Hướng dẫn cách làm chuồng cho chuột hamster đơn giản, nhanh chóng

Chắc hẳn những ai nuôi chuột hamster cũng muốn em thú cưng nhỏ bé của mình có một nơi ở xinh xắn, thoải mái. Chuồng của chuột hamster có thể tự làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các cách làm chuồng cho chuột hamster đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng.

Làm chuồng cho chuột hamster bằng hộp nhựa

Bạn có thể sử dụng chai nhựa hay hộp nhựa để tự làm chuồng cho chuột hamster của mình. Trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: Miếng lót sàn, một thanh sắt, một hộp nhựa to, bình nước để đựng nước cho hamster uống, bát đựng thức ăn và thức ăn cho chuột hamster. Có thể chuẩn bị thêm lưới và súng bắn keo, tuy nhiên không quá cần thiết.

Chuồng nhựa để nuôi chuột hamster

Sau đây là hướng dẫn cách làm chuồng cho hamster bằng hộp nhựa:

 • Chuẩn bị một hộp nhựa với các đặc điểm: Kích thước lớn, có thành cao và nắp đậy mà chuột hamster không thể leo qua được.
 • Lấy một thanh sắt đã chuẩn bị và hơ thanh sắt cho đến khi nóng đỏ. Cần cẩn thận khi thực hiện, tránh để bị bỏng.
 • Sau khi thanh sắt đã nóng đỏ, dùng thanh sắt để đục lỗ cách 4cm tính từ đáy hộp. Đường kính của lỗ cần đủ lớn để cho một chiếc bút chì xuyên qua dễ dàng.
 • Thực hiện tạo thêm các lỗ thoáng khí bên trên hộp nếu hộp có nắp. Nếu hộp không có nắp thì chỉ cần để hộp mở.
 • Để đặt bình đựng nước cho chuột hamster, bạn cũng sử dụng thanh sắt để đục lỗ với kích thước vừa bình nước và có độ cao phù hợp với chuột hamster.
 • Có thể treo hoặc dán bình nước nếu cách đó dễ dàng hơn.
 • Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm đĩa đựng thức ăn, giường cho bé hamster của bạn. Có thể lựa chọn thêm các món đồ trang trí khác cho chuồng hamster và hoàn thành chuồng tự chế bằng nhựa của mình.

Làm chuồng cho chuột hamster bằng bìa carton, hộp giấy

Bên cạnh việc sử dụng hộp nhựa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bìa carton, hộp giấy để tự làm chuồng cho chuột hamster. Nhiều người thường sử dụng hộp giấy và bìa carton để làm ra một “mê cung bằng giấy”, vừa làm chỗ ở, vừa làm chỗ chơi cho chú chuột hamster của mình.

Có thể lấy giấy, bìa carton, lõi giấy vệ sinh để làm chuồng cho chuột hamster

Trong cách làm chuồng cho chuột hamster bằng thùng giấy, cần phải lấp đầy mùn cưa hay chất tương tự vào đáy hộp. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm lõi giấy vệ sinh để chuột hamster có thêm diện tích chơi đùa. Cần sử dụng hộp lớn, rộng rãi và có các mặt cao để chuột không rời được khỏi hộp.

|| Xem thêm bài viết cùng chủ đề:
1. Chi tiết cách nuôi chuột Hamster cho người mới bắt đầu
2.
Hướng dẫn cách tắm cho chuột hamster đơn giản

Làm chuồng cho chuột hamster bằng gỗ

Một ngôi nhà bằng gỗ tuy thực hiện có khó khăn và phức tạp hơn nhưng mang vẻ ngoài cực đẹp và độ bền bỉ tốt hơn nhiều so với chuồng bằng giấy hoặc nhựa. Với cách làm chuồng nuôi chuột hamster bằng gỗ, bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau: Kìm, cọ sơn, ghép hình điện, dây nhôm, tập tin hai mặt, cưa tròn để thay thế ghép hình điện nếu như bạn không có ghép hình điện, ván ép, lưới, máy cắt bên và sơn kim loại.

Để làm chuồng cho hamster bằng gỗ, cần phải trải qua 2 giai đoạn là làm khung và làm pallet. Cụ thể các giai đoạn là:

Làm khung thùng gỗ

Để làm khung thùng gỗ nuôi hamster, cần thực hiện các bước theo trình tự sau:

 • Tự tạo bản vẽ hoặc nhờ người vẽ một bản vẽ thùng gỗ để thực hiện theo cấu trúc phù hợp một cách đơn giản.
 • Thực hiện sửa lưới và chọn ra những phần mình cần, sau đó cắt các phần đó ra
 • Cần tạo thêm các lỗ làm cửa ra vào và cửa sổ giữa các khoảng trống của khung. Chú ý tránh tạo lỗ trên những vị trí lồi lõm dễ làm chuột bị thương.
 • Dùng sơn để đi trên lưới khung. Sau khi hình thành xong khung, mới tiến đến giai đoạn tiếp theo là làm pallet.
Chuồng nuôi chuột hamster bằng gỗ

Làm pallet cho thùng gỗ nuôi hamster

Bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

 • Lập các thông số cần thiết trên tấm PVC, sau đó loại bỏ các thông số thừa, không cần thiết
 • Tiến hành dán các cạnh hai bên. Lưu ý trước đó phải kiểm tra trước các thông số của cạnh. Thông số của thùng tham khảo là dài cạnh 42cm, chiều dài phía sau và phía trước là 52cm, chiều cao là 10cm.
 • Tiến hành dán mặt trong giữa các đường giao nhau của pallet với mặt bên
 • Tăng cường mối nối giữa pallet và các mặt để thùng gỗ được chắc chắn hơn. Bạn cần sử dụng 6 tấm gỗ với chiều dài 88cm. Ở các góc thùng, cần nối bằng 2 tấm với kích thước 8cm x 10cm.
 • Nếu bạn muốn làm thêm chân cho ngôi nhà của chú hamster, bạn cần lấy khoảng 16 miếng nhựa 5cm, sau đó tiến hành dán 4 miếng lại với nhau bằng keo.
 • Cuối cùng, di chuyển khung thùng gỗ đến pallet đến hoàn thành ngôi nhà nhỏ cho chú hamster của bạn.

Một số vật liệu khác để làm chuồng cho chuột hamster

Ngoài các cách làm chuồng cho chuột hamster tiêu biểu nhất ở trên, còn rất nhiều cách làm đơn giản với những vật liệu dễ kiếm khác có thể kể đến như:

 • Làm chuồng hamster từ bể cá
 • Làm chuồng hamster bằng chai nhựa
 • Làm chuồng hamster bằng lồng kính,…

Bạn có thể lựa chọn và tham khảo cách làm nào phù hợp với vật liệu mình đang có nhất.

Xem thêm các bé chuột cảnh xinh xắn, khỏe mạnh đang tìm chủ tại Laohac.vn Thú Cưng

bọ ú - chuột lang

1.500.000 đ

3 ngày trước Quận Cầu Giấy

Hamster bear 2 tháng tìm chủ mới

80.000 đ

4 ngày trước Quận Hoàng Mai

hamster bear và ww

40.000 đ

4 ngày trước Quận Bắc Từ Liêm

Lưu ý khi làm chuồng cho chuột hamster

Là một loài động vật hoạt động về đêm nên chuột hamster rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, sau khi làm xong chuồng cho hamster, bạn cần lưu ý một số điều về vị trí đặt chuồng, để chuột hamster của bạn có thể sinh trưởng và phát triển tốt, những điều đó là:

 • Không đặt chuồng hamster bên cửa sổ, tránh để gió lùa hay mặt trời chiếu ánh sáng trực tiếp vào chuồng, điều này ảnh hưởng xấu đến chuột hamster vốn nhạy cảm và có tính cảnh giác cao. Nếu bắt buộc phải đặt chuồng hamster cạnh cửa sổ thì nên chọn vị trí gần rèm cửa để đặt chuồng, tránh gió và ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Không đặt chuồng hamster ở cửa ra vào vì đây là vị trí thường xuyên có người qua lại. Ở những nơi này thường có nhiều tiếng động và ồn ào, rất dễ làm cho chuột hamster bị hoảng sợ.
 • Tránh đặt chuồng hamster gần các thiết bị điện tử bởi chuột hamster rất thính, chúng có thể nghe được những sóng âm mà con người không nghe được. Đặt chuồng của hamster gần những thiết bị điện tử cũng giống như việc con người bị đặt vào một môi trường toàn tạp âm vậy.
Chuột hamster rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ nên cần lựa chọn vị trí thích hợp để đặt chuồng
 • Cũng không nên đặt chuồng hamster ở phòng vệ sinh. Nơi này cũng không yên tĩnh, âm thanh của tiếng nước chảy sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của chuột hamster.
 • Tránh đặt chuồng hamster ở nơi nhỏ hẹp và lộn xộn, phòng trường hợp nếu chúng nhảy ra khỏi chuồng thì sẽ rất khó để tìm thấy.
 • Nên đặt chuồng hamster ở nơi cao hơn một chút, như vậy sẽ vừa đảm bảo an toàn cho chuột khỏi những loài vật nuôi cùng nhà (nếu có), vừa cho chuột hamster không gian yên tĩnh, không bị tiếng ồn và tạp âm làm phiền.

Trên đây là bài tổng hợp các cách làm chuồng cho chuột hamster đơn giản, dễ thực hiện nhanh chóng mà Laohac.vn thực hiện và gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn sẽ tạo nên được những ngôi nhà xinh xắn, bền bỉ cho chú chuột hamster của mình.

Nếu có nhu cầu mua chuột hamster nhưng chưa tìm được nơi bán uy tín, bạn có thể tham khảo chuyên trang mua bán chuột cảnh của Laohac.vn – nơi có rất nhiều địa chỉ mua bán chuột hamster uy tín, chất lượng. Chúc bạn lựa chọn và tìm mua được một chú chuột hamster ngộ nghĩnh, đáng yêu và phù hợp với mình!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-lam-chuong-cho-chuot-hamster.html

Đánh giá bài viết post