Nên nuôi chó đực hay cái, ưu nhược điểm của chúng

Chó là loài vật trung thành bậc nhất nên ngày càng được nuôi nhiều hơn, nó không chỉ là một vật nuôi, mà còn là người bạn, người thân của nhiều gia đình. Nhiều người khi tìm mua chó sẽ luôn phân vân liệu nên nuôi chó đực hay cái thì tốt hơn. Thực ra mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu của từng người. Cùng Laohac.vn Thú Cưng đi tìm hiểu xem nên nuôi chó đực hay cái nhé.

Nên nuôi chó đực hay cái
Nên nuôi chó đực hay cái

Vì sao người nuôi lại phân vân lựa chọn giữa chó đực và chó cái?

Lý do người nuôi luôn cân nhắc việc nên nuôi chó đực hay cái bắt nguồn từ những quan niệm về hành vi, sự khác biệt về giới tính, sức khỏe, trọng lượng. Họ có thể nghe rất nhiều lời khuyên khác nhau từ bạn bè, người thân và thậm chí là từ các thông tin internet để lấy cơ sở lựa chọn. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng thực tế người mua sẽ quyết định chọn mua tốt nhất khi tiếp xúc trực tiếp với chú chó. 

Sự khác biệt khiến nhiều người phân vân chọn giữa nuôi chó đực và cái
Sự khác biệt khiến nhiều người phân vân chọn giữa nuôi chó đực và cái

Ưu nhược điểm của chọn nuôi chó đực và chó cái

Ưu điểm khi chọn nuôi chó đực

➤ Chó đực thường có trọng lượng lớn hơn

Một số giống chó như Chihuahua, Pomeranians, Brussels Griffons thường có kích thước tương đương giữa giống đực và giống cái. Những với một số loài chó lớn như Labrador Retrievers, German Shepherds thì những con đực lại có kích thước lớn hơn. 

Nhiều người thích nuôi chó đực vì nó tạo cảm giác mạnh mẽ khi đi cùng, đồng thời giúp họ cảm thấy yên tâm và được bảo vệ.

Chó đực thường có kích thước lớn hơn, mạnh mẽ hơn chó cái
Chó đực thường có kích thước lớn hơn, mạnh mẽ hơn chó cái

➤ Chó đực thường vui tươi ổn định hơn

Điều này dường như xuất phát từ đặc điểm sinh học, những con chó đực thường luôn mang tới năng lượng vui vẻ, năng động hơn. Chó đực thường thích quấn quýt bên người để nô đùa mà không hề biết mệt mỏi. Chính điều này giúp chúng nhanh chóng gần gũi hơn với chủ nhân của mình. 

➤ Chó đực sinh sản liên tục

Với khả năng sinh sản liên tục quanh năm nên nhiều người thích nuôi chó đực hơn còn chó cái thì mỗi năm chỉ có thể sinh sản khoảng 2 lần. Đó là trường hợp những người nuôi chó để sinh sản, còn nếu bạn không có ý định đó thì nên vô hiện hóa bằng cách cắt bỏ tinh hoàn.

➤ Chó đực mạnh mẽ và thường được chọn làm chó huấn luyện chuyên nghiệp

Với đặc tính cao hơn về sức mạnh, chó đực thường được chọn nuôi để huấn luyện nhiều hơn. Sự linh hoạt, mạnh mẽ của những con đực giúp quá trình huấn luyện diễn ra nhanh chóng và đặc biệt chó đực không có tình trạng mang thai nên có thể yên tâm làm việc liên tục. 

Đa số chó được chọn nuôi huấn luyện chuyên nghiệp là chó đực
Đa số chó được chọn nuôi huấn luyện chuyên nghiệp là chó đực

Nhược điểm khi chọn nuôi chó đực

➤ Chó đực có tâm trạng ổn định nhưng có thể hung dữ

Theo những người huấn luyện, nuôi chó chuyên nghiệp thì những con chó đực sẽ có tâm trạng ổn định nhưng chúng lại dễ tỏ ra hung dữ hơn so với con cái. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc bạn huấn luyện và chăm sóc nó nữa.

Ưu điểm khi chọn nuôi chó cái

➤ Chó cái nhanh chóng trưởng thành hơn chó đực

Đa số chó cái có khả năng trưởng thành nhanh hơn so với chó đực, điều này dựa trên đặc điểm giới tính đặc trưng. Nếu bạn muốn nhanh chóng có một chú chó trưởng thành bên cạnh thì việc lựa chọn có cái là hợp lý hơn. 

➤ Chó cái có tính độc lập cao hơn

Nhiều người cho rằng chó cái có tính độc lập rất cao, điều này giúp cho người nuôi sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh bởi thức tế còn tùy thuộc vào đặc tính riêng của từng giống chó. 

➤ Chó cái có các tính năng tinh tế lưng dài và đầu nhỏ

Theo các chuyên gia thì chó cái thường có khả năng nhận thức cao và định hướng về thị giác. Điều này xuất phát từ bản năng tự nhiên của một người bảo vệ con của mình, nên chó cái đặc biệt rất biết yêu thương và chăm sóc khi ở gần trẻ em.

Nhược điểm khi chọn nuôi chó cái

➤ Bạn phải tốn nhiều thời gian dọn dẹp 

Chó cái sẽ trải qua chu kỳ động dục trung bình ba tuần hai lần mỗi năm và trong thời gian này chúng tiết dịch âm đạo để dụ chó đực. Những vết bẩn này có thể bị dính trên thảm, trên các đồ vật trong nhà bạn vì thế cần bỏ thời gian dọn dẹp. 

➤ Bạn cần chăm sóc nhiều trong thời kỳ mang thai

Nếu chú chó cái của bạn lỡ mang thai thì việc chăm sóc nó cũng khá vất vả, bạn phải thường xuyên vỗ về nó. Và đặc biệt khi sinh chó con, chó cái thường trở nên hung dữ hơn, khó kiểm soát hơn so với bình thường.

Trong thời kỳ mang thai, sinh sản bạn cần bỏ nhiều thời gian chăm sóc chú chó của mình
Trong thời kỳ mang thai, sinh sản bạn cần bỏ nhiều thời gian chăm sóc chú chó của mình

Bạn nên chọn con chó của mình như thế nào?

➤ Giới chuyên gia đã khẳng định giới tính không ảnh hưởng quá nhiều khi bạn chọn một con vật cưng để nuôi. Quan trọng là nằm ở chỗ bạn lựa chọn, chăm sóc và huấn luyện chúng. Khi chọn chó con để nuôi bạn nên chọn những giống chó mà mình yêu thích, hãy tìm hiểu kỹ điều kiện sống và thích nghi của nó.

➤ Dành nhiều thời gian tìm hiểu về giống chó mình đang nuôi, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và huấn luyện chuẩn nhất sao cho nó phát triển tốt, ổn định.

➤ Nếu chú chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu gì ảnh hưởng tới sức khỏe, những bệnh liên quan đến mắt, lông, mũi, miệng và hệ tiêu hóa thì phải mang ngay tới bác sĩ để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.
Với những chia sẻ trên hy vọng bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho thắc mắc nên nuôi chó đực hay cái. Có được một chú chó đáng yêu, trung thành để cuộc sống của bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn, năng động hơn.

Tìm mua bán chó đực, cái tốt nhất, uy tín nhất, truy cập Laohac.vn Thú Cưng ngay!

pug con chân lùn mini

3.500.000 đ

56 phút trước Quận Bình Tân

Phốc sóc đực

7.500.000 đ

56 phút trước Huyện Dầu Tiếng

Chó đã chích ngừa, khỏe mạnh, dể ăn

4.200.000 đ

57 phút trước Huyện Hóc Môn

Cần bán chó

1.000.000 đ

57 phút trước Huyện Vĩnh Bảo

Chó con

900.000 đ

58 phút trước Quận 6

Poodle Tinytoy

4.500.000 đ

58 phút trước Huyện Dầu Tiếng

cún Phốc hươu mini

1.300.000 đ

60 phút trước Quận Bình Tân

poodle cái nâu đỏ đẹp còn 2 bé

3.500.000 đ

60 phút trước Thị xã Từ Sơn

phú quốc bạch hổ màu hiếm ạ

3.500.000 đ

1 giờ trước Huyện Củ Chi

Chó phốc sóc bkinh nhà nuôi đẻ, 63 ngày

950.000 đ

1 giờ trước Quận Tân Phú

Trải nghiệm mua bán chó cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div>
</div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/nen-nuoi-cho-duc-hay-cai.html

Đánh giá bài viết post