Huấn Luyện Chó Con – Phần 1: Những Lưu Ý Trước Khi Huấn Luyện

“Dạy con từ thuở còn non” – Học cách huấn luyện chó con các lệnh dễ làm, đơn giản tại nhà khi chúng còn nhỏ là điều nên làm. Những chú chó con tinh nghịch, hiếu động tuy vậy nhưng dạy chúng nghe lời lại khá dễ dàng. Bài viết dưới đây chia sẻ những lưu ý mà bạn nên biết trước khi bắt tay vào huấn luyện chó con.

Đưa ra nguyên tắc rõ ràng

Trước khi dạy cho chó con những bài huấn luyện theo lệnh thì bạn nên dạy cho chúng biết các nguyên tắc rõ ràng khi về nhà mới. 

Đưa ra các nguyên tắc dễ thực hiện và đơn giản. Ví dụ như nếu bạn không muốn chó con đi vào khu vực bếp, bạn có thể lắp tấm chắn ngăn chúng lại để chúng biết được nơi này không được phép vào. Chó con rất ham ăn, đôi khi đòi thức ăn bạn để trên bàn, muốn chó bỏ tật này bạn không nên cho chó con ăn thức ăn của bạn. 

Lưu ý không nên la mắng chó con quá nhiều vì sẽ khiến chúng không còn đặt nhiều niềm tin vào bạn nữa.

Trao phần thưởng xứng đáng cho chó

Dùng thức ăn làm phần thưởng là điều không thể thiếu khi huấn luyện chó con, chúng sẽ cố gắng làm tốt bài tập hơn khi có phần thưởng xứng đáng. Lưu ý, thức ăn dùng làm phần thưởng nên là những miếng nhỏ, thức ăn vặt mà chó thèm ăn. Thức ăn vặt ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chó.

Sử dụng các thức ăn ngon hơn, giá trị hơn cho các bài tập mới sẽ kích thích chó con hơn, chọn thức ăn như thịt gà, thịt bò miếng nhỏ là 1 lựa chọn tuyệt vời.

Một số chú chó có thể sử dụng đồ chơi để huấn luyện, dùng đồ chơi quăng ra xa thưởng cho chúng và giỡn cùng, tuy nhiên đôi khi chó quá hăng say đồ chơi mà quên bài huấn luyện hoặc nhàm chán quá không thèm học. Đồ chơi thường phát huy tác dụng khi huấn luyện phản xạ nhanh, mặc dù bài huấn luyện này chỉ có thể được áp dụng khi chó con được 18 tháng tuổi vì trước đó, xương khớp của chúng không thể thích ứng với kiểu huấn luyện này.

Nghiên cứu giống chó

Mỗi giống chó có đặc điểm khác nhau và cách huấn luyện có phần khác hơn, vì thế bạn nên tìm hiểu giống chó để xác định yêu cầu dành cho chúng. Những đặc điểm về thể lực, ngoại hình và tính cách là những điều mà giống chó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình huấn luyện. Mỗi giống cần một bài huấn luyện riêng để phát triển toàn diện, vì thế bạn cần nắm bắt nhu cầu cụ thể của chó con.

Khen ngợi chó con

Tương tự như phần thưởng, lời khen mang giọng điệu nhẹ nhàng và vui vẻ cũng khiến chó cảm thấy thích thú hơn khi chúng hoàn thành tốt bài tập luyện.

Ngược lại, giọng điệu nghiêm khắc (không phải la, mắng) sẽ khiến chúng hiểu và nghe lời hơn khi chưa hoàn thành tốt bài tập.

Thời gian huấn luyện phù hợp

Cũng 1 phần phụ thuộc vào giống chó mà thời gian các bài huấn luyện khác nhau, các bài tập mới trong buổi học mới nên có thời gian vừa đủ không quá sức với chó con.

  • Nếu chó con bắt đầu cảm thấy khó chịu, bạn nên ngừng buổi huấn luyện tại đây. Tuy nhiên, bạn nên kết thúc bằng lời khen và trao thưởng cho chúng. Bằng cách này chó con sẽ cảm thấy hào hứng cho buổi huấn luyện tiếp theo.
  • Mỗi ngày nên huấn luyện ít nhất 10 -15 phút để chó con tiếp thu mệnh lệnh mới nhanh hơn.

Trên đây là 1 số điều cơ bản mà bạn nên ghi nhớ trước khi thực sự bắt đầu vào quá trình huấn luyện chó con để đảm bảo chúng dễ dàng tiếp thu bài tập và thực hiện tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, xem tiếp phần 2 huấn luyện chó con ở bài sau nhé!

Đánh giá bài viết post