Làm thế nào để cắt móng cho chó đúng cách và an toàn nhất?

Móng của các bạn chó thường dài rất nhanh, có thể gây tổn thương cho những người xung quanh, các đồ vật bên cạnh hoặc đôi khi sẽ làm tổn thương luôn chính mình. Vì vậy, việc cắt móng cho chó là một điều vô cùng quan trọng. Vậy cách cắt móng cho chó như thế nào là chính xác và an toàn cho các bé? Nên sử dụng loại dụng cụ cắt móng như thế nào? Cùng Laohac.vn Thú Cưng tìm hiểu câu trả lời chi tiết ngay dưới đây!

Cắt móng là một bước quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe chó
Việc cắt móng cho chó là vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của chó.

Vì sao nên cắt móng cho chó?

Việc cắt móng cho chó rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích. Đây được xem là một trong những điều quan trọng hàng đầu trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho cún yêu.

Đầu tiên, do móng của các bé cún rất mau dài, nên việc cắt móng này sẽ giúp giữ các bé luôn được gọn gàng và sạch sẽ. Không chỉ vậy, điều này còn giúp cho sàn nhà, đồ nội thất của bạn không bị trầy xước do các vết tích của các bé cưng nhà mình gây ra.

Việc cắt móng cũng là biện pháp giúp chó không tự làm tổn thương chính mình. Bởi, khi móng dài ra, bé chó cảnh nhà bạn lại hiếu động thì sẽ rất dễ gây ra xây xát, làm đau nhức, khó chịu cho bé.

Thêm vào đó, việc để móng quá dài sẽ gây bất tiện trong việc di chuyển của chó. Việc di chuyển với móng dài cũng có thể làm móng bị gãy hoặc đâm ngược vào trong. Đây là một tình trạng thường xuyên xảy ra và rất nhiều người đã phải đến bác sĩ thú ý để tiến hành tham khảo ý kiến.

Những điều tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý của em chó. Chính vì vậy, việc cắt móng chân cho các bé cún là điều không thể bỏ qua.

Trình tự cắt móng cho chó cần hợp lý
Việc cắt móng cho chó cần làm theo trình tự hợp lý.

Những nguy hiểm trong việc cắt móng cho chó không đúng cách

Việc cắt móng các bé cún là vô cùng cần thiết, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt như thế nào là đúng. Việc cắt móng này không giống với việc cắt móng tay và móng chân ở người, bởi vì hình dạng và kiểu móng của chó có sự khác biệt và khá đặc thù. Do vậy, việc cắt móng các em cún sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở các dụng cụ chuyên cắt móng cho chó và kỹ thuật. Nếu cắt móng sai cách, điều này tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Chúng ta có thể điểm qua một số nguy cơ như sau.

Làm chảy máu

Một trong những điều dễ xảy ra nhất khi cắt móng cho chó không đúng cách chính là việc gây chảy máu do bị phạm vào khu vực chứa nhiều mạch máu. Thường thì khu vực này rất khó để cầm máu do chứa nhiều mạch máu trong móng. Điều này sẽ dễ khiến em chó của bạn gặp phải các vấn đề về nhiễm trùng nếu không được xử lý tốt.

Làm chó bị sợ, nhát hơn

Bên cạnh việc làm chảy máu, thì việc cắt móng sai cách có thể làm cho em cún của bạn bị đau. Điều này có thể gây ám ảnh cho chó, làm em cún nhà bạn cảm thấy không mấy “thiện cảm” với quá trình này.

Móng của chó là dạng móng đeo, rất dễ bị cắt phạm nếu cắt không đúng cách. Điều này sẽ làm cho em cún của bạn bị ảnh hưởng về tâm lý, rất dễ bị sợ hãi, gây khó khăn hơn trong những lần cắt sau này.

Cắt móng đúng cách để không gây ảnh hưởng xấu cho chó
Việc cắt móng không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng về sức khỏe và tinh thần của chó.

Khiến cho chó bị bệnh, nhiễm trùng

Nghiêm trọng hơn thì việc cắt móng cho chó không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ gây nhiễm trùng. Việc này thường xảy ra khi bạn cắt phạm, gây tổn thương cho chó, hoặc không nắm rõ cách sơ cứu sau khi cắt phạm cho chó. Điều này còn có thể khiến chó bỏ ăn, mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn. Những tác hại này rất ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của chó nhất là những bé chó con.

Hướng dẫn cắt móng cho chó an toàn và đơn giản

Với những điều nguy hiểm trên, việc cắt móng bé cún nhà mình đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu đã quá quen thuộc với việc cắt móng cho chó thì điều này có lẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên với những người lần đầu tiên cắt móng thì đây là một trải nghiệm khá là “cam go”. 

Việc cắt móng cho chó sẽ dễ dàng nếu nắm đúng kỹ thuật
Nếu nắm rõ kỹ thuật, thì việc cắt móng cho chó sẽ trở nên rất dễ dàng.

Việc nắm vững kỹ thuật và quy trình cắt móng, xử lý tình huống phát sinh là vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách cắt móng cho chó mà bạn có thể thực hiện.

Chọn đồ cắt móng cho chó phù hợp

Điều này là vô cùng quan trọng để việc cắt móng bé cún nhà mình diễn ra suôn sẻ. Bạn nên sử dụng một chiếc kềm cắt móng chuyên dụng dành cho các bé cún. Dụng cụ cắt này được bán ở rất nhiều nơi, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chúng ở các cửa hàng chuyển về các vật dụng cho thú cưng.

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Chọn thời điểm thích hợp để gọi em chó lại, đặt chúng lên một chiếc bàn. Điều này nên được thực hiện từ từ và bạn nên đặc biệt chú ý đến trạng thái của chó để có thể ứng đối thích hợp. Ngoài ra, nếu đã quá quen thuộc với thói quen của em cún nhà mình, bạn hãy cứ chọn một tư thế thoải mái nhất với bé. Thông thường, tư thế tiêu chuẩn để cắt móng chính là để chó nằm nghiêng.

Giữ cho chó luôn trong trạng thái thư giãn nhất

Hãy luôn giữ cho tinh thần của chó luôn được thoải mái và thư giãn nhất. Bạn có thể đặt chó lên người rồi ôm và vuốt ve để chó thư giãn hơn. Hãy tìm cho em chó của mình vì trí thoải mái nhất nhé. Sau đó hãy bắt đầu dần dần từ việc massage chân chó, vuốt ve và ấn nhẹ bằng tay vào móng. Điều này giúp chó quen dần với nhịp độ và không giật mình khi cắt.

Khi chú chó bình tĩnh thì việc cắt móng dễ dàng hơn
Nên giữ chó luôn trong trạng thái thư giãn, bình tĩnh để quá trình cắt móng trở nên dễ dàng hơn.

Định vị khu vực hồng trong móng chó

Vùng màu hồng là vùng có nhiều mạch máu trên móng chân của chó. Nếu cắt phạm vào vùng này sẽ dễ gây đau đớn và chảy máu. Việc cầm màu ở vùng này cũng sẽ rất khó khăn vì máu có thể chảy không ngừng. Thêm vào đó, việc cắt phạm vào vùng màu hồng sẽ làm chó bị đau, dễ tức giận và có thể cắn bạn. Chính vì vậy việc xác định vùng hồng để tránh cắt phạm là vô cùng quan trọng.

Tiến hành cắt móng

Sau khi đã định vị được vùng màu hồng, bạn có thể tiến hành cắt móng. Nên chú ý  trong quá trình cắt, bạn nên nghiêng kiềm để cắt móng tạo thành một góc 45 độ. Việc cắt móng nên bắt đầu từ chân sau. Chân sau của chó thường ngắn và dễ cắt tỉa hơn.

Chú ý tránh cắt vào vùng hồng của chó, bạn đưa kiềm vào móng và dừng lại ở phần cách cùng hồng 2 – 3mm. Nếu chó của bạn có móng đeo, cũng đừng quên tỉa luôn nhé. Thao tác và trình tự cũng giống với các móng thông thường.

Sau khi tiến hành cắt hết móng chân sau. Bạn hãy tiếp tục đến phần móng chân trước. Phần móng chân trước thường dài hơn, tuy nhiên bạn cũng không được chủ quan mà không kiểm tra vùng màu hồng của móng.

Nên cắt móng từ chân sau rồi đến chân trước
Việc cắt móng cho chó nên tiến hành từ chân sau rồi đến chân trước.

Tiến hành cầm máu nếu cắt phạm vào vùng màu hồng

Nếu chẳng may cắt phạm vào vùng hồng, hãy nhanh chóng tiền hành cầm máu. Hãy cùng khăn giấy hoặc bông gòn phủ lên phần móng bị cắt phạm và giữ trong 1 – 2 phút. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bột cầm máu thay cho bông gòn. Nếu sau 10 phút máu vẫn không ngừng chảy, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Khen thưởng cho chó sau khi cắt móng xong

Để giúp chó có một cái nhìn “thiện cảm” hơn trong việc cắt móng. Bạn có thể thường xuyên động viên, khen chó. Sau khi cắt móng thì nên thưởng chúng đồ ăn ngon và những thứ mà chúng thích. Điều này sẽ giúp em cún nhà bạn nhận thấy rằng việc cắt móng này rất có lợi đối với chúng. Hành động này sẽ giúp chó quen thuộc hơn với việc cắt móng và giúp những lần cắt móng sau đó dễ dàng hơn.

Chó rất thích được khen ngợi sau khi cắt móng
Việc không ngừng khen ngợi sẽ giúp chó cảm thấy thoải mái và thích việc cắt móng hơn.

Những lưu ý trong việc cắt móng cho chó

Bên cạnh việc tiến hành cắt móng đúng cách, bạn cũng nên chú ý những điều sau trong suốt quá trình cắt móng cho chó:

  • Không ngừng dỗ dành, khen ngợi và động viên em cún trong suốt quá trình cắt móng.
  • Sau khi cắt, bạn có thể tiến hành dũa móng cho em chó nếu muốn.
  • Một tips dành cho bạn là bạn có thể tắm cho chó trước khi cắt móng. Điều này sẽ làm cho móng của bé cún trở nên mềm hơn, dễ cắt hơn.
  • Luôn rửa sạch và khử trùng dụng cụ cắt móng cho chó trước và sau khi sử dụng.
  • Nếu chó của bạn có móng mọc ngược, hãy đem chó đến bác sĩ thú y để xử lý. Không được tự ý cắt tại nhà.
  • Quan sát chó sau khi cắt móng. Nếu phát hiện chó có dấu hiệu lạ, đi khập khiễng. Bạn có thể  đem chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra và tham khảo ý kiến.
Dũa móng để tránh bị xước
Việc dũa móng sau khi cắt sẽ giúp giảm tình trạng xước móng cho chó.

Cắt móng cho chó là một trong những bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe chú cún yêu của mình. Việc cắt móng đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của chó cũng như tránh làm tổn thương chúng. Đồng thời, đây cũng là việc bảo đảm an toàn cho cả chính bạn và các đồ vật xung quanh chúng. Khi bạn nắm rõ kỹ thuật cắt móng, bé chó của bạn sẽ có những trải nghiệm dễ chịu nhất.

Phốc sóc thuần chủng(pom)

5.000.000 đ

7 giờ trước Quận Bình Tân

Chó Malinois dòng chó bảo vệ

8.000.000 đ

7 giờ trước Thành phố Thủ Đức

Tìm chủ cho bé Corgi khôn ngoan, thuần chủng

5.500.000 đ

7 giờ trước Quận 5

Không có tgian chăm nên bán lại cho bạn nào yêu be

800.000 đ

7 giờ trước Quận Bình Tân

LẠP XƯỞNG MÀU LOANG TRẮNG

6.000.000 đ

7 giờ trước Huyện Hóc Môn

 LẠP XƯỞNG SIÊU QUẬY

2.700.000 đ

7 giờ trước Huyện Hóc Môn

Nhà em mới sinh 1 cặp trai gái cún

1.500.000 đ

7 giờ trước Quận Bình Tân

Phốc sóc lai nhật mini bông xù

1.700.000 đ

7 giờ trước Quận Bình Thạnh

Chó Rottweiler dòng đại

7.500.000 đ

7 giờ trước Thành phố Thủ Đức

LẠP XƯỞNG MÀU LOANG

3.500.000 đ

7 giờ trước Huyện Hóc Môn

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua cún, hãy đến với Laohac.vn Thú Cưng để chọn cho mình em cún đáng yêu nhé. Tại đây, hàng trăm tin đăng bán chó cảnh giá rẻ với đầy đủ thông tin, hình ảnh và giá cả phù hợp sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn cho mình. Hoặc nếu bạn đang có một em cún và có nhu cầu bán đi, đừng ngần ngại đăng tin để tìm cho em cún của mình một chủ nhân mới nhé.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để việc chăm sóc em cún nhà mình trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Trải nghiệm mua bán chó cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div>
</div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cat-mong-cho-cho.html

Đánh giá bài viết post