Quy tắc phối giống mèo và những điều cơ bản liên quan cần biết

Không phải bất cứ loài mèo nào cũng có thể phối giống và sinh sản dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, là những người yêu và nuôi mèo, trước khi quyết định phối giống cho thú cưng của mình, bạn cần nắm được các quy tắc phối giống mèo cần thiết.

Những điều cơ bản trong phối giống và sinh sản ở mèo

Trước khi đến với các quy tắc phối giống mèo, cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về phối giống và sinh sản ở mèo.

Thời gian mèo có thể sinh sản

Mèo trưởng thành về giới tính (và do đó có thể sinh sản) từ khoảng 4 tháng tuổi. Do đó, nếu bạn không có ý định cho mèo phối giống và sinh sản thì nên triệt sản cho mèo của bạn vào khoảng 4 tháng tuổi để tránh việc mèo bị mang thai ngoài ý muốn.

Quy tắc phối giống mèo
Nên triệt sản mèo từ 4 tháng tuổi nếu không có ý định để mèo phối giống

Thời gian của hoạt động sinh sản của mèo ở nhiều nơi trên thế giới là khác nhau, tùy thuộc vào thời tiết và nguồn động vật làm thức ăn sẵn có cho mèo để khi mèo con được sinh ra sau 9 tuần mang thai, mèo mẹ và mèo con sẽ có đủ thức ăn. Cụ thể thì:

  • Ở bán cầu bắc, mèo mang thai và sinh nở tăng vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 và giảm từ tháng 10 đến tháng 1, 
  • Trong khi ở bán cầu nam thì ngược lại. Những con mèo ở xích đạo có lẽ không có nhiều thay đổi về khả năng sinh sản của chúng trong suốt cả năm.

Tuy nhiên, đối với mèo cái, thời điểm vào mùa động dục không phải là một giai đoạn dài mà là nhiều giai đoạn ngắn (mỗi chu kỳ khoảng 14 ngày). 

Biểu hiện khi mèo đến giai đoạn động dục

Trong những khoảng thời gian động dục, chú mèo sẽ thể hiện những hành động có thể được mô tả là hành vi ‘tán tỉnh’, cọ xát và lăn lộn trên sàn, đánh dấu và kêu to để đòi hỏi hay còn được gọi là ‘gọi mèo đực’. 

Những người chủ trước đây chưa nuôi mèo cái chưa thiến đôi khi nghĩ rằng thú cưng của họ đang bị đau và những hành vi này là dấu hiệu của bệnh tật, trong khi thực tế, việc mèo cái tìm bạn tình là điều khá bình thường.

Tất nhiên, những con mèo đực chưa bị thiến thường xuyên tìm kiếm những con cái. Chúng sẽ nhận ra các tín hiệu về mùi hương, âm thanh và ngôn ngữ cơ thể mà con cái phát ra. Và những con mèo sẽ giao phối nếu chúng tiếp cận được với nhau.

Một số con đực có thể tụ tập xung quanh con cái và trong khi một con đực trên lãnh thổ của mình có thể tự tin hơn để chiến thắng bất kỳ cuộc chiến nào có thể nổ ra sẽ có cơ hội giao phối với con cái, thì con cái có thể có sở thích của riêng mình để chọn con đực mà mình muốn giao phối. 

Quá trình thụ thai ở mèo

Mèo không rụng trứng hoặc giải phóng trứng vào ống dẫn trứng và vào sừng tử cung để chúng có thể được thụ tinh cho đến khi chúng giao phối – không giống như các loài động vật khác đã có trứng tại chỗ khi giao phối xảy ra. Vì vậy, để được thụ tinh, trứng phải được giải phóng và kích thích giao phối; thực sự nó có thể mất vài lần giao phối để kích thích rụng trứng. 

Con cái có thể giao phối từ 10 đến 20 lần trong ngày đầu tiên và có thể giao phối với một số con đực trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 ngày. Khoảng thời gian dài tiếp thu này giúp mèo có cơ hội rụng trứng và chọn con đực tốt nhất; một trong đó là khỏe mạnh và trong thủ tướng của mình.

Bởi vì phải mất hai ngày để trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng và đến tử cung, còn tinh trùng thì tồn tại trong vài ngày, nên lứa con thực sự có thể có nhiều bố khác nhau. Trứng làm tổ trong tử cung và các bào thai được tạo thành xếp thành hai hàng ở hai sừng của tử cung.

Nếu sự giao phối không xảy ra, trứng sẽ không được giải phóng và chu kỳ được lặp lại khoảng hai tuần sau đó.

Các dấu hiệu mang thai ở mèo

Sau khi mèo cái mang thai, cơ thể của chúng sẽ dần thay đổi trong 63 ngày tiếp theo khi bào thai lớn lên. Tuy nhiên, có rất ít thay đổi bên ngoài trong những tuần đầu tiên của thai kỳ và dấu hiệu đầu tiên mà người nuôi cần để ý như:

  • Núm vú ‘hồng lên’ (có màu hồng hơn), núm vú cũng trở nên rõ ràng hơn. 
  • Sau đó, chú mèo sẽ tăng cân dần dần và khi gần đến ngày sinh, các tuyến sữa bắt đầu đầy.
  • Nội tiết tố của mèo cái cũng mang lại những thay đổi trong hành vi của nó và nó sẽ bắt đầu tìm kiếm một địa điểm làm tổ tốt để giấu những chú mèo con của mình. 
  • Mèo cái thậm chí có thể chọn một số tổ để có những lựa chọn thay thế an toàn nếu có bất kỳ mối nguy hiểm nào đe dọa địa điểm ban đầu của nó.

Trong môi trường gia đình, người nuôi có thể nhận thấy hành vi ‘làm tổ’ của mèo qua những dấu hiệu như: Mèo sẽ tìm một nơi yên tĩnh, an toàn và thường tối để nuôi mèo con. 

Quy tắc phối giống mèo
Mèo mang thai sẽ có xu hướng tìm nơi ấm áp làm tổ để sinh con

Người có thể muốn cung cấp cho mèo cái một chiếc hộp các tông hoặc giường có bộ đồ giường nếu rõ ràng đây là địa điểm mà mèo lựa chọn để sinh con. Giường phải phù hợp để mèo cái có thể rúc vào nhưng không thể quấn mèo con trong túi hoặc nếp gấp. Mèo chọn để mèo con ở mọi nơi – tủ, gầm giường, trong nhà kho,… – một số thậm chí trên giường của người nuôi.

Tham khảo các bé Mèo đáng yêu, khỏe mạnh, tiêm chủng đầy đủ… đang được mua bán tại Laohac.vn

Những quy tắc quan trọng khi phối giống mèo

Trước khi quyết định cho chú mèo của mình phối giống, bạn cần nắm được các quy tắc phối giống mèo sau:

Chuẩn bị và nắm được các kiến thức phối giống, sinh sản cần thiết

Những kiến thức về phối giống sẽ giúp bạn thực hiện phối giống mèo an toàn và cho ra kết quả như bạn mong muốn. Ngoài ra, việc trang bị trước kiến thức về phối giống và sinh sản ở mèo sẽ giúp bạn nắm được cách chăm sóc chú mèo của mình sau khi phối giống thành công đúng cách và an toàn, để chú mèo của bạn khỏe mạnh.

Quy tắc phối giống mèo
Cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về phối giống, sinh sản trước khi thực hiện phối giống mèo

Bên cạnh đó, việc phối giống có thể sẽ khá tốn kém về chi phí và thời gian. Bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về điều này trước khi quyết định cho mèo đi phối giống.

Phối giống mèo là để tốt lên

Đây là phương châm hàng đầu khi chúng ta quyết định phối giống mèo. Bởi không phải tất cả loài mèo đều có thể phối giống và sinh sản an toàn, sau đó phát triển bình thường.

Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến là giống mèo Scottish – được biết đến là giống mèo tai cụp rất được yêu thích với giá bán đắt đỏ nhất. Tuy nhiên, loài mèo tai cụp này mang đoạn gen lỗi, khi phối giống sẽ mang tỉ lệ mèo tai cụp cao, nhưng mèo con sẽ bị vôi hóa xương, và tuổi thọ của chúng sẽ bị giảm xuống không quá 2 năm.

Đảm bảo chú mèo của bạn đủ tiêu chuẩn để phối giống

Trước khi đem chú mèo của bạn phối giống, bạn nên đem chúng đến các cơ sở thú y uy tín để kiểm tra. Những chú mèo có thể phối giống an toàn cần đạt các tiêu chuẩn sau:

  • Không mắc các chứng bệnh nghiêm trọng liên quan đến gen di truyền
  • Đợi ít nhất 2 năm trước khi quyết định cho mèo sinh sản bởi thời gian đó đủ để các bệnh tật di truyền (nếu có) được bộc lộ.

Các bác sĩ thú y sẽ giúp bạn kiểm tra và quyết định xem có nên cho chú mèo của bạn phối giống hay không.

Chăm sóc mèo mẹ cẩn thận trong và sau khi mang thai

Việc chăm sóc mèo đang mang thai phải cẩn thận và tỉ mỉ. Thời gian mang thai của mèo trong vòng từ 60 đến 68 ngày. Trong thời gian đó, bạn cần phải chú ý bổ sung dưỡng chất cần thiết và lượng thức ăn, nước uống đầy đủ. Bạn cũng có thể cho mèo đi siêu âm để biết được số lượng mèo con trong bụng mèo mẹ.

Quy tắc phối giống mèo
Cần chăm sóc mèo trong và sau khi mang thai cẩn thận

Nếu bạn không tự tin về kinh nghiệm đỡ đẻ của mình, hãy để chú mèo của bạn đẻ ở các cơ sở thú y uy tín.

Trên đây là các thông tin và quy tắc phối giống mèo bạn cần biết mà Laohac.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua bán thú cưng, mua bán chó mèo, đừng quên tham khảo trang Laohac.vn Thú Cưng để tìm cho mình chú thú cưng thích hợp nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/quy-tac-phoi-giong-meo.html

Đánh giá bài viết post