Nguyên nhân mèo con biếng ăn. Làm sao để mèo ngon miệng hơn?

Mèo chỉ ăn uống khi nhận thấy đồ ăn thức uống thực sự sạch sẽ và chúng ăn rất ít. Thế nên, nhằm kích thích mèo ăn nhiều hơn các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu những yếu tố giúp mèo ăn ngon miệng hơn bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cân bằng. Vậy khi mèo con biếng ăn phải làm sao?

meo-con-bieng-an-3

Khi chúng ta đã quá yêu thương mèo, nhìn thấy mèo con biếng ăn hẳn sẽ vô cùng lo lắng

Tìm hiểu nguyên nhân mèo con biếng ăn

Để mô tả cảm giác khi thưởng thức mùi thơm, kết cấu và hương vị của một món ăn thì sự ngon miệng là thuật ngữ được sử dụng. Đối với một chú mèo con, trong khi mùi của thức ăn rất quan trọng thì hình dạng và kết cấu cũng đóng góp phần lớn trong việc kích thích sự thèm ăn ở chúng.

Điều đầu tiên một con mèo làm khi đánh giá thức ăn cho mèo là ngửi nó. Mèo sẽ thử một chút nếu món ăn có mùi hấp dẫn. Sau đó, điều quyết định con mèo có tiếp tục ăn loại thức ăn đó hay không là kết cấu thức ăn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba thành phần chính của sự ngon miệng gồm: kết cấu, mùi thơm và hương vị.

Mùi thơm

Bởi vì mèo có số thần kinh thụ thể khứu giác gấp đôi người nên mèo có cơ quan khứu giác nhạy cảm hơn con người rất nhiều. Điều này có nghĩa là so với con người khứu giác của chúng gấp 14 lần.

Khi chúng mới làm quen và ăn thử, mùi thơm của thức ăn đặc biệt cần thiết cho mèo của bạn. Để bắt đầu cho mèo ăn một loại thức ăn mới với chất lượng dinh dưỡng cao, để tác động đến mèo thì mùi phải đặc biệt mạnh, ít nhất là ban đầu.

Kết cấu

Một yếu tố quan trọng là kết cấu hoặc “cảm giác miệng” của thức ăn cho mèo. Trong miệng mèo có một cơ quan thụ thể áp lực có thể đánh giá độ cứng, độ dính, độ nhớt, độ đàn hồi, như một chiếc máy dò chuyển động và độ bám của từng loại thực phẩm khác nhau.

Mèo thích các thành phần được nghiền mịn với thức ăn khô, cho các mẩu thức ăn có bề mặt nhẵn hơn là những loại không đều, không có cạnh sắc nhô ra. Ngoài ra, để nghiền nát trong miệng mèo cũng thích loại thức ăn khô không phải mất quá nhiều sức, đó là lý do vì sao một loại thức ăn có kết cấu mềm và giòn hơn là thích hợp hơn cho mèo.

Mèo thích thức ăn không dính và dễ nhai. Thú vị hơn, trong khi thức ăn khô giàu calo thường được ăn với tốc độ chậm hơn mèo cũng ăn thức ăn ướt với tốc độ nhanh hơn.

Vị

Mèo nổi tiếng với thói kén cá chọn canh, nên nếu thức ăn duy nhất có sẵn là thứ chúng không thích, một số mèo con biếng ăn thậm chí sẽ nhịn ăn và chấp nhận chiếc bụng đói meo. Nhằm giúp mèo nhà bạn ăn đúng chế độ dinh dưỡng cân bằng, đây là lý do tại sao việc cho mèo ăn loại thực phẩm với hương vị hấp dẫn là vô cùng quan trọng.

Một số điều có thể tác động đến nhận thức vị thức ăn của mèo bao gồm hương vị, mùi thơm, độ đặc và nhiệt độ. Mèo phản ứng thích thú với các món ăn có vị mặn, chua hoặc có tính axit vì chúng có vị giác trên lưỡi. Mèo dường như không bị hấp dẫn bởi những chất có vị ngọt.

meo-con-bieng-an-4

Hãy kiểm tra xem thức ăn bạn dành cho mèo có thật sự đầy đủ những yếu tố kích thích này?

Thức ăn ướt giúp mèo con biếng ăn cảm thấy ngon miệng

Để có thể làm tăng sự ngon miệng cho mèo, thêm nước vào thức ăn khô cho mèo nhưng có một số mèo sẽ không ăn theo cách này. Nếu vậy, để gia tăng sự kích thích bạn hãy sử dụng thức ăn ướt trộn với thức ăn hạt.

Để tăng sự ngon miệng của thức ăn khô, các thành phần được thiết kế đặc biệt được gọi là “digests” hoặc “palatants”.

Các hạt thức ăn khô được phủ với palatant có thể là thực vật, men hoặc thịt. Tùy theo nguồn thành phần nguyên liệu, chất lượng của các palatant thay đổi.

meo-con-bieng-an-2

Thử các loại thức ăn tươi thay vì khô, để kích thích vị giác của bé hơn

Các loại thức ăn cho mèo thơm ngon, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Mèo phản ứng với thức ăn như thế nào?

Về cơ bản, cách mèo thể hiện sự ngon miệng khác với con người. Do đó, điều quan trọng cần lưu ý là mèo không có các nhu cầu dinh dưỡng và cùng sở thích ăn uống với con người. Đây là lý do vì sao khi mèo con biếng ăn, chúng ta không nên cố cho mèo ăn loại thức ăn không được thiết kế dành riêng cho chúng.

Khi nhắc đến việc phản ứng với thức ăn, sự khác biệt chính giữa mèo và con người là:

  • Mèo bị ảnh hưởng nhiều bởi mùi hơn là vị
  • Mèo ít quan tâm hơn đến cách trình bày món ăn, đặc biệt là màu sắc của thức ăn
  • Để đánh giá chất lượng và độ tươi của các thành phần trong thức ăn, mèo được trang bị nhiều giác quan nhạy hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý ở cả người và mèo, mặc dù thói quen ăn uống của mèo và con người có rất ít điểm tương đồng, là:

  • Đối với từng loại thành phần và hương vị thức ăn nào đó thì cả hai đều có những sở thích riêng.
  • Hãy tìm các loại thực phẩm chất lượng, nhưng so với những thực phẩm trước đó và thức ăn mới, hãy cảnh giác với các loại thực phẩm quá khác nên được cho ăn trộn với số lượng tăng dần trong thời gian 7 ngày.

nuoi-meo-trong-phong-tro-3

Luôn chú ý đến thói quen của bé để đảm bảo quá trình nuôi dạy tốt nhất

Như vậy, mèo là những cô cậu bé khá “khó tính” trong việc ăn uống. Để bé mèo con của bạn không gặp phải tình trạng biếng ăn hãy chịu khó chú ý đến khẩu vị của em í để chọn được loại thức ăn phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc thành phần dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mèo cưng. Chúc bạn thành công!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/meo-con-bieng-an.html

Đánh giá bài viết post