Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu chơi

Nuôi cá cảnh đang trở nên vô cùng phổ biến trong đời sống của người dân. Ngoài việc để trang trí, sắp xếp bố cục phong thuỷ, nuôi cá cảnh còn là sở thích và đam mê của rất nhiều người. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu chơi cá cảnh, việc có cách nuôi cá cảnh đúng đắn là điều không phải tất cả mọi người đều biết. Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin chăm sóc hiệu quả nhất loài động vật rực rỡ, bắt mắt này.

Cách nuôi cá cảnh

Cách nuôi cá cảnh

Nguồn nước nuôi cá cảnh

Nguồn nước để nuôi cá cảnh là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn bắt đầu tìm hiểu cách nuôi cá cảnh đúng đắn. Có thể nói, hầu hết nước sử dụng để nuôi cá hiện nay chủ yếu là nước máy. Do vậy, bạn cần xử lý Clo rồi mới dùng để nuôi cá. 

Bạn nên để nước máy trong các thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24 giờ, để cho nước máy tự bốc hơi clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng có nhiều ánh nắng và bật thêm máy sủi oxy. 

Nguồn nước là yếu tố quan trọng bậc nhất khi nuôi cá cảnh

Nguồn nước là yếu tố quan trọng bậc nhất khi nuôi cá cảnh

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm dung dịch khử clo trong nước máy có bán tại các cửa hàng cá cảnh. Nhỏ khoảng 5 giọt cho 20 lít nước, sau 5 phút là có thể dùng để nuôi cá. Tuy nhiên nên hạn chế lạm dụng dung dịch khử này, chỉ áp dụng lúc cần nước gấp, hoặc không có thời gian trữ nước đã khử clo.

Nếu sử dụng nước giếng để nuôi cá thì cần lưu ý rằng nước giếng thường có độ pH thấp, khoảng 4,5. Bên cạnh đó, hàm lượng oxy của nước giếng ít, thậm chí 1 số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng nên cần phải xử lý kỹ hơn.

Cụ thể, để xử lý nước giếng nuôi cá, phải chứa nước giếng trong các bể chứa, kết hợp sủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng pH. Có thể cho thêm san hô vụn vào hộp lọc để tăng độ pH.

Để xử lý nước giếng bị nhiễm phèn, ngoài việc xử lý như trên bạn cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than chiếm 1/3 thể tích bồn chứa nước.

Mua cá cảnh đẹp và chất lượng, truy cập ngay Laohac.vn!

Thiết kế bể nuôi cá cảnh 

Bể nuôi cá không nên quá lớn để tránh vướng víu, chật chội khi đặt bể cá.

Bể nuôi cá không nên quá lớn để tránh vướng víu, chật chội khi đặt bể cá.

Bạn nên chọn thiết kế một bể cá phù hợp với không gian sử dụng, với căn nhà và loại cá hợp với phong thuỷ của mình. Bể nuôi cá không nên quá lớn để tránh vướng víu, chật chội khi đặt bể cá. Đây là bí quyết khá quan trọng nếu bạn đang tìm cách nuôi cá cảnh hiệu quả.

Bể cá tốt nhất nên được đặt trước cửa nhà tại phòng khách và nên nằm bên trái của căn nhà, bề dày của hồ cá không nên lớn quá 1/10 chiều ngang căn nhà. Chẳng hạn, căn nhà của bạn có chiều ngang 4m thì nên chọn bể cá có chiều rộng không quá 40cm. Mật độ thả cá cũng không nên quá dày. Và các loại cá thả vào không nên chọn những loại cá có tập tính rỉa vây cá khác.

Lựa chọn những loại cá có thể nuôi chung với nhau

Bạn nên tránh nuôi chung các loài có tập tính rỉa vây cá khác.

Bạn nên tránh nuôi chung các loài có tập tính rỉa vây cá khác.

Nếu chỉ nuôi 1 loại cá trong bể thì sẽ khá nhàm chán và cũng làm cho bể cá thiếu sức sống. Do vậy, bạn có thể tận dụng các tầng nước khác nhau để nuôi nhiều loại. Chẳng hạn ở tầng trên cùng bạn có thể nuôi cá rồng vì chúng thích hợp với tầng này nhất. Tầng giữa có thể nuôi cá mỏ vịt sẽ không sợ bị cá rồng ăn thịt. Cuối cùng ở tầng đáy bạn có thể nuôi cá bống dọn bể, cá sam…làm sạch môi trường nước. Bạn nên tránh nuôi chung các loài có tập tính rỉa vây cá khác.

Chế độ thức ăn

Bạn chỉ cần cho cá ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều và liên tục

Bạn chỉ cần cho cá ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều và liên tục

Bạn nên cho cá ăn vừa đủ để thức ăn không thừa nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng nước của bể cá. Do cá có tập tính thấy mồi là đớp, khiến nhiều người hiểu lầm rằng cá còn đói nên cho ăn quá nhiều dẫn tới cá đầy bụng mà chết.

Vì thế bạn chỉ nên cho cá cảnh ăn 2 lần/ngày. (Sáng và chiều). Bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn sau:

  • Thức ăn tươi: là thức ăn sống ở ngoài môi trường như ấu trùng, lăng quăng, cá nhỏ…
  • Thức ăn đông lạnh: thức ăn đã được chế biến sẵn với sự đảm bảo về chất lượng sản phẩm, giúp cá lên màu đẹp hơn và hạn chế việc ngộ độc
  • Thức ăn khô, thức ăn hỗn hợp: Được đóng gói với độ dinh dưỡng chính xác, giúp cá nhanh lớn và có sức đề kháng tốt.

Ánh sáng, nhiệt độ và oxy cho bể cá

Cách nuôi cá cảnh hiệu quả còn phụ thuộc rất nhiều vào cách điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và oxy cho bể cá.

Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 26 – 28 độ C. Nếu chênh lệch vài độ thì cá sống vẫn tốt. Nếu ở khu vực Miền Nam thì không cần quá quan tâm đến vấn đề nhiệt độ, nếu ở khu vực Miền Bắc và các tỉnh lân cận có khí hậu lạnh thì cần quan tâm đến việc sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước kết hợp với cách sử dụng cây sưởi nhiệt độ hồ cá cho phù hợp.

Bạn nên đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bạn nên đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bạn nên đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Cũng không nên để bể cá nơi tối tăm không thoáng khí lâu ngày dễ khiến cá phát bệnh. Tùy tình huống có thể sử dụng đèn công suất nhỏ cho bể cá với liều lượng khoảng vài giờ trên/ngày. Nếu bể cá đặt ngoài trời cần tạo bóng mát, hạn chế tác động từ nắng, mưa…

Bạn cũng cần sử dụng máy sục oxy cho hồ cá thường xuyên 24/24. Bể trên 60cm thì nên sắm thêm máy lọc nước, nuôi thời gian lâu thì áp dụng các biện pháp máy lọc tiên tiến hơn như là chế độ lọc váng, lọc tràn….

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá cảnh cho người mới bắt đầu được Laohac.vn tổng hợp lại. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết trong khi tiến hành nuôi cá cảnh. 

Đừng quên truy cập Laohac.vn để chọn được thú cưng chất lượng với giá cả phải chăng!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, uy tín tại Laohac.vn

/></p>
</div></div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-nuoi-ca-canh.html

Đánh giá bài viết post