Nguyên nhân chó tru ban đêm – Chó tru có điềm gì hay không?

Chó tru hay chó hú là một hành động quá quen thuộc của loài chó để biểu thị cảm xúc của mình. Tuy nhiên, nếu vào ban đêm, hành động này lại khiến mọi người sợ hãi và la, nạt chó để cố ngăn cản nó vì theo quan niệm xưa, chó thường tru đêm khi nhìn thấy “những thứ không nên thấy”. Điều này nên hay không? Chó tru là sao? Cùng Laohac.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết sau!

Tại sao chó lại hú?

Chó là bạn của con người, là thú cưng quen thuộc với các gia đình Việt Nam vì chúng có khả năng bảo vệ chủ và tính trung thành cao độ. Tiếng sủa của chó giúp chúng ta cảnh báo người lạ. Vậy nên chó tru vào ban đêm là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc và lo ngại: chó tru có điềm gì?

Chó tru
Chó tru vào ban đêm do nguyên nhân gì?

Có nhiều lý do để giải thích kỹ nguyên nhân gây nên hiện tượng chó tru. Trong đó có 2 cách giải thích theo 2 góc nhìn khác nhau. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân theo góc nhìn khoa học

 • Tiếng tru thể hiện cảm xúc

Vì có nhiều nghiên cứu cho rằng, hệ thống phát triển cảm xúc của chó cũng giống với con người. Vậy nên khi chó có những cảm xúc như sợ hãi, nhớ nhung,… thì chó thường hú lên.

Cũng giống như khi chúng ta gào khóc hoặc cười lớn, chó thể hiện cảm xúc bằng cách tru lên. Tuy nhiên, vì quá trình phát triển cảm xúc của các hormone trong cơ thể chó đi nhanh hơn người. Vì vậy, có một số loài chó sẽ thể hiện cảm xúc mạnh hơn.

Và sẽ có một số chú chó khi nhớ nhung vì chủ đi vắng nhiều ngày liên tục, chúng sẽ tru liên tục đến khi chủ về và đó chính là tiếng than, tiếng khóc khi vì cô đơn hoặc sợ bị bỏ rơi của loài vật nuôi này.

 • Tiếng tru là cách giao tiếp

Một số nghiên cứu cho rằng, tiếng tru của chó là cách để chúng giao tiếp với nhau. Và đây là một phương thức giao tiếp đặc biệt được di truyền từ đời này qua đời khác. 

Có thể, tiếng tru chính là cách chó gọi đàn quay về vị trí để bảo vệ lẫn nhau trong những trường hợp nguy hiểm. Vì vậy, khi một chú chó gặp nguy hiểm thì nó sẽ hú hoặc sủa liên tục. Khi đó, những con khác ở gần đó cũng sẽ phản ứng theo và đây chính là minh chứng cho tập tính bầy đàn của chúng.

Ngoài ra, tiếng chó tru cũng là cách để nó đánh dấu lãnh thổ của mình với những chú chó hoặc những giống loài khác. Tiếng hú lúc này sẽ có ý nghĩa cảnh báo rằng chúng không được xâm nhập vào lãnh thổ của nó.

 • Tiếng tru là cảnh báo vấn đề sức khỏe

Nếu bạn nghe thấy tiếng tru trong thời gian dài, liên tục, âm lượng và độ vàng ngày càng nhỏ thì đây chính là minh chứng cho sự đau đớn và bất ổn về thể chất của bé chó. Vì không thể than thở và khóc như con người nên chó hú để biểu hiện cho cảm giác đau đớn của nó.

Vì vậy, khi bạn nghe thấy tiếng tru có âm lượng và độ vang nhỏ nhưng duy trì liên tục trong thời gian dài kèm theo ánh mắt buồn bã, mệt mỏi, nằm im một chỗ,… Thì đừng chần chờ gì nữa, hãy đưa thú cưng của bạn đi khám sức khỏe ngay lập tức!

 • Tiếng tru để thu hút sự chú ý hoặc chỉ là sở thích riêng

Nếu giống chó bạn đang nuôi thuộc giống “đại ngáo” Husky, Alaska Malamute, Eskimo, Dachshund, Beagle và các dòng chó săn có kích thước lớn,… thì đừng lạ khi nghe thấy tiếng tru của chúng mỗi ngày. Bởi vì giống chó này có sở thích tru, hú hơn là sủa. 

Với những giống chó này, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng không chỉ tru vào ban đêm mà còn tru vào cả ban ngày, bất cứ lúc nào thấy thích. Đây là cách để chúng thu hút sự chú ý của bạn hoặc thể hiện sự thích thú cao độ. Đặc điểm nhận biết là tiếng chó tru đi kèm với vẻ mặt hớn hở, vẫy đuôi cực lực.

 • Những bé chó con từ 1 – 2 tháng tuổi thường tru để kêu gọi sự giúp đỡ của bạn. Nguyên nhân có thể do nhớ mẹ, do sợ hãi và đòi sữa. 

Nguyên nhân theo góc nhìn tâm linh, phong thủy 

Theo góc nhìn tâm linh và phong thủy thì chó tru được xem là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng linh thiêng. Thậm chí, nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy hình ảnh này còn gắn liền với các vị thần tối cao. 

Bởi vì người xưa quan niệm, chó là sinh vật sở hữu giác quan nhạy bén và chúng có khả năng nhìn thấy/giao tiếp với những hiện tượng siêu nhiên.

Vì vậy, khi nghe thấy tiếng tru, người xưa cho rằng đó là lời giao tiếp của chúng với những thế lực siêu hình mà họ không thể nhìn thấy được.

Chó tru
Theo góc nhìn tâm linh, khi chó tru là tín hiệu cảnh báo cho con người trước những điều mà họ không nhìn thấy được.

Cụ thể, người xưa phân tích như sau:

 • Nếu chó cảm thấy có sự nguy hiểm đang đột nhập lãnh thổ của mình, chúng sẽ sủa liên tục sủa, rượt đuổi, tấn công.
 • Nếu sự tấn công lãnh thổ đó đến từ những vật thể không thể tấn công được, chúng chỉ đứng im, thủ thế và tru liên tục vào một góc tối. Và lúc này, tốt nhất là bạn và mọi người không nên đi ra ngoài. 

Chó tru ban đêm là điềm gì?

Theo quan niệm của người xưa, nếu ban đêm mà nghe thấy âm thanh của tiếng chó tru thì đó là báo hiệu một điềm không may mắn có thể sắp xảy ra. 

Nhiều người cũng cho rằng, nếu bạn nghe thấy tiếng tru dài và sau đó vừa cụp đuôi vừa sủa vừa lùi lại thì đó chính là dấu hiệu cho thấy nó đang phải đối diện với một thế lực mà bạn không nhìn thấy được. Thông qua dấu hiệu này, bạn có thể cảnh báo mọi người nên hạn chế đi về khuya, tốt nhất là nên ở trong nhà trong thời gian đó. 

Tóm lại, dù chưa có những nghiên cứu chứng minh rõ ràng quan niệm này của người xưa. Nhưng để đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn của chính mình và người thân, hãy hết sức cẩn thận khi ra ngoài vào buổi tối.

Giải mã hiện tượng chó tru theo giờ

Ngoài trường hợp chó tru vào ban đêm, cũng có một số trường hợp chó tru vào các thời điểm cụ thể khác nhau trong ngày. Từ đó, người xưa cũng có những cách lý giải khác nhau.

Chó tru
Thời điểm chó tru trong ngày có những cách lý giải khác nhau

Cụ thể, bạn có thể tham khảo cách giải mã hiện tượng chó tru theo giờ dưới đây:

 • 23 giờ khuya tới 1 giờ sáng: Điềm báo xui. Có thể sắp có nguy hiểm xảy đến với gia đình bạn, do đó hãy hết sức cẩn thận. 
 • 1 giờ tới 3 giờ sáng: Dấu hiệu có thể trong nhà bạn đang có người không chung thuỷ và đang ngoại tình.
 • 3 giờ tới 5 giờ sáng: Báo hiệu nhà bạn sắp có tin vui về tiền bạc.
 • 5 giờ sáng tới 7 giờ : Điềm báo tốt, báo hiệu nhà bạn sắp có người phương xa chuẩn bị về thăm gia đình.
 • 7 giờ tới 9 giờ: Nhà bạn chuẩn bị có quý nhân mang tài lộc đến cho gia đình. 
 • 9 giờ tới 11 giờ: Điềm báo không tốt vì nhà bạn sắp bị người khác quấy rầy, ảnh hưởng đến cuộc sống. 
 • 11 giờ tới 12 giờ trưa: Báo hiệu gia đình bạn phải cẩn thận vì sắp tới có thể sẽ có người mất tiền bạc. 
 • 13 giờ tới 15 giờ chiều: Nếu bạn đang độc thân thì hãy chuẩn bị tinh thần nhé, tình yêu sắp đến với bạn rồi đấy! 
 • 15 giờ tới 17 giờ chiều: Đây là điềm tốt vì gia đình bạn sẽ có người sắp có tin vui trong công việc, có thể sẽ được thăng chức.
 • 17 giờ chiều tới 19 giờ tối: Đây là một cảnh báo muốn nhắc nhở bạn và mọi người trong gia đình cần phải quan tâm hơn đến sức khỏe của mình và người thân.
 • 19 giờ tới 21 giờ tối: Điềm báo nói rằng sắp tới công việc của bạn sẽ gặp chút khó khăn, nhưng bạn cần giữ bình tĩnh giải quyết vấn đề. 
 • 21 giờ tới 23 giờ khuya: Điềm báo nói rằng gia đình bạn sắp tới có thể sẽ xảy ra lục đục.

Cách trị chó tru

Sau khi đã lý giải được câu hỏi chó tru là hiện tượng gì, hãy cùng Laohac.vn tìm hiểu cách trị vấn đề này cho thú cưng của nhà bạn. Có rất nhiều lý do khiến chú chó cưng của bạn hú liên tục mỗi ngày và việc bạn nên làm là đừng quá sợ hãi hay chán ghét khi thú cưng của bạn cứ tru vào ban đêm.

Lúc này, bạn nên quan tâm đến chú chó của mình và có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hạn chế tiếng chó tru như sau:

 • Đừng để chú chó của bạn cô đơn vào ban ngày, hãy dành thời gian hơn để quan tâm và vui đùa với bé thường xuyên.
 • Nếu chú cún cưng của bạn mới vừa được nhận nuôi chưa lâu thì bạn có thể cho bé ngủ gần mình khoảng 1 tuần đầu để bé cảm nhận được hơi ấm và giảm cảm giác cô đơn, sợ hãi.
 • Tạo không gian sống vui vẻ bằng cách thường xuyên giỡn với bé và chuẩn bị một số món đồ chơi thú vị.
 • Thường xuyên theo dõi tình hình sức khoẻ của thú cưng để có hướng điều trị nhanh chóng, kịp thời.
 • Không được để chó bị đói, nhất là vào ban đêm. Vì vậy, trước khi đi ngủ, bạn có thể chuẩn bị thêm đồ ăn và nước uống bên cạnh chỗ chó nằm.
Chó tru
Hãy quan tâm nhiều hơn đến thú cưng của gia đình bạn

Trên đây, Laohac.vn đã giải đáp cho bạn những vấn đề liên quan đến hiện tượng chó tru. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán chó cảnh uy tín, thì hãy truy cập vào Laohac.vn để tham khảo nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-tru.html

Đánh giá bài viết post