Đức yêu cầu dân dắt chó đi dạo hai lần/ngày

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức ra quy định mới, yêu cầu chủ của khoảng 9,4 triệu con chó trên cả nước phải dắt chúng đi dạo hai lần mỗi ngày.

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Julia Klockner cho biết quy định này dựa trên những bằng chứng cho thấy có rất nhiều con chó ở Đức không được chủ cho tập thể thao hay vận động đầy đủ.

Các quy định mới thuộc một phần của Hundeverordnung, Đạo luật về loài chó của Đức. Theo đó, chủ sở hữu phải đưa chó ra ngoài đi dạo ít nhất hai lần mỗi ngày và mỗi lần tối thiểu một tiếng.

“Quy định dựa trên những phát hiện khoa học mới rằng chó cần hoạt động đầy đủ và tiếp xúc với các tác nhân kích thích từ môi trường, bao gồm động vật khác, thiên nhiên cũng như con người”, Klockner nói, thêm rằng quy định mới cũng cấm xích chó trong thời gian dài.

Chủ nuôi cũng không được để chó ở nhà một mình cả ngày và được yêu cầu chăm sóc chúng “vài lần trong ngày”. “Chó không phải thú nhồi bông. Chúng cũng có những nhu cầu riêng và nên tính tới nhu cầu này của chúng”, Bộ trưởng Đức khẳng định.

Một phụ nữ chạy bộ cùng chó ở Juist, Đức. Ảnh: AP.

Một phụ nữ chạy bộ cùng chó ở Juist, Đức. Ảnh: AP.

Thông tin về quy định mới, dự kiến được áp dụng vào năm sau, đã gây tranh cãi sôi nổi ở Đức. Nhiều người hoài nghi làm thế nào giới chức có thể kiểm tra các hộ gia đình nuôi chó ở Đức. Một phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Đức cho biết giới chức ở các bang sẽ chịu trách nhiệm thực thi luật.

Saskia Ludwig, nghị sĩ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), phản đối điều luật mới và cho biết hoàn toàn không phù hợp để dắt chó ra ngoài quá lâu trong thời tiết nắng nóng hiện nay.

“Tôi sẽ không dắt con chó Rhodesian Ridgeback của mình đi bộ hai vòng dưới cái nóng 32 độ, thay vào đó chúng tôi thà nhảy xuống sông để làm mát còn hơn”, Ludwig đăng lên Twitter.

Nhiều chủ nuôi chó cũng băn khoăn liệu ai sẽ giám sát họ thực hiện luật mới, trong khi một số người cho rằng những quy định này không phù hợp với những con chó đã già yếu của họ.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)


Nguồn: https://vnexpress.net/chu-de/thu-cung-6644