sẽ lựa chọn phương pháp sử dụng thuốc tránh thai cho mèo. Đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện cũng như tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên cũng mang lại nhiều hệ lụy sau này.

thuốc tránh thai cho mèo
Thuốc tránh thai là biện pháp tiết kiệm chi phí nhưng ảnh hưởng lớn

Thuốc tránh thai có mèo có thực sự hiệu quả?

Thực tế, tương tự như ở người, thuốc tránh thai sẽ không thể giúp mèo ngừa thai 100%. Khi cho mèo dùng thuốc tránh thai, vẫn sẽ có xác suất mèo cái mang thai. Tuy nhiên, thai sẽ không thể giữ được đến lúc sinh mà sẽ chết lưu trong bụng của mèo mẹ. 

Hơn thế nữa, việc thai chết lưu nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, sẽ làm cho tử cung mèo mẹ bị nhiễm trùng. Điều này có nguy cơ tử vong vô cùng cao. Sức khỏe và tuổi thọ của mèo mẹ cũng sẽ giảm sút khá nhiều sau mỗi lần thai chết lưu. 

Hậu quả khôn lường từ việc lạm dụng thuốc tránh thai cho mèo

Như đã nói ở trên, sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp đơn giản, chi phí rẻ hơn nhiều phương pháp khác. Nhưng hậu quả để lại cũng vô cùng lớn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của mèo mẹ tùy vào liều lượng sử dụng. 

Nếu chỉ cho mèo dùng thuốc tránh thai từ 1-2 lần và theo dõi thường xuyên sẽ không gây ra nhiều hậu quả to lớn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc quá nhiều mà không có sự khuyến nghị từ bác sĩ, sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của mèo. 

Một số biểu hiện khi lạm dụng thuốc tránh thai như mèo bị nôn ói, ủ rũ, chướng bụng, bỏ ăn. Ngoài ra, bộ phận sinh dục bị chảy ra dịch màu nâu. Mèo có thể bị thiếu máu hoặc nhiễm trùng máu do thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến thận và gây suy thận cho mèo vô cùng nguy hiểm.

thuốc tránh thai cho mèo
Lạm dụng thuốc tránh thai làm ảnh hưởng sức khỏe của mèo

Những phương pháp tránh thai hiệu quả dành cho mèo

Như đã nói, việc sử dụng thuốc tránh thai là vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của mèo. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng thuốc tránh thai không an toàn, cũng có nhiều phương pháp khác dành cho mèo như:

Nhốt mèo trong nhà khi đến kỳ sinh sản

Trong trường hợp không muốn đưa mèo đi triệt sản hoàn toàn, cũng không muốn dùng thuốc ngừa thai cho mèo, bạn cũng có thể áp dụng biện pháp truyền thống là nhốt mèo khi đến kỳ sinh sản. Trong trường hợp gia đình chỉ có một bé mèo, có thể ngăn ngừa mèo đi tìm mèo lạ cho đến khi hết kỳ sinh sản. 

Thời kỳ sinh sản của mèo thường sẽ không kéo quá dài. Đối với mèo cái chúng chỉ gào đực trong vài ngày, mèo đực cũng tương tự. Do đó, chỉ cần nhốt mèo lại và cách ly chúng trong vài ngày. Đến khi mèo không còn kêu gào để phối giống thì hãy thả chúng ra.

thuốc tránh thai cho mèo
Cách ly mèo vào chuồng khi đến kỳ sinh sản

Cho mèo ngồi trên vật tỏa nhiệt

Đây là một biện pháp được khá nhiều người nuôi mèo áp dụng và truyền miệng nhau. Đó là mỗi khi thấy mèo có biểu hiện chuẩn bị tìm bạn tình, hãy cho chúng ngồi lên đệm sưởi hoặc những nơi tỏa nhiệt. Biện pháp này sẽ giúp mèo thư giãn và quên đi cảm giác thôi thúc trong lòng. 

Thực tế đây là một biện pháp tạm thời. Bạn có thể áp dụng kết hợp với biện pháp cách ly mèo để chúng hạn chế gào đực trong lúc bị nhốt.

Thường xuyên chơi đùa, âu yếm mèo

Trong thời kỳ sinh sản, mèo sẽ có cảm giác bồn chồn, bứt rứt không yên, muốn đi làm bạn tình để phối giống. Do đó, hãy dành thời gian ở bên và chơi cùng mèo. Có thể an ủi, vỗ về và thể hiện tình cảm với mèo bất kỳ khi nào để mèo cảm thấy an tâm. 

Đặc biệt, để dời đi sự chú ý của mèo trong kỳ sinh sản, cũng có thể tìm cho chúng một vài đồ chơi dành cho mèo để có thể giết thời gian. Mèo sẽ cảm thấy vui vẻ, được yêu thương hơn sau mỗi ngày và quên đi cảm giác bồn chồn.

Triệt sản cho mèo

Đây là biện pháp được khoa học và nhiều bác sĩ khuyên thực hiện, nếu chủ nuôi không muốn mèo nhà sinh sản. Bởi vì là biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả cao, nên chi phí cho mỗi cuộc phẫu thuật triệt sản mèo khá cao, đắt đỏ hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc tránh thai.

Tùy theo mèo của bạn là mèo đực hay mèo cái mà chi phí triệt sản sẽ khác nhau. Mèo cái triệt sản thường sẽ cao hơn nhiều so với mèo đực. Nên trước khi thực hiện, nên hỏi kỹ hơn về chi phí phẫu thuật và các chi phí phát sinh khác hậu phẫu thuật như thuốc, tái khám.

Ngược với việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí làm giảm tuổi thọ, triệt sản còn có thể giúp mèo tăng tuổi thọ. Bởi vì sau khi triệt sản, mèo có thể sẽ phòng tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo khác. 

Tuy nhiên, để mèo được triệt sản an toàn, nên tìm hiểu và đưa mèo đến cơ sở thú y uy tín, có chuyên môn và tay nghề cao. Tuyệt đối không đưa mèo triệt sản ở những đơn vị không uy tín chỉ vì chi phí thấp.

thuốc tránh thai cho mèo
Triệt sản là biện pháp tránh thai an toàn cho mèo

Một số lưu ý khi tránh thai cho mèo

Như đã biết, thuốc tránh thai là một biện pháp không an toàn và được khuyến cáo là không được lạm dụng cho mèo. Do đó, khi tránh thai cho mèo nhà, người nuôi nên lưu ý:

  • Đối với mèo cái triệt sản: không nên ham rẻ mà chọn những địa chỉ triệt sản không đủ uy tín. Nên chọn những cơ sở thú ý có các bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện triệt sản mèo an toàn, đặc biệt là đối với mèo cái vì đây là cuộc phẫu thuật quan trọng. 
  • Khi nhốt mèo cái trong thời kỳ sinh sản, cần phải luôn cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh khu vực nuôi nhốt sạch sẽ cho mèo. 
  • Tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai cho người để mèo uống vì rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Hy vọng với bài viết trên, Laohac.vn đã giúp bạn hiểu về thuốc tránh thai cho mèo cũng như những biện pháp tránh thai an toàn khác. Mỗi biện pháp tránh thai đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo tính cách của thú cưng mà người nuôi nên cân nhắc sử dụng biện pháp an toàn cho thú cưng của mình.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/thuoc-tranh-thai-cho-meo.html

Đánh giá bài viết post