Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc hiệu quả và những lưu ý cần biết

Chó Phú Quốc được xem là “Tứ đại quốc khuyển” nổi tiếng với sự tinh khôn và trung thành tuyệt đối. Hiện nay, do số lượng chó Phú Quốc không nhiều và chó Phú Quốc thuần chủng cũng vô cùng khó kiếm. Việc phối giống chó Phú Quốc được nhiều người quan tâm khi muốn sở hữu giống có này. 

Mùa giao phối của chó Phú Quốc là khi nào? 

Thông thường, khi chó Phú Quốc đến tuổi có thể sinh sản đã có thể cho chúng phối giống vào bất kỳ lúc nào.

Thời gian chó Phú Quốc đực có thể phối giống

Đối với chó Phú Quốc đực, cần phải từ 16 tháng tuổi trở lên thì phối giống mới đạt hiệu quả cao. Nếu cố tình cho chó đực nhỏ hơn phối giống, có thể làm đời sau bị chậm phát triển, yếu sinh lý. 

Thời gian phối giống hợp lý cũng giúp chất lượng đời sau tốt hơn. Do đó, mỗi lần phối giống cần phải cách nhau khoảng 24 giờ. Mỗi tuần chỉ nên cho chó đực phối giống từ 2-3 lần. Với tần suất này thì chó giống sẽ có đủ thời gian dưỡng sức và cho hiệu quả tốt hơn. 

phối giống chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc thuần chủng là Quốc Khuyển Việt Nam

Thời gian chó Phú Quốc cái có thể sinh sản

Đối với chó Phú Quốc cái thường phát triển sớm hơn chó đực. Chó cái từ 7-9 tháng tuổi đã bắt đầu có kinh và chúng có thể sinh đẻ. Tuy nhiên, lúc này chúng vẫn chưa phát triển hoàn toàn, nên việc thụ thai có thể tạo ra nhiều rủi ro cho cả chó mẹ lẫn chó con.

Đối với chó cái, mỗi năm chỉ nên cho thụ thai từ 1-2 lần. Mỗi lần cách nhau 6 tháng để có khả năng đậu thai tốt nhất và chó con có thời gian phát triển khỏe mạnh bên cạnh chó mẹ. 

Cách phối giống chó Phú Quốc

Để quá trình phối giống thuận lợi và đạt hiệu quả cao, sinh ra đời con khỏe mạnh và có gen tốt, việc chọn lựa chó bố mẹ thuần chủng là vô cùng quan trọng. 

Đánh giá chó Phú Quốc thuần chủng

Nhìn chung, bề ngoài của chó Phú Quốc có khá nhiều nét tương đồng với hầu hết các giống chó Việt Nam. Tuy nhiên, chó Phú Quốc là giống chó số ít có xoáy lưng. Đây cũng chính là điểm nhận biết đơn giản và dễ nhất của chó Phú Quốc với nhiều giống chó khác. 

Tuy nhiên đối với một số cá thể chó lai có thể vẫn sẽ có xoáy lưng vì chúng có bố hoặc mẹ là chó Phú Quốc thuần chủng. Hoặc một số cá thể chó Phú Quốc thuần chủng không có xoáy lưng vì chúng bị biến dị nhiễm sắc thể, khiến bị lỗi xoáy hoặc lặn gen nên không có xoáy lưng. 

phối giống chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc thuần chủng có xoáy dọc sống lưng

Bên cạnh xoáy lưng, chó Phú Quốc cũng có một số đặc điểm nhận dạng khác như: 

 • Trên lưng có xoáy với các hình dạng như hình kiếm, mũi tên, bản đồ hoặc bowling. 
 • Đầu nhỏ, mõm dài và cổ dài. 
 • Lỗ tai dài, mỏng và dựng đứng lên như hình vỏ sò. Tai luôn dựng và hướng về phía trước. 
 • Lông ngắn, chất lông cứng, dài khoảng 1cm và ôm sát vào cơ thể. 
 • Mũi và môi đen tuyền. 
 • Đuôi khô, cong vót về phía trước. 

Chó Phú Quốc trưởng thành có cân nặng từ 20 – 25kg. Bên cạnh đó, màu lông của chúng cũng rất đặc biệt, trong đó 3 màu lông đắt tiền nhất chính là mực tuyền, vện cọp và vàng lửa. 

Như đã nói ở trên, có một số cá thể có xoáy lưng nhưng chưa chắc là chó Phú Quốc vì chúng có thể là chó lai tạp. Tuy nhiên, các cá thể này có thể nhận biết thông qua kích thước và khuôn mặt. 

Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc thuộc miền Nam Việt Nam, để đảm bảo mua được giống chó đạt chuẩn, bạn có thể đến đây để tìm mua. Nếu mua ở bất kỳ trại chó nào khác, thì bạn cần phải có đủ kiến thức để nhận biết về giống chó này để không phải mua nhầm thành chó lai tạp. 

Phương pháp chọn lọc nhân tạo giống chó Phú Quốc thuần chủng

Hiện nay, vì cá thể chó Phú Quốc thuần chủng ngày càng ít và khó tìm, nên để có đàn chó con đạt chuẩn, nhiều người đã tìm đến phương pháp chọn lọc nhân tạo khi phối giống chó Phú Quốc. 

Biện pháp chọn lọc nhân tạo sẽ cho phép nhân giống các đặc điểm mà chủ sở hữu mong muốn cho đời sau. Phương pháp này cũng có thể đào thải các biến dị bất lợi từ chó bố mẹ, tích lũy và phát triển các biến dị có lợi để có đời sau ưu tú, nổi bật hơn. 

Hiện nay, thị yếu của người nuôi chó với mong muốn sở hữu giống chó Phú Quốc là rất cao. Đồng thời, yêu cầu về chú chó có xoáy dài đẹp, lông bóng mượt, mũi đen tuyền và lưỡi đen cũng giúp biện pháp này ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, điều này sẽ đồng nghĩa rằng giá chó Phú Quốc thuần chủng thế này sẽ cực kỳ cao. 

Lưu ý rằng khi chọn phối giống chó Phú Quốc, chó bố thường sẽ được quan tâm và nghiên cứu nhiều hơn. Bởi vì đàn chó con sẽ thừa hưởng các khả năng từ chó bố nhiều lên đến 90%. 

phối giống chó Phú Quốc
Nhiều người chọn phương pháp chọn lọc nhân tạo để có đời sau ưu tú

Phối giống chó Phú Quốc giá bao nhiêu?

Tùy theo chất lượng chó giống mà giá phối giống sẽ khác nhau. Chó Phú Quốc thuần chủng của Việt Nam có giá phối giống tùy thuộc vào màu lông. Đối với những bộ lông hiếm và đắt thì giá phối giống sẽ càng cao. Mức giá phối giống chó Phú Quốc bạn có thể tham khảo: 

 • Khoảng 3 triệu cho chú chó có lông đen/trắng khoảng 2 tháng tuổi. 
 • Khoảng từ 4-5 triệu cho chú chó lông màu vàng lửa. 
 • Khoảng từ 5-6 triệu cho chú chó lông màu vàng vện. 

Sở dĩ giá phối giống chó Phú Quốc có giá cao như vậy là do để có những bộ lông đẹp cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố và kinh nghiệm phối giống, cũng như tìm các cá thể sở hữu bộ lông hiếm gặp.

phối giống chó Phú Quốc
Giá phối giống chó Phú Quốc lông vàng vện khá cao

Bên cạnh các yếu tố về màu sắc như trên, một số có Phú Quốc thuần chủng với giấy tờ đầy đủ chứng minh nguồn gốc rõ ràng có thể sẽ có giá cao gần như gấp đôi. Đặc biệt khi bán chúng ra thị trường quốc tế.

Những lưu ý cần biết khi phối giống chó Phú Quốc

Để có đàn chó Phú Quốc chất lượng, thừa hưởng được nhiều ưu điểm từ ngoại hình của chó bố mẹ, khi phối giống chó Phú Quốc cần lưu ý một số điều sau:

 • Chó bố mẹ cần phải được tiêm phòng đầy đủ trước khi được phối giống.
 • Tẩy giun chó bố mẹ để phòng ngừa không truyền các loài ký sinh trùng cho chó con.
 • Khi phối giống, nên mang chó cái đến chó đực, không nên làm ngược lại.
 • Không cho chó đực và chó cái ăn uống trước khi giao phối từ 6-8 giờ.
 • Thời tiết và khu vực giao phối cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Tốt nhất là vào thời điểm sáng sớm hoặc tối muộn. 
 • Nên rọ mõm chó cái đề phòng cắn xé chó đực khi giao phối. 
 • Không được dùng xích với chó đực trong thời gian giao phối.
 • Chọn chó bố mẹ có sức khỏe tinh thần tốt, không có bất kỳ bất ổn nào về mặt tâm lý. Đặc biệt, chó mẹ có tinh thần ổn định mới có thể sinh ra đàn còn có tính cách và sức khỏe tốt. 
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đủ chất trước, trong và sau thời kỳ phối giống cho chó bố mẹ. Trong thời kỳ trước khi phối giống, có thể cho chó ăn các thức ăn bổ dưỡng như phổi lợn, nội tạng động vật, trứng vịt lộn, thịt bò,… để chúng có thể trạng tốt nhất.
 • Chó Phú Quốc có bản tính khá hung dữ, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai hoặc sinh con. Nếu gia đình có trẻ nhỏ cần phải hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với cả chó bố mẹ và chó con để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là một số kinh nghiệm về phối giống chó Phú Quốc mà Laohac.vn muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm có đàn chó Phú Quốc con khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn thuần chủng cao.

Nếu bạn có nhu cầu mua bán chó Phú Quốc, hãy truy cập chuyên trang Laohac.vn để trao đổi mua bán các giống chó thuần chủng với giá phải chăng.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/phoi-giong-cho-phu-quoc.html

Đánh giá bài viết post