Kinh Nghiệm Mua Chó Con Và Lưu Ý Khi Chó Con Mới Về Nhà

Nếu bạn đang có ý định nuôi 1 chú chó con mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm cho việc này. Trước khi đến với những điều xa xôi như dinh dưỡng cho chó thế nào? Cách huấn luyện chó ra sao? Thì hãy tham khảo qua kinh nghiệm mua chó con và lưu ý cho ngày đầu các bé về nhà đã nhé!

Một vài lưu ý khi mua chó con

Ngày Tuổi

Chỉ nên mua chó con từ 2 đến 2,5 tháng tuổi trở nên, như vậy mới đảm bảo về thể lực tối thiểu khi ta chăm sóc. Ở độ tuổi này các bé có thể nói là đã hoàn thiện tương đối về sức đề kháng khi thích nghi với môi trường mới. Đối với các giống chó ngoại thì các bạn càng phải thận trọng về vấn đề này bởi giá của chúng khá cao.

Nguồn gốc chó con

Tốt nhất mua chó của chủ nuôi có chó mẹ ở nhà đẻ, hoặc trực tiếp nhập về có nguồn gốc, lý lịch giấy chứng nhận rõ ràng: đó là những bé nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, có “sổ sức khoẻ” đi kèm dán tem các loại vắc-xin phòng dịch, ngày tẩy giun sán.

Bạn không nên mua chó ở các shop không có nguồn gốc không rõ ràng, khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao. Chó con không đảm bảo mua về trong vòng 1 tuần là sẽ có biểu hiện lạ phát bệnh dẫn tới tử vong nhanh chóng. Bởi vậy, Cún khuyên bạn nên lựa chọn những shop nào có thế độ bảo hành tốt chút nhé. Đừng đặt vấn đề giá lên hàng đầu, đôi khi chúng ta ham rẻ chút nhưng hậu quả thì khôn lường đấy.

Thể trạng chó

Tiêu chí lựa chọn là những chú chó con nhanh nhẹn, mắt sáng, nghịch ngợm chút cũng tốt. Với những dòng chó to chó chiến thì khâu tuyển chọn cũng khắt khe hơn. Tùy theo loại chó sẽ có những tiêu chí đáng giá chọn lựa riêng.

Những lưu ý khi chó con mới về nhà

Chuồng nuôi và rào chắn

Bạn cần chuẩn bị chuồng cho chó hoặc khu vực được rào lại để cho chó con làm quen nhà mới và tập đi vệ sinh đúng chỗ.

Ngoài ra, lắp rào chắn để ngăn chó đi đến những khu vực mà bạn không cho phép, chó con sẽ có thói quen liếm nước dưới sàn, thường là sàn nhà vệ sinh; việc này sẽ khiến chó con dễ mắc bệnh vì vậy cần rào chắn.

Chú ý đến chó con

Chó con vừa xa mẹ về nhà mới có thể có nhiều hành động để làm bạn chú ý đến chúng, có thể là hành động tích cực tuy nhiên cũng có thể là hành động không tốt. Bạn nên để mắt và quan tâm chúng để chúng bớt phá phách.

Chuẩn bị thức ăn

Nhớ chuẩn bị sẵn thức ăn phù hợp với độ tuổi của chó để cho chúng ăn kịp lúc, chó con đói rất hay kêu la sẽ làm bạn khó chịu.

Cho chó ăn nhiều bữa mỗi bữa một ít, không nên cho ăn quá nhiều khiến chó con khó tiêu.

Một vài kinh nghiệm mua chó con mà mình muốn chia sẻ tới các bạn, cùng với đó là một số lưu ý trong những ngày đầu bạn mới đưa chó về. Hy vọng đã mang đến cho bạn thêm những thông tin bổ ích, chúc bạn chọn được chú chó ưng ý!

Đánh giá bài viết post