Hướng dẫn cách tắm cho chuột hamster đơn giản

Là những người nuôi thú cưng, chúng ta cho chó và mèo tắm khi chúng bắt đầu có mùi hôi hoặc khi chúng chỉ cần tắm. Tuy nhiên, điều tương tự có áp dụng cho những người bạn hamster tí hon của chúng ta không? Câu trả lời là không. Với chuột hamster cần tắm với chế độ riêng. Sau đây, hãy cùng chúng tôi đến với hướng dẫn cách tắm cho chuột hamster đơn giản nhé!

|| Xem thêm bài viết cùng chủ đề:
1. Chi tiết cách nuôi chuột Hamster cho người mới bắt đầu
2. Cách làm chuồng cho chuột hamster cực xinh xắn

Vì sao cần tắm cho chuột hamster?

Hamster là động vật sạch tự nhiên và hầu như không có mùi hôi. Ngoài ra, chuột hamster thường có xu hướng dành tới 20% thời gian để chải chuốt cho bản thân. Do đó, không cần thiết phải tắm cho chúng trừ khi thực sự cần thiết. Vậy chuột hamster có tắm được không và khi nào nên cho chuột hamster đi tắm?

Chuột hamster cần được tắm và làm sạch trong nhiều tình huống

Mặc dù chúng sạch sẽ, nhưng vẫn có một số tình huống nhất định khi phải tắm. Những tình huống đó cụ thể là:

 • Có chất dính trên lông chú chuột hamster của bạn
 • Có các chất độc hại trên bộ lông của chuột hamster như sơn hoặc sơn móng tay
 • Hamster của bạn bị tình trạng da (chẳng hạn như bị ve cắn hoặc nhiễm vi khuẩn / nấm) cần sử dụng dầu gội có tẩm thuốc do bác sĩ thú y kê đơn

Một điều bạn cần chú ý đó là nước làm trôi đi lớp dầu tự nhiên và tinh dầu cần thiết cho bộ lông của chuột hamster, là những thứ giúp chúng có một bộ lông khỏe mạnh và mềm mượt. Ngoài ra, tắm nước có thể làm cho chú hamster của bạn dễ bị cảm lạnh thậm chí dẫn đến việc gây tử vong. Vì vậy, bạn cần tham khảo kỹ lưỡng cách tắm cho chuột hamster bằng nước nếu thực sự cần thiết.

Cách tắm cho chuột hamster đơn giản

Nếu thực sự cần tắm cho chú chuột hamster của mình, bạn cần thực hiện các bước sau để tắm cho chúng một cách an toàn:

 • Bước 1 – Làm ướt bàn chải đánh răng: Lấy một chiếc bàn chải đánh răng và làm ướt nó bằng nước.
 • Bước 2 – Đặt hamster của bạn trên lòng bàn tay của bạn: Đặt chuột hamster vào lòng bàn tay của bạn và đảm bảo rằng chúng nằm yên càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, có thể đặt chuột hamster trên một bề mặt phẳng.
 • Bước 3 – Chải lông nhẹ nhàng cho chú chuột hamster của bạn: Sử dụng bàn chải đánh răng ướt, nhẹ nhàng chải lông chuột của bạn để loại bỏ chất dính hoặc chất độc hại bám trong lông của chúng.
 • Bước 4 – Phơi khô chuột hamster trong không gian ấm áp: Sau khi bạn đã làm sạch chú chuột hamster của mình, hãy đặt chúng vào một không gian thoáng mát ấm áp để làm khô trước khi đặt chúng trở lại lồng. Điều này sẽ giúp chuột hamster không bị cảm lạnh.
Cần cẩn thận khi tắm cho chuột hamster bằng nước

Một số cách chăm sóc, làm sạch lông cho chuột hamster khác

Tắm nước không phải là lựa chọn an toàn nhất cho chuột hamster. Vậy chuột hamster tắm bằng gì? Dưới đây là một số phương pháp thay thế để làm sạch người bạn lông nhỏ của bạn!

Chải lông cho chuột hamster

Chải lông là một trong những lựa chọn hàng đầu để làm sạch cho chú chuột hamster của bạn một cách an toàn và hiệu quả, giúp chuột hamster được loại sạch những vết bẩn trên lông của mình.

Bạn có thể sử dụng bàn chải và lược cho chuột hamster hoặc thậm chí là bàn chải đánh răng thông thường để làm việc này. Đối với những chú chuột hamster có bộ lông dài hơn, việc chải lông nên được thực hiện thường xuyên hơn. Để chải lông cho chuột hamster, bạn thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1 – Cầm chuột bằng gáy: Một cách dễ dàng để bắt chuột hamster của bạn là dùng da ở gáy. Điều này thường giúp chuột bình tĩnh và ngăn việc chúng cố gắng chạy trốn.
 • Bước 2 – Chải lông: Khi bạn đã trấn tĩnh được chú chuột của mình, hãy lấy bàn chải hoặc lược và chải theo chuyển động về phía trước trước khi chuyển sang chuyển động ngược lại.
 • Bước 3 – Quan sát khối u và tình trạng da: Trong khi chải lông cho chuột, hãy quan sát các dấu hiệu của khối u và các tình trạng da khác.

Cắt tỉa lông cho chuột hamster

Trong một số trường hợp, việc chải lông nhẹ nhàng có thể không loại bỏ được các chất bám trên lông của chuột hamster. Do đó, một chiếc kéo tỉa lông nhỏ có thể hữu ích cho việc cắt tỉa lông của chúng.

Chuột hamster có thể cắt tỉa lông để làm sạch

Kéo tỉa lông cho chó dành cho những khu vực nhạy cảm như sau tai của chúng rất tốt cho việc này. Chúng có các cạnh tròn, chính xác và không gây kéo. Bạn có thể sử dụng để cắt tỉa lông cho hamster. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1 – Thu thập lông giữa các ngón tay của bạn: Bắt đầu bằng cách thu thập bộ lông bạn muốn cắt giữa các ngón tay và đảm bảo rằng chuột hamster của bạn nằm yên ở mức có thể.
 • Bước 2 – Thực hiện cắt tỉa lông: Với chiếc kéo trong tay, hãy cắt tỉa lông chuột hamster của bạn một cách nhanh chóng và cẩn thận.

Tắm cho chuột hamster bằng cát

Một trong những phương phát lý tưởng để giữ cho hamster của bạn sạch sẽ là tắm bằng cát. Phương pháp này an toàn nhất và có thể được thực hiện thường xuyên. Trên thực tế, việc tắm cát giúp áo khoác của chuột hamster luôn sạch sẽ và không dính dầu mỡ và nhiều chú chuột hamster thích thú với điều này!

Bạn có thể tham khảo cách làm cát tắm cho chuột hamster hoặc mua cát tắm. Khi mua, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sản phẩm thực sự là cát chứ không phải bụi. Bụi có thể khiến chuột hamster bị các vấn đề về hô hấp khi hít phải.

Chuột hamster rất thích tắm bằng cát

Cách tắm cho chuột hamster trong cát bao gồm các bước sau:

 • Bước 1 – Chuẩn bị thùng chứa, hộp để tắm: Mua một thùng chứa hoặc chiếc hộp đủ lớn để chuột hamster của bạn có thể lăn lộn.
 • Bước 2 – Đổ cát tắm vào thùng chứa hoặc bồn tắm: Đổ đầy bột tắm chuyên dụng cho thú cưng nhỏ và quan sát chuột hamster của bạn nhào lộn trên cát.
 • Bước 3 – Phủ cát cho chuột hamster của bạn: Sau khi tắm xong, bạn hãy phủi cát cho chúng hoặc để chúng tự làm. Bụi bẩn và phân cứng dính trong lông của chúng sẽ dễ dàng bong ra khi có sự hỗ trợ của bồn tắm cát.

Xem thêm các bé chuột cảnh xinh xắn, khỏe mạnh đang tìm chủ tại Laohac.vn Thú Cưng

bọ ú - chuột lang

1.500.000 đ

3 ngày trước Quận Cầu Giấy

Hamster bear 2 tháng tìm chủ mới

80.000 đ

4 ngày trước Quận Hoàng Mai

hamster bear và ww

40.000 đ

4 ngày trước Quận Bắc Từ Liêm

Cách làm sạch tại chỗ cho chuột hamster

Cách này được sử dụng để làm sạch các điểm cụ thể trên chuột hamster của bạn. Tuy nhiên, vì cách này liên quan đến nước, bạn chỉ nên được sử dụng như phương án cuối cùng.

Cách làm sạch tại chỗ cho chú chuột hamster của bạn

Bước 1 – Tìm một căn phòng ấm áp: Mang chuột hamster của bạn đến một căn phòng ấm áp nơi lông của chúng có thể khô nhanh chóng.

Bước 2 – Lấy khăn ướt lau cho chuột hamster hoặc làm ướt một phần khăn mềm hay khăn tắm để lau

Bước 3 – Nhẹ nhàng làm sạch chuột hamster: Sử dụng khăn ẩm hoặc khăn lau chuột hamster, nhẹ nhàng lau sạch điểm cụ thể trên chú chuột hamster của bạn.

Bước 4 – Phơi khô lông của chuột hamster: Sau khi bạn làm sạch xong, hãy để bộ lông của chuột hamster của bạn khô hoàn toàn trong không khí trước khi đặt chúng trở lại lồng. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ bị cảm lạnh cho chú chuột hamster của bạn.

Trên đây là bài tổng hợp các cách tắm cho chuột hamster đơn giản mà Laohac.vn thực hiện và tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn sẽ cách tắm cho chuột hamster an toàn, vệ sinh.

Nếu có nhu cầu mua chuột hamster nhưng chưa tìm được nơi bán uy tín, bạn có thể tham khảo chuyên trang mua bán chuột cảnh của Laohac.vn – nơi có rất nhiều địa chỉ mua bán chuột hamster uy tín, chất lượng. Chúc bạn lựa chọn và tìm mua được một chú chuột hamster ngộ nghĩnh, đáng yêu và phù hợp với mình!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-tam-cho-chuot-hamster.html

Đánh giá bài viết post