Gà mồng vua tốt hay xấu? Có nên nuôi gà mồng mua không?

Nếu bạn đang tìm hiểu gà mồng vua tốt hay xấu? Có nên nuôi hay huấn luyện gà mào vua đá không? Vậy mời bạn cùng Laohac.vn khám phá chi tiết thông tin về gà mào vua ngay tại bài viết này. 

Tìm hiểu gà mồng vua là gì? Gà mào vua tốt hay xấu

Các giống mào vua có hình dáng phần mào gần giống vương miện của vua. Tuy nhiên hiện nay nhiều người có thắc mắc không biết gà mồng vua tốt hay xấu? Tùy theo mục đích của người nuôi gà mà có những quan điểm tốt xấu được tính khác nhau. 

gà mồng vua
Tìm hiểu về gà mồng vua

Vậy những loại gà nào thường có mào vua? Hầu hết tất cả các dòng gà để có thể xuất hiệu loại mào vua trừ các giống gà nòi đòn thì rất ít, hầu như là không có. Thông thường gà mào vua không được đánh giá cao với gà đá đòn nhưng chúng lại được đánh giá cao khi đá cựa và làm gà cảnh.

Gà mào vua đá cựa

Gà mào vua vẫn được nhiều người chọn nuôi để đá cựa và mang về nhiều chiến thắng vẻ vang. Bởi vì đối với gà đá cựa thì phần mào gà không quá quan trọng để quyết định thua hay để lựa chọn gà đá hay. 

Khi đá gà cựa các chiến kê sẽ được gắn thêm cựa dao, cựa sắt để tăng tính sát thương. Vậy nên dù gà chiến có mồng nào thì cũng phải chịu đòn như nhau và có thể bị hạ gục nhanh chóng. Chính vì thế nếu gà đá cựa có mào vua nhưng có kỹ năng tốt thì cũng vẫn được xem là tốt.

Gà mào vua đá đòn

Đối với gà đá đòn thì khác hơn, vì từng đặc điểm trên cơ thể của chiến kê đều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thắng thua trong trận đấu. Nếu mào gà chiến càng lớn thì sẽ khiến cho độ nhanh nhẹn của chúng kém linh hoạt hơn. Điều này có thể khiến gà dễ bị ăn đòn từ đối thủ khi không đủ nhanh nhẹn.

Theo kinh nghiệm của các sư kê mào gà chiến càng nhỏ thì gà phản ứng càng nhanh. Bởi vì những con gà có mào lớn sẽ khó giành được chiến thắng khi tham gia các trận đấu kéo dài thời gian. 

Vậy nên người ta rất hiếm khi sử dụng gà mào vua để tham gia đá đòn. Thay vào đó những loại gà chọi, gà nòi đòn ít lông sẽ được ưa chuộng hơn trong các trận đá gà đòn. Hoặc nếu gà đá đòn có mào vua thì phải thật sự có đòn lối xuất sắc và loại bỏ phần mào để chăm sóc, huấn luyện.

Gà mào vua làm cảnh

Đối với gà cảnh thì quan điểm của nhiều người cho rằng gà mồng vua đẹp khi có mào đỏ và lớn. Kết hợp với đó là tổng thể ngoại hình, màu lông, chất lông sẽ quyết định vẻ đẹp của gà cảnh.

gà mồng vua
Gà mào vua với ngoại hình và màu lông đẹp thường được ưa chuộng để làm gà cảnh.

Có nên chọn nuôi và huấn luyện gà mào vua đá không?

Bạn có thể thử nuôi và huấn luyện gà mào vua để đưa ra được đánh giá chính xác cho riêng mình. Tuy nhiên, nhiều người chỉ chọn nuôi gà mào vua để làm cảnh, vui chơi, lấy thịt, chứ không đem đến thi đấu ở các sới gà. 

Bởi vì, theo kinh nghiệm của nhiều sư kê thì khả năng gà mào vua thua khi đấu gà là khá cao. Vậy nên, cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn nuôi chúng để chơi đá gà, có thể khiến bạn vừa mất công sức, tiền của vừa mất hy vọng thành danh.

Vậy cụ thể lý do gì khiến gà mào vua bị nhiều người không thích chọn làm chiến kê? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể các nhược điểm của dòng gà mào vua. Từ đó bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định nuôi chúng.

Ngoại hình của gà mào vua không có lợi khi chiến đấu

Những con gà mào vua thường sở hữu chiếc mào có kích thước lớn nhất trong các loại mào gà. Vậy nên nhìn phần đầu của chúng không được cân đối và không thuận lợi trong việc chiến đấu. 

Độ linh hoạt của gà mào vua không cao

Gà mào vua vì có mào lớn nên phần đầu của của chúng sẽ kém linh hoạt hơn những con gà chiến có mào nhỏ gọn. Điều này cũng làm cho khả năng phán đoán tình thế và khả năng né đòn của gà bị chậm hơn. 

Ngoài ra, phần mào lớn có thể khiến gà bị hạn chế tầm nhìn và kém linh hoạt. Điều này có thể khiến chúng phải chịu đòn liên tục và dễ thua trong trận đấu dù có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ đến mấy. 

Tuy nhiên, nếu chiến kê mào vua của bạn thuộc loại xuất sắc, thần kê thì việc sở hữu mào loại nào sẽ không còn quan trọng. 

Mào vua dễ bị chảy máu

Phần mào của gà tập trung khá nhiều mao mạch máu nên mào chúng luôn đỏ ửng. Tuy nhiên, chiếc mào vua lớn có thể dễ bị rách, chảy máu nhiều khi chiến đấu, bị mổ hay tấn công. Từ đó khiến gà bị mất sức, mệt mỏi, dễ thua và dễ be bét máu nếu trận giao chiến kéo dài. 

gà mồng vua
Gà mào vua thường được nuôi làm gà cảnh hoặc đá cựa, chứ ít được lựa chọn để tham gia đá đòn.

Ngoài ra, những con gà nòi đá đòn thường không có mồng vua. Trường hợp nếu gà nòi có mào vua thì chúng sẽ bị xem là gà lai tạp, phẩm chất kém. Các sư kê có kinh nghiệm sẽ ít khi chọn gà nòi đòn có mào vua để huấn luyện, thi đấu. 

Tất cả những lý do trên khiến cho gà mào vua thường được chọn nuôi để làm cảnh thay vì tham gia đá gà đòn trực tiếp. Nhưng nếu tham gia đá cựa, đá gà tre thì gà mào vua vẫn được lựa chọn, chứ không có vấn đề gì cả.

Nên xử lý gà chọi hay mồng vua như thế nào?

Nhiều người có gà đá hay nhưng lại có mào vua thì họ thường thay xử lý bằng cách cắt mào gà đi. Hoặc cũng có thể dùng phương pháp dùng chun buộc để mào của gà không được truyền máu, bị hoại tử và rụng đi. 

Tuy nhiên, các cách này khá nguy hiểm và không đạt hiệu quả cao. Bởi vì có thể để lại sẹo và khiến chiến kê dễ bị rách vết thương khi giao đấu. Nhưng nếu chiến kê là gà kết, quá xuất sắc hoặc chủ nhân thích nuôi thì vẫn có thể dùng cách dùng chun buộc để mào gà tự rụng. 

Còn nếu muốn dùng kéo để cắt mào vua của gà chiến thì bạn cần đảm bảo dạng tay, có kinh nghiệm. Đồng thời phải đảm bảo vệ sinh, sau khi cắt mào phải khâu lại cẩn thận, an toàn cho chiến kê. Tránh để vết thương bị nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Đặc biệt là đối với các trận gà đá đòn, nếu chiến kê bí đối thủ đá quá nhiều vào đầu có thể sẽ khiến vết sẹo ở phần mồng bị rách ra vì không có độ đàn hồi. Lúc đó gà chiến có thể mất rất nhiều máu và dễ thua hơn bình thường. 

Bạn chỉ nên nuôi và huấn luyện gà mào vua khi nhận thấy chúng có đòn lối tốt, đá mạnh, hay. Trong quá trình nuôi và theo dõi nên cho gà có cơ hội thể hiện mình, để nhận định chính xác hơn. Chỉ cần nhận thấy gà đá ngon thì bạn có thể quyết định nuôi và áp dụng cách xử lý mào phù hợp hoặc để lại mào nếu gà vẫn đảm bảo khả năng chiến đấu.

Còn nếu gà đá không hay nhưng có ngoại hình đẹp thì bạn cũng có thể để làm cảnh, làm gà trống đúc hoặc làm thịt đều tốt.

Kết bài

Phía trên là những thông tin chia sẻ về gà mồng vua được Laohac.vn tổng hợp. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giải đáp được những thắc mắc của mình liên quan đến gà mào vua. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm địa chỉ mua bán gà mào vua đẹp, chất lượng thì hãy tham khảo các tin rao vặt mua bán tại Laohac.vn nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-mong-vua.html

Đánh giá bài viết post