Gà bị khò khè – Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng ngừa

Gà bị khò khè là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở gà. Tùy thuộc vào những dấu hiệu khác nhau mà chúng ta có thể kết luận về bệnh và có những cách chữa trị khác nhau. Sau đây là những chia sẻ của Laohac.vn về dấu hiệu nhận biết, chuẩn đoán bệnh, cách chữa trị và phòng ngừa gà bị khò khè.

Dấu hiệu nhận biết gà bị khò khè

Gà bị khò khè
Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng khò khè ở gà

Gà mắc phải triệu chứng khò khè không chỉ có dấu hiệu từ việc thay đổi tiếng hơi thở mà còn thường xuyên đi kèm với những dấu hiệu khác nhau. Một số dấu hiệu nhận biết khi quan sát ở gà có thể như:

 • Gà không hoạt bát, ủ rũ và ngồi im: Tiếng khò khè ở mũi sẽ khiến gà bị suy hô hấp và khó thở, từ đó lượng oxy cung cấp cho khả năng hoạt động bình thường cũng sẽ bị hạn chế. Đây chính là dấu hiệu đi kèm có tỷ lệ cao nhất của triệu chứng này.
 • Gà biếng ăn, bỏ ăn: Trong quá trình chăm sóc, nếu người nuôi nhận thấy gà của mình bị biếng ăn hoặc bỏ ăn thì có thể kiểm tra tiếng thở của gà. Trong trường hợp phát hiện gà đang bị khò khè có thể tiến hành chẩn đoán bệnh và điều trị đơn giản hơn.
 • Gà bị rụng lông, trụi lông: Nếu người nuôi để tình trạng khò khè này diễn ra trong một thời gian dài thì có thể dẫn đến tình trạng gà bị trụi lông và gầy gò, ốm yếu.
 • Phân gà “bất thường”: Việc suy hô hấp sẽ dẫn đến ảnh hưởng cho toàn bộ hệ tiêu hóa, từ đó gà có thể đi phân lỏng, đi phân ra máu hoặc phân xanh.

Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng khò khè ở gà

Gà bị khò khè
Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khò khè ở gà

Để chẩn đoán một loại bệnh ở gà có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mọi người có thể tham khảo một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khò khè ở gà như sau:

 • Gà bị cảm lạnh: Gà là một loại vật nuôi có yêu cầu khá khắt khe về mặt điều kiện nhiệt độ. Trong điều kiện thời tiết chuyển đông đột ngột, gà chưa thể làm quen ngay lập tức với mức nhiệt độ mới và dẫn đến tình trạng cảm lạnh hay khò khè hơi thở.
 • Gà bị hen: Gà cũng có thể bị hen và gây khò khè ở tiếng thở. Khi gà gặp phải bệnh này nếu để lâu ngày sẽ rất khó chữa trị.
 • Gà thể chất yếu, di truyền: Một số cá thể gà khi nở ra có thể chất yếu bẩm sinh hoặc do di truyền từ đời bố mẹ cũng có thể bị khò khè hơi thở. Tuy nhiên ở giai đoạn này, người nuôi gà sẽ khó phát hiện và thường bỏ qua những dấu hiệu nhận biết đầu tiên.
 • Môi trường sống ẩm thấp: Khi nuôi gà trong môi trường nhiều ẩm, dơ bẩn hay không thường xuyên dọn dẹp sẽ khiến cho gà dễ mắc phải nhiều loại bệnh về tiêu hóa và hô hấp khác nhau, trong đó có khò khè hơi thở.
 • Do vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium: Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm ở gà có thể gây suy hô hấp tạo nên tiếng khò khè. Thông thường, loại vi khuẩn này có thể lây trực tiếp theo đường không khí hoặc di truyền từ gà mẹ khi đẻ trứng trong lúc nhiễm khuẩn.

Một số cách chữa gà bị khò khè thông dụng hiện nay

Gà bị khò khè
Một số cách thông dụng để chữa trị triệu chứng khò khè ở gà

Khi gà bị khò khè sổ mũi, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người nuôi có thể áp dụng một số phương pháp điều trị đơn giản như sau.

Cách chữa gà bị khò khè đi kèm mệt mỏi, ủ rũ

Trong trường hợp gà bị khò khè đi kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi và ủ rũ, trong đàn gà lớn bắt đầu chết 1 vài cá thể thì người nuôi có thể sử dụng Doxycyclin theo chỉ định của bác sỹ thú y. Đây thường là dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng và có thể dẫn đến chết hàng loạt nếu không điều trị kịp thời.

Gà bị khò khè có đờm với nước mũi màu xanh

Trong trường hợp gà bị khò khè có đờm với nhiều nước mũi màu xanh thì khả năng cao gà đang mắc phải triệu chứng bệnh viêm hô hấp mãn tính. Có hai cách để điều trị căn bệnh này bao gồm:

 • Cho gà uống thuốc có chứa ít nhất 1 trong 2 chất Tylosin và Tilmicosin.
 • Trong trường hợp áp dụng cách chữa gà bị khò khè lên đờm dạng tiêm có thể dùng thuốc tiêm có chứa Gentatylo hoặc Lincospecto.

Cách chữa cho gà thở khò khè kèm phân sáp nâu

Triệu chứng gà đi phân sáp nâu trong lúc thở khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh dịch tả. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm cao. Để điều trị, người nuôi nên tiêm vắc xin Newcastle cho toàn bộ đàn gà. 

Các cá thể chưa mắc bệnh sẽ tạo miễn dịch còn các cá thể đã mắc bệnh sẽ khỏi bệnh nếu được chăm sóc cẩn thận hơn.

Chữa gà bị khò khè nhưng không có nước mũi 

Trong các loại bệnh thường gặp, chủng E. Coli ở gà trưởng thành và IB Virus ở gà con cũng có khả năng gây nên tình trạng khò khè và ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của gà. Đặc điểm nhận biết đầu tiên của 2 chủng bệnh này đó là khò khè nhưng không chảy nước mũi hay nước mắt. 

Vậy gà bị khò khè uống thuốc gì? Để điều trị, người nuôi gà có thể áp dụng phương pháp sau:

 • Nhiễm E. Coli: Cho gà uống kháng sinh Florfenicol kết hợp Doxycyclin.
 • Gà con nhiễm IB Virus: Sử dụng vắc xin IB dạng nhỏ mắt cho toàn bộ đàn gà con.

Chữa cúm gia cầm ở gà

Bệnh cúm gia cầm có thể được xem là một trong những loại bệnh nguy hiểm và gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử các loại bệnh trên gia cầm cho đến hiện nay. Căn bệnh này có tốc độ lây lan cực kỳ cao và khoảng thời gian từ lúc phát bệnh cho đến lúc chết của gà là rất ngắn.

Nếu người nuôi phát hiện gà chết nhanh chóng khi khò khè chỉ sau 1 đến 2 ngày, số lượng gà trong đàn chết càng ngày càng nhiều và gà xuất hiện nhiều triệu chứng xuất huyết thì hãy ngay lập tức lấy mẫu xét nghiệm và đến các cơ quan thú y.

Một số cách chữa gà bị khò khè dân gian hay

Cách chữa gà bị khò khè dân gian đã được áp dụng và kiểm chứng khả năng hiệu quả từ nhiều năm nay. Mọi người có thể tham khảo một số phương thuốc sau:

 • Sử dụng gừng cho gà: Trong nước uống của gà, người nuôi cho vào 1 vài nhánh gừng đập dập. Áp dụng trong hai cử sáng chiều, kéo dài từ 2 đến 3 ngày bệnh tình của gà sẽ thuyên giảm.
 • Sử dụng tỏi cho gà: Ngâm 100gr tỏi trong 10 lít nước trong 30 phút. Sau đó lấy nước cho gà uống còn tỏi trộn với hỗn hợp thức ăn gà. Từ 3 đến 4 ngày áp dụng, bệnh tình của gà sẽ được cải thiện rõ rệt.
 • Sử dụng lá trầu không: Người nuôi giã lá trầu không cùng một ít muối, chiết xuất lấy nước cốt để pha với nước uống của gà. Áp dụng trong hai lần sáng chiều cho đến khi có dấu hiệu thuyên giảm và khỏi hẳn.

Cách chữa bằng phương pháp dân gian chỉ nên thực hiện ở gà cảnh và gà chọi khi được nuôi với số lượng ít. Ngoài ra, người nuôi cũng nên áp dụng những cách này khi dấu hiệu xuất hiện trên gà chỉ đơn thuần là thở khò khè và không đi kèm với những triệu chứng khác.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng gà bị khò khè và một số cách chữa trị. Nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để mua bán gà thì có thể lựa chọn Laohac.vn, chuyên trang đăng tin rao vặt miễn phí được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-bi-kho-khe.html

Đánh giá bài viết post