Gà bị bệnh thương hàn: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh thương hàn ở gà là một căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở mọi giai đoạn phát triển của gà. Đây là một căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị và phòng bệnh thương hàn ở gà.

Bệnh thương hàn ở gà là gì?

Bệnh thương hàn ở gà xuất hiện lần đầu tiên ở Anh và đã gây ra những trận đại dịch lớn. Lúc đầu người ta chia bệnh thành: Bệnh thương hàn gà lớn (Typhus avium) và Bệnh lỵ gà con (Pullorosis avium) nhưng sau này gọi chung lại là bệnh thương hàn gà. Hiện nay, bệnh này xuất hiện ở tất cả các nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Bệnh thương hàn ở gà là bệnh nhiễm trùng cấp hay mãn tính, do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum gây nên. Bệnh thương hàn có thể lây gián tiếp qua còn đường thức ăn, nước uống hoặc trực tiếp từ gà bệnh sang gà khỏe. Đây là một bệnh rất phổ biến và có tốc độ lây lan rất nhanh, thường xảy ra ở cả gà con lẫn gà trưởng thành.

gà bị bệnh thương hàn
Bệnh thương hàn ở gà là gì?

Nguyên nhân khiến gà bị bệnh thương hàn

Gà bị bệnh thương hàn do bị nhiễm phải vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum. Đây là một loại vi khuẩn có ở động vật máu nóng và máu lạnh, thậm chí ở môi trường ngoài. Ở gà con vi khuẩn được tìm thấy trong máu, tủy xương còn ở gà trưởng thành thì mầm bệnh có trong dịch hoàn, buồng trứng.

Thời gian ủ bệnh thường trong khoảng 2 – 5 ngày và thời gian phát bệnh thường là cả tháng. Bệnh thương hàn có tốc độ lây lan nhanh chủ yếu thông quan con đường lan truyền dọc, tức là vi khuẩn sẽ lây từ buồng trứng của gà mẹ, xâm nhập qua vỏ trứng và lây qua gà con. Ngoài ra, còn có hình thức lây truyền ngang, gà bệnh sẽ cho gà khỏe mạnh thông qua phân và thức ăn.

Tham khảo gà cảnh dáng đẹp, khỏe mạnh,… đang được mua bán tại Laohac.vn

Triệu chứng bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ở gà có thời gian ủ bệnh ngắn nhưng tỉ lệ tử vong cao, từ 70 – 100%. Ở mỗi lứa tuổi gà khi mắc bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, cụ thể:

gà bị bệnh thương hàn
Triệu chứng bệnh thương hàn ở gà

Gà con

Gà con bị bệnh thương hàn sẽ bị tiêu chảy, phân trắng có chất nhầy, vùng lông xung quanh hậu môn thường bị bết. Khi gà nở, túi lòng đỏ không tiêu, có mùi hôi và chất nhầy màu trắng. Gan và lá lách gà sưng to, phổi tim và dạ dày có nhiều điểm có màu trắng, xám.

Trong quá trình ấp, nếu gà bị bệnh thì phôi sẽ yếu ớt còi cọc hoặc có thể bị chết. Sau khi nở, gà con bị nhiễm bệnh có tỷ lệ tử vong cao vào ngày thứ 5 – 7 sau khi nở.

Gà trưởng thành

Gà trưởng thành bị bệnh thương hàn thường bị tiêu chảy phân lỏng màu xanh, khát nước, mào nhợt nhạt. Bệnh thương hàn khi mổ khám sẽ thấy gan và mật gà bị sưng, chuyển màu sang xanh. Còn bề ngoài, gà ốm yếu, chán ăn và sụt cân.

 Gà mái dễ bị bệnh xoang bụng tích nước do viêm phúc mạc và viêm buồng trứng. Với gà đẻ thì tỉ lệ đẻ giảm xuống, trứng bị méo méo dị hình. Gà trống thì chủ yếu bị viêm dịch hoàn.

Cách chữa bệnh thương hàn ở gà

Khi phát hiện gà có các triệu chứng bệnh cần lập tức cách ly những con bị bệnh ra một khu vực riêng biệt để điều trị. Sau đó, người nuôi cần khử trùng toàn bộ khu vực chuồng ở của gà và các khu vực xung quanh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn bệnh lây lan sang những con gà khỏe mạnh.

Hiện nay trên thị trường có bán một số loại thuốc đặc trị bệnh thương hàn ở gà. Tùy theo điều kiện cũng như thể trạng của gà mà người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc khác nhau để tránh tình trạng gà bị kháng thuốc. Người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc sau để điều trị:

 • Dùng thuốc EnroFloxacin hoặc Ampicoli để điều trị cho gà.
 • Dùng thuốc B-Complex để bổ sung chất điện giải cho gà.

Ngoài ra, để chữa bệnh thương hàn ở gà đạt hiệu quả cao hơn, người nuôi có thể dùng một trong ba phác đồ sau:

 • Phác đồ 1: cho gà uống Flor 200 với liều 1ml/10kg thể trọng. Đồng thời dụng Gluco K – C liều 2g/1l nước và Bổ gan thận đặc biệt liều 1ml/1l nước để bổ trợ, tăng sức đề kháng cho gà.
 • Phác đồ 2: hòa Colinstin – G750 liều 1g/4-5kg vào nước uống hoặc trộn thức ăn cho gà. Sau đó, dùng Cốm B.complex New liều 1g/2l nước và Men Lactic liều 1g/1l nước để cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể gà.
 • Phác đồ 3: hòa nước uống hoặc trộn thức ăn với G-nemovit liều 1g/3-5kg và dùng Bổ B.complex liều 1g/ 2l nước + Men Laczyme 10g/3kg để chữa trị cho gà.

Ngoài ra, sau khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh, người dùng cần khử trùng toàn bộ chuồng trại bằng Povidine – 10% cao cấp liều 10m/3l nước để tránh dịch bệnh lây lan. 

Cách phòng bệnh cho gà bị bệnh thương hàn

Để ngăn chặn gà con bị bệnh thương hàn cũng như gà trưởng thành, người nuôi cẩn thận, thường xuyên, chú ý đến thể trạng của gà. Người nuôi cần:

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại
 • Khi mua gà phải mua từ những trại không có bệnh
 • Gà mới mua về phải được cách ly và theo dõi
 • Sát trùng máy ấp trứng định kỳ
 • Cách ly, nuôi dưỡng riêng biệt gà con và gà trưởng thành
 • Thường xuyên kiểm tra máu của gà, chọn lọc giống kỹ càng
 • Nếu bệnh xảy ra, cần loại bỏ những con bị bệnh nặng, cách ly và điều trị cho những con còn lại.
gà bị bệnh thương hàn
Cách phòng bệnh thương hàn ở gà

Thức ăn cho gà bị bệnh thương hàn

Gà là loại động vật thân nhiệt cao, hô hấp mạnh, linh hoạt nên cần phải cung cấp một khẩu phần ăn cân đối, đầy đủ. Đặc biệt, khi gà bị bệnh thì cần phải chú ý cung cấp các chất dinh dưỡng cho gà. Nếu bạn thắc mắc “Gà bị bệnh thương hàn nên ăn gì?” thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Các loại rau củ: đây sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lớn cho gà. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không cho gà ăn các loại cây họ cà (cà chua, khoai tây, cà tím) vì sẽ khiến gà bị ngộ độc.
 • Cám hỗn hợp: các loại thức ăn công nghiệp thường là hỗn hợp đậu nành, ngô, gạo được trộn cùng các loại dưỡng chất thiết yếu khác. Vì vậy, đây chính là nguồn thức ăn phù hợp nhất để đảm bảo dinh dưỡng cho gà.

Dù chọn loại thức ăn người dùng cũng phải chú ý cung cấp đủ nước và cân bằng các chất cho gà. Ngoài ra, khi chọn mua thức ăn cho gà, người dùng phải mua thức ăn tươi mới, không bị ẩm mốc, còn hạn sử dụng và phù hợp với lứa tuổi của gà.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý về bệnh thương hàn ở gà. Đây là một căn bệnh có diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy, Laohac.vn khuyến khích người nuôi nên chú ý đến thể trạng của gà, thường xuyên xét nghiệm, sàng lọc và luôn có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Nếu có thời gian thì bạn hãy ghé thăm Laohac.vn. Đây là trang mua bán gà uy tín, chất lượng với đa dạng các chủng loại như: gà ta, gà tre, gà chọi, gà Đông Tảo…. Các giống gà ở đây đều có năng suất cao, sức đề kháng tốt, không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn có thể làm cảnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua các loại vật nuôi khác cũng như phụ kiện, thức ăn cho chúng tại đây. Bạn là người yêu thích động vật, muốn trải nghiệm cảm giác chăm sóc chúng hoặc bạn không có khả năng chăm sóc và muốn bán thú cưng của mình cho người khác…. thì bạn hãy liên hệ ngay với Laohac.vn để có được trải nghiệm mua bán tuyệt vời nhất.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-bi-benh-thuong-han.html

Đánh giá bài viết post