Nên nuôi mèo đực hay cái, ưu nhược điểm cụ thể từng loại?

Đặc tính của mèo đực và mèo cái khác nhau, nên việc nuôi dưỡng cũng cần có sự khác biệt để đảm bảo phù hợp với từng loài. Vậy nên nuôi mèo đực hay cái? Để trả lời cho câu hỏi này, Pet Laohac.vn thú cưng dưới đây sẽ phân tích ưu nhược điểm, giúp bạn có được lựa chọn giống mèo nuôi thích hợp nhất với mình!

Nên nuôi mèo đực hay cái

Nên nuôi mèo đực hay cái

Những tiêu chí đánh giá cần quan tâm khi mua mèo đực và mèo cái

Về ngoại hình

  • Cân nặng: Mèo đực thường nặng hơn mèo cái khoảng 1 – 2 kg. Tuy nhiên vẫn có trường hợp, mèo cái rất to và nặng bằng hoặc hơn mèo đực.
  • Về dáng: Đúng bản chất của một “anh thanh niên”, mèo đực luôn to hơn và có phần cơ bắp, chắc chắn hơn mèo cái. 
  • Gương mặt: Mặt mèo đực “dễ” tròn trịa hay nói cách khác là “nọng” hơn so với mèo cái, có thể do cân nặng của các anh thường to hơn con cái rất nhiều.
Ngoại hình của mèo đực thường vượt trội hơn mèo cái

Ngoại hình của mèo đực thường vượt trội hơn mèo cái

Về sự sinh sản

Mèo đực thường không có kỳ gào đực, chúng có thể phối bất kỳ khi nào nếu mèo cái động dục và mời gọi. Nhưng nếu “nhịn” phối lâu ngày, các “anh mèo” thường “tưới” nước tiểu khắp nhà và chắc chắn bạn không thể chịu đựng nỗi với mùi hương khủng khiếp này.

Ngược lại, mèo cái động dục theo chu kỳ. Trong thời gian gào đực, mèo cái thường lăn lộn, kêu lớn tiếng và ăn rất ít. Tiếng kêu của mèo cái khi động dục rất lớn và thay đổi giọng hoàn toàn, không còn đáng yêu như ngày thường nữa. Giọng của “ẻm” lúc này có thể khiến bạn mất ngủ hàng đêm, nếu không được phối giống đấy. Khi được phối giống vào những ngày gào đực, mèo cái có thể mang thai và sinh vài em mèo nhỏ cực kỳ đáng yêu qua một thời gian sau đó.

Sự sinh sản của mèo đực và mèo cái hoàn toàn khác nhau

Sự sinh sản của mèo đực và mèo cái hoàn toàn khác nhau

Lưu ý: Bạn có thể triệt sản cho mèo, nếu không muốn chúng sinh sản. Ở mèo đực việc triệt sản khá đơn giản, thời gian phục hồi cực nhanh. Còn mèo cái thì để triệt sản cần có một cuộc phẫu thuật và phải tiêm hậu phẫu vài ngày sau phẫu thuật. Ngoài ra, bé cũng cần nghỉ dưỡng từ 5 – 7 ngày để phục hồi sức khỏe. Chi phí triệt sản mèo đực rẻ hơn nhiều so với mèo cái.

Về tính cách

Nếu bạn muốn một bé mèo thân thiện v thì nên nuôi mèo đực hay cái? Theo các chuyên gia về hành vi động vật, những chú mèo đực thường quấn chủ và tình cảm với chủ hơn mèo cái. Còn về tính cách của một chú mèo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như  tính tình của mèo mẹ và cách huấn luyện của nhà nhân giống…

Ngoài ra, khi chọn nuôi mèo đực bạn phải chấp nhận việc nó thể hiện tính bản năng bảo vệ lãnh thổ. Theo đó, bạn sẽ phải đối mặt với mùi nước tiểu mà “quàng thượng” nhà mình dùng để đánh dấu lãnh thổ trong nhà.

Mèo đực thường gần gũi với chủ hơn mèo cái

Mèo đực thường gần gũi với chủ hơn mèo cái

Bên cạnh đó, khi nuôi cùng lúc 2 chú mèo đực sẽ khiến bạn gặp nhiều phiền não vì chúng sẽ thường xuyên đánh nhau. “Cái tôi” của mỗi chàng và tính sở hữu sẽ châm ngòi cho những trận chiến tranh giành lãnh thổ vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, nếu bạn triệt sản chúng thì vấn đề này sẽ được hạn chế hơn.

Ưu nhược điểm của mèo đực và mèo cái

Dưới đây là các ưu nhược điểm giúp bạn lựa chọn nên nuôi mèo đực hay cái sẽ tốt hơn.

Ưu điểm: Khi chọn nuôi mèo đực chúng thường có sức khỏe và sức đề kháng tốt, nên việc chăm sóc mèo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhược điểm: Mèo đực thường khó dạy bảo hơn, bên cạnh đó chúng còn hung dữ nhất là vào mùa sinh sản. Với mèo trưởng thành bạn sẽ phải tốn một khoản tiền chi tiêu cho việc ăn uống của mèo. Ngoài ra, mèo đực cũng thường hay bỏ nhà đi hơn trong những lần động dục.

Ưu điểm: Mèo cái dễ huấn luyện, dạy bảo, nếu không triệt sản bạn sẽ có thêm những chú mèo con từ việc nuôi mèo cái…

Nhược điểm: Sức khỏe và sức đề kháng của mèo cái không bằng mèo đực. Khi mèo sinh sản, người nuôi sẽ mất nhiều thời gian để chăm sóc cho mèo phục hồi cũng như chăm sóc cho cả những chú mèo con nữa.

Mèo cái dễ dạy bảo nhưng sức khỏe lại không bằng mèo đực

Mèo cái dễ dạy bảo nhưng sức khỏe lại không bằng mèo đực

tìm nhà mới

1.800.000 đ

2 giờ trước Huyện Quốc Oai

Anh Lông Ngắn

3.500.000 đ

2 giờ trước Quận Đống Đa

tìm nhà mói

1.800.000 đ

2 giờ trước Huyện Quốc Oai

mèo aln 2 tháng tuổi

1.300.000 đ

2 giờ trước Huyện Quốc Oai

gả về nhà mới

1.500.000 đ

2 giờ trước Huyện Quốc Oai

cần gả

1.500.000 đ

2 giờ trước Huyện Quốc Oai

Mèo anh lông ngắn,có cái và đực,giá từ 1tr6 - 2tr2

1.600.000 đ

2 giờ trước Quận Hoàng Mai

Mèo anh lông ngắn thuần chủng lông trắng

1.800.000 đ

2 giờ trước Quận Bắc Từ Liêm

Mèo cái aln thuần

2.400.000 đ

2 giờ trước Thành phố Thủ Dầu Một

Bé gái mèo con dễ thương

2.400.000 đ

2 giờ trước Quận 12

Tóm lại: Nên nuôi mèo được hay cái thì cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu đã thực sự thích, thì bạn không cần phải lựa chọn nhiều giữa hai giới tính, cứ mang về nuôi và chăm sóc tốt cho chúng là được.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định nuôi cả mèo đực và mèo cái, thì cũng hoàn toàn có thể. Nó sẽ giúp tạo nên một gia đình mèo hạnh phúc, chúng có thể vui đùa và làm mọi thứ cùng nhau một cách vui vẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi nuôi như vậy, bạn cần phải chọn mèo có huyết thống khác nhau để thế hệ mèo con sau được khỏe mạnh và đáng yêu nhé. 

Vậy là, bài viết trên đây pet Laohac.vn thú cưng vừa phân tích và giải đáp cụ thể cho bạn vấn đề nên nuôi mèo đực hay cái. Mong rằng qua thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết nên chọn giống mèo nào nuôi thì phù hợp nhất với mình!

Tìm mua mèo đực hay mèo cái chỉ cần truy cập pet Laohac.vn thú cưng là có thể tham khảo và đặt mua nhanh chóng!

Trải nghiệm mua bán mèo cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div>
</div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/nen-nuoi-meo-duc-hay-cai.html

Đánh giá bài viết post