Phương pháp nuôi giúp kéo dài tuổi thọ của mèo anh lông ngắn (ALN)

Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn là bao lâu và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến? Để tìm mua một chú mèo Anh lông ngắn phù hợp, mọi người thường quan tâm đến 3 yếu tố quan trọng nhất: ngoại hình, giá cả và tuổi thọ. Sau đây, Laohac.vn sẽ chia sẻ đến mọi người một số thông tin thú vị xoay quanh tuổi thọ mèo Anh lông ngắn.

Mèo Anh lông ngắn sống được bao lâu?

Mèo luôn được đánh giá là loại thú cưng có tuổi thọ cao bậc nhất hiện tại, vậy cụ thể mèo Anh lông ngắn sống được bao lâu? Theo những thống kê thường niên cho thấy, giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng có tuổi thọ trung bình dao động từ 13 đến 15 năm tính theo tuổi người và tương đương 60 – 70 tuổi mèo. 

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt ghi nhận tuổi thọ của loại mèo này lên đến 28 năm tuổi người tương đương hơn 140 năm tuổi mèo.

Mèo Anh lông ngắn có tuổi thọ bao nhiêu năm?

Khi so sánh với những giống mèo khác, mèo Anh lông ngắn thường có tuổi thọ vượt trội hơn nhờ vào việc thừa hưởng những ưu điểm của giống mèo Anh thuần chủng. Thông thường, một cá thể mèo được ghi nhận là “đã già” bắt đầu từ năm thứ 7, tức 30 – 35 tuổi mèo. 

Và từ thời điểm này, mèo sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và thay đổi một số thói quen hằng ngày cho đến cuối đời. Từ đó, mèo Anh lông ngắn sẽ có khoảng thời gian tận hưởng tuổi già lâu hơn so với những giống mèo thông thường.

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Mèo Anh lông ngắn thích ăn gì? Giải đáp thắc mắc của “con sen”
2. Cách phối giống mèo anh lông ngắn và những điều quan trọng cần lưu ý

Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Vậy những điều gì làm ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của mèo Anh lông ngắn? Sau đây chúng ta có thể đề cập đến một số yếu tố thường gặp như sau.

Giới tính của mèo

Không chỉ dựa vào những thống kê, từ những kinh nghiệm dân gian cũng đã chứng minh rằng tuổi thọ của mèo sẽ được quyết định bởi giới tính của chúng. 

Thông thường, một cá thể mèo được xếp hạng tuổi thọ theo giới tính lần lượt như sau: mèo đã triệt sản, mèo đực và cuối cùng là mèo cái.

Độ thuần chủng của mèo Anh lông ngắn

Độ thuần chủng cũng là một yếu tố không nhỏ để dự đoán độ tuổi của mèo Anh lông ngắn có thể sẽ sống được bao lâu. So với những loại mèo không đạt độ thuần chủng cao, mèo Anh thuần chủng không chỉ có tuổi thọ cao hơn mà còn khỏe mạnh và ít bệnh vặt hơn.

Môi trường sống của mèo

Môi trường sống xung quanh cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ tuổi của mèo Anh lông ngắn. Đây là một điều khá dễ hiểu khi những chú mèo sống trong môi trường không được chăm sóc tốt sẽ gặp nhiều rủi ro về bệnh tật và tai nạn hơn những chú mèo được chăm sóc cẩn thận hằng ngày.

Cách xác định tuổi thọ trung bình của mèo Anh lông ngắn

Vậy chúng ta có thể xác định tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn như thế nào? Sau đây là một số phương pháp phổ biến nhất:

Một số cách xác định độ tuổi đã sinh sống của mèo Anh lông ngắn

Xác định bằng cách quan sát hàm răng

Cách đầu tiên và cũng là cách đơn giản nhất để xác định mèo Anh lông ngắn sống được bao nhiêu năm đó chính là quan sát hàm răng. Sự khác nhau về ngoại hình răng của các phân đoạn tuổi mèo như sau:

  • Mèo sơ sinh: Răng chưa mọc đầy đủ và thiếu nhiều chứng tỏ mèo chỉ vừa sinh từ 2 đến 4 tuần.
  • Mèo con dưới 6 tháng: Răng sữa đã mọc đầy đủ và còn trắng sáng, sạch sẽ. Đây là giai đoạn tuyệt vời trong độ tuổi của mèo. Từ 6 tháng trở đi, mèo sẽ hoàn tất thay răng và trưởng thành, sau giai đoạn này rất khó để nhận biết tuổi của mèo thông qua răng.
  • Mèo giai đoạn già: Răng mèo dần ố vàng, có cao răng và hơi thở có mùi hôi báo hiệu mèo đã sống được trên 5 năm tuổi người. Nếu răng mèo trưởng thành không còn đủ số lượng thì đây là dấu hiệu nhận biết mèo đã sống trên 8 thậm chí 10 năm tuổi người.

Xác định tuổi mèo bằng hành vi

Mọi người cũng có thể phỏng đoán mèo anh lông ngắn sống được bao nhiêu năm thông qua những hành vi theo giai đoạn tuổi như sau:

  • Giai đoạn dưới 12 ngày: Mèo sơ sinh dần mở mắt và tương tác yếu ớt với môi trường xung quanh.
  • Giai đoạn 12 ngày – dưới 6 tuần tuổi: Mèo Anh lông ngắn bắt đầu khám phá thế giới và mạnh dạn tiếp xúc nhiều hơn với những vật thể lạ.
  • Giai đoạn 6 tuần tuổi – 1 năm: Từ 6 tuần tuổi, mèo sẽ cai sữa và hình thành tính cách độc lập. Bắt đầu những cuộc đi săn mồi, đánh dấu lãnh thổ và động dục đầu tiên trong đời.
  • Giai đoạn 1 năm – 5 năm: Đây là giai đoạn hoạt động mạnh mẽ nhất của mèo trưởng thành, mèo sẽ liên tục những chu kỳ sinh con cho đến khi già.
  • Giai đoạn trên 6 năm: Giai đoạn mèo già, mọi hoạt động sẽ bị hạn chế, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, tỷ lệ sinh nở thành công thấp hơn và lượng thức ăn tiêu thụ cũng ít hơn.

Một số phương pháp có thể kéo dài tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn

Vậy làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn trong suốt quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc?

Di truyền thuần chủng

Việc đảm bảo được tính di truyền thuần chủng giữa hai cá thể bố mẹ của mèo Anh lông ngắn sẽ giúp cá thể mèo con được sinh ra khỏe mạnh và đáp ứng những yêu cầu đầu tiên để mang đến một tuổi thọ tốt hơn.

Mèo Anh lông ngắn con được di truyền thuần chủng sẽ có tuổi thọ tốt hơn

Bạn có thể chọn mua các bé mèo thuần chủng đang được mua bán tại Laohac.vn Thú Cưng:

Gã 4 bé mèo cưng ALN

2.000.000 đ

1 giờ trước Quận 12

Gả bé aln vì nhà đông quá

2.500.000 đ

2 giờ trước Thành phố Thủ Đức

Mèo anh lông dài lai Nga

1.900.000 đ

6 giờ trước Quận 8

Tạo môi trường sống tốt

Đảm bảo môi trường sống tốt chính là điều kiện cần thiết phải thực hiện khi nuôi bất cứ loại thú cưng nào. 

Đối với mèo Anh lông ngắn, mọi người nên chuẩn bị một chỗ ở sạch sẽ thoáng mát, chậu cát vệ sinh phù hợp, các khu chơi và đồ chơi cho mèo tránh khỏi tình trạng buồn chán và stress. 

Ngoài ra, người nuôi cũng nên thường xuyên dẫn mèo đi dạo và ra khỏi nhà, tránh tình trạng nuôi nhốt quá lâu.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo phù hợp

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố quyết định trực tiếp đến độ tuổi của mèo Anh lông ngắn. 

Người nuôi nên lựa chọn những loại thức ăn phù hợp với khả năng tăng trưởng của mèo và đảm bảo đầy đủ các nguồn dinh dưỡng khác nhau được cung cấp đầy đủ. Ngoài ra, người nuôi cũng nên hạn chế việc để mèo ăn phải những con vật mà chúng săn được như: chuột, gián, thạch sùng, tắc kè,…

Thực hiện triệt sản cho mèo

Như đã đề cập ở trên, việc triệt sản sẽ có lợi ích rất tốt về việc gia tăng tuổi thọ trung bình của mèo Anh lông ngắn bất kể là giống đực hay giống cái. Bên cạnh đó, việc hạn chế những cơn động dục sẽ giúp mèo tránh khỏi những tai nạn không đáng có.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Cũng giống như con người, mèo Anh lông ngắn cũng cần được thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh tật và chữa trị kịp thời. 

Ngoài ra để tăng cường hệ miễn dịch cho mèo, chủ nhân cũng có thể thực hiện tiêm phòng định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa thú y.

Tránh béo phì và suy dinh dưỡng

Béo phì thừa cân và suy dinh dưỡng là hai tình trạng cực kỳ nguy hiểm và có thể tác động tiêu cực đối với độ tuổi của mèo Anh lông ngắn. 

Vì thế, việc theo dõi và đảm bảo mèo đang trong tình trạng cân nặng ổn định sẽ giúp tuổi thọ của mèo được gia tăng đáng kể.

Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xem xét mua bán mèo. Để nhận thêm nhiều thông tin rao vặt và mua bán thú cưng miễn phí, mọi người hãy cùng truy cập vào Laohac.vn mỗi ngày.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan.html

Đánh giá bài viết post