Hướng dẫn cách tiêm cho chó tại nhà đúng cách

Trong quá trình nuôi dưỡng, những chú chó của bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe nên việc tiêm phòng là không thể bỏ qua. Có rất nhiều trường hợp bạn không thể mang chó của mình tới phòng khám của bác sĩ thú y nên sẽ quyết định tiến hành tiêm tại nhà. Việc này đòi hỏi phải có kiến thức và thực hiện theo đúng quy trình thì mới đảm bảo và đưa lại hiệu quả tốt. Cùng Laohac.vn thú cưng tìm hiểu cách tiêm cho chó tại nhà nhé.

Cách tiêm cho chó

Cách tiêm cho chó

Vì sao lại tiêm chó ở nhà?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chủ nhân quyết định sẽ tự tiêm cho chó tại nhà, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan:

✓ Khó khăn về vị trí địa lý, do khoảng cách khá xa và bạn không thể mang những chú cún cưng của mình đến các phòng khám để tiêm.

✓ Bạn muốn tiết kiệm một khoản chi phí nhất định, chi phí đi lại, chi phí tiêm cho chó. Tiêm tại nhà bạn chỉ cần mua vacxin và kim tiêm là được, không quá tốn kém.

✓ Chó của bạn đang có vấn đề sức khỏe nguy hiểm, không thể di chuyển nhiều nên bạn quyết định tự tiêm cho chúng tại nhà.

Tiêm cho chó tại nhà bạn cần phải đảm bảo những điều kiện gì?

✓ Bạn phải am hiểu về các loại vacxin đối với từng loại bệnh khác nhau, tránh trường hợp tiêm nhầm sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định cho vật cưng. 

Tiêm đúng loại Vacxin và liều lượng khiêm tiêm cho chó tại nhà

Tiêm đúng loại Vacxin và liều lượng khiêm tiêm cho chó tại nhà

✓ Biết cách cầm nắm, sử dụng kim tiêm đúng cách, nắm được các phương pháp chuẩn trong tiêm chó. Đảm bảo đọc kỹ các hướng dẫn được ghi trên nhãn để làm theo đúng quy cách, liều lượng.

✓ Giữ chó khi tiêm đúng cách, không để chúng giãy giụa quá nhiều sẽ làm mũi kim lệch hướng.

✓ Cần xin tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm cho chó tại nhà, biết nhận biết các dấu hiệu sau khi tiêm và xử lý tốt. Thực hiện những lời khuyên của bác sĩ thú y để đảm bảo cách tiêm cho chó tại nhà của bạn đang làm đúng. 

Cách tiêm chó tại nhà đúng chuẩn

Cách tiêm cho chó tại nhà đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện theo cách bước sau: 

  • Vệ sinh cho chó trước khi tiêm  

Chó trước khi tiêm cần phải tắm rửa thật sạch sẽ bằng các loại xà bông tắm dành riêng cho chúng. Nhẹ nhàng loại sạch các bụi bẩn xung quanh cổ và da, sấy khô bộ lông của chúng trước khi tiêm. 

Tắm rửa sạch sẽ cho chó trước khi tiêm tại nhà

Tắm rửa sạch sẽ cho chó trước khi tiêm tại nhà

  • Xác định loại thuốc, liều lượng thuốc cần tiêm cho chó

Đối với những loại vacxin phòng bệnh thì bạn phải tiêm theo đúng loại thuốc mà bác sĩ thú y chỉ định, liều lượng phù hợp với từng độ tuổi của chó. 

Còn đối với những loại thuốc trị bệnh thì bạn cần phải xác định bệnh của chó trước, đêm chúng tới phòng khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh, sau đó nhận thuốc và tiến hành tiêm tại nhà theo đúng hướng dẫn.

Kim tiêm trên thị trường hiện nay rất đa dạng với nhiều kích cỡ khác nhau nên bạn cần phải cẩn thận khi chọn. Bởi nếu kim tiêm quá to so với kích cỡ của chó cưng thì có thể gây đau rất nhiều, khi mua kim bạn có thể xin tư vấn trước để chắc chắn hơn.

Sử dụng kim tiêm 1cc đối với các chú chó con dưới 2kg, mũi này có kích thước nhỏ nên khi tiêm sẽ ít gây đau hơn.

Sử dụng kim tiêm 1cc hoặc 3cc đối với các chú chó từ 2kg đến 4kg, tùy vào liều lượng thuốc để dùng loại kim tiêm phù hợp. 

Sử dụng kim tiêm 3cc hoặc 5cc đối với các chú chó trên 4kg, cũng tùy vào lượng thuốc cần tiêm để chọn tiêm 3cc hay 5cc. 

Hình ảnh một số loại kim tiêm thường dùng

Hình ảnh một số loại kim tiêm thường dùng

  • Xác định đường tiêm cho chó

Việc xác định đường tiêm trước giúp bạn chủ động hơn khi tiêm, thông thường chó sẽ có 3 đường tiêm cơ bản.

Tiêm ở dưới da là đường tiêm dễ nhất và phổ biến nhất cho chó, bạn chỉ cần kéo phần da ở bên sống lưng hoặc hông rồi đam trực tiếp vào với khoảng cách giữa 2 lớp da tầm 45 độ là chuẩn. 

Tiêm ở bắp chân hoặc hai bên sống lưng khá khó thực hiện vì dễ bị lệch đường kim, đặc biệt những người tiêm chưa quen thì không nên tiêm theo đường tiêm này nhé. Bạn sẽ dùng kim trực tiếp tiêm vào bắp đùi hoặc cơ lưng 2 bên của chó.

Tiêm ở ven là cách tiêm khó nhất, tiêm ven khá phổ biến ở người nhưng với chó thì rất khó xác định ven của chúng. Khi đâm kim tiêm vào nhầm vị trí sẽ gây ra hiện tượng vỡ ven và vết thương sẽ bị sưng lên. Đây là phương pháp tiêm chỉ nên được áp dụng đối với những người có chuyên môn, tay nghề tiêm cao. 

  • Tiến hành tiêm cho chó

Sau khi xác định được đường tiêm, bạn sẽ cần phải giữ chó để chúng không giãy. Nên cần ít nhất hai người, một người tiêm một người giữ thì mới an toàn. Giữ chó đúng kỹ thuật, tránh việc giữ quá lỏng sẽ khiến hoảng loạn và quay sang cắn bạn. Nên đeo mõm cho chó khi tiêm để đảm bảo an toàn.

Bạn cần cầm chắc cây kim tiêm trong tay, đặt mũi hở đầu kim hướng lên phía trên, dùng tay xác định vị trí cần tiêm. Đâm kim vào vị trí tiêm một cách dứt khoát, từ từ đẩy thuốc vào bên trong ống tiêm, có thể dùng tay búng nhẹ, đẩy thuốc đến khi hết thì dừng lại.

Sau đó nhẹ nhàng rút kim tiêm ra khỏi cơ thể của chó, chú ý thao tác nhanh chóng nhất có thể. Dùng tay vỗ nhẹ vào vị trí tiêm để thuốc tan ra nhanh hơn, lấy chút bông thấm nhẹ vào vết tiêm .

Tiêm cho chó tại nhà đúng cách 

Tiêm cho chó tại nhà đúng cách

Với cách tiêm cho chó mà Laohac.vn Thú Cưng chia sẻ, bạn có thể dễ dàng thực hành tiêm tại nhà mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng phát triển, lớn nhanh và khỏe mạnh. 

Tìm mua các loại chó cưng chất lượng, uy tín, truy cập ngay Laohac.vn Thú Cưng!

Pomeranian Nhỏ Xinh

5.222.222 đ

50 phút trước Quận Tân Bình

Rottweiler Thuần Chủng Vip Giống Thông Minh

7.500.000 đ

50 phút trước Thành phố Thủ Đức

phốc sóc giá rẻ có bảo hành

1.700.000 đ

50 phút trước Quận Bình Tân

Phốc loang

1.500.000 đ

53 phút trước Quận Hoàng Mai

3 cháu Husky Nâu Đỏ siêu đẹp

5.000.000 đ

54 phút trước Huyện Củ Chi

Nhà còn 2 em poodle tini 1 trai 1 gái trắng tinh

4.000.000 đ

57 phút trước Quận Bình Tân

CORGI (CÓ SỔ TIÊM + SỔ GIUN ĐẦY ĐỦ)

7.500.000 đ

58 phút trước Quận 1

poodle nâu đỏ tiny

2.700.000 đ

58 phút trước Quận Bình Thạnh

Cần bán

2.100.000 đ

58 phút trước Huyện Thuận Thành

Chó bắc hà xù đại tứ túc mai hoa mặt gấu

1.500.000 đ

1 giờ trước Huyện Mê Linh

Trải nghiệm mua bán chó cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div>
</div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-tiem-cho-cho.html

Đánh giá bài viết post