Tất tần tật về tiêm phòng dại cho chó: Lịch tiêm, giá tiêm và lưu ý cần nhớ

Tiêm phòng dại cho chó là một việc rất quan trọng, giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, những vật nuôi khác trong nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết lịch tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng vào thời điểm nào, giá tiêm và những lưu ý quan trọng thì hãy theo dõi nội dung dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Vì sao nên tiêm phòng dại cho chó?

Tiêm phòng dại cho thú cưng là một việc rất quan trọng , cần được thực hiện đầy đủ. Bởi vì bệnh dại rất nguy hiểm, không chỉ nguy hiểm với các thú cưng mà còn có thể nguy hiểm cho mọi người. Cụ thể về căn bệnh này ở chó như sau:

 • Bệnh dại có tốc độ phát triển rất nhanh và rất nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.
 • Bệnh dại ở chó có khả năng lây sang các động vật khác và lây sang người nếu bị chó chưa được tiêm phòng dại. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp người bị tử vong khi bị chó dại cắn.
Tiêm phòng dại cho chó
Tiêm phòng dại cho thú cưng là một việc rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của chính bạn và mọi người

Tiêm phòng dại cho chó 1 mũi có đủ không?

Nếu chỉ tiêm 1 mũi vacxin cho chó thì không đủ để giúp chó có thể chống lại virus gây bệnh dại. Để kích thích hệ miễn dịch của chó một cách chắc chắn, các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm khoảng 3 mũi, mỗi mũi sẽ cách nhau khoảng 3 – 4 tuần. 

Tiêm phòng dại đã trở thành một trong những mũi vacxin bắt buộc cho thú cưng, có thể bắt đầu tiên từ khi chó đủ 12 tuần tuổi. 

Trên thị trường hiện có nhiều loại vacxin tiêm phòng dại cho chó, trong đó có 1 số loại vacxin cần được tiêm nhắc lại định kỳ mỗi năm 1 lần để đảm bảo hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho thú cưng tốt nhất.

Tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu?

Theo các chuyên gia về thú y, nếu bạn tiêm đủ 3 mũi đầu tiên theo quy định khi chó dưới 1 năm tuổi thì vacxin sẽ có tác dụng trong thời gian khoảng 12 tháng. Có nghĩa là trong khoảng 12 tháng kể từ ngày tiêm phòng bệnh dại, các tế bào của cơ thể chó sẽ ghi nhớ và tạo kháng thể để chống lại virus gây bệnh dại.

Vì tác dụng của vacxin chỉ trong khoảng 12 tháng nên để bảo vệ sức khỏe thú cưng và cả gia đình bạn, các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vacxin phòng bệnh dại định kỳ mỗi năm 1 lần. 

Những phản ứng phụ sau khi tiêm phòng dại cho chó là gì?

Một số người thấy chó cưng của mình sau khi tiêm phòng sẽ có một số phản ứng phụ sau tiêm như ủ rũ, mệt mỏi, chán ăn, sốt,… Thì lo lắng và không muốn cho chó đi tiêm các mũi tiêm khác. Nhưng thực tế đây là những phản ứng bình thường sau khi tiêm phòng dại mà đa số đều gặp phải và chỉ kéo dài 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên có một số trường hợp sau khi tiêm phòng, chó sẽ có một số phản ứng nặng hơn và có mức độ nguy hiểm cao hơn như sau: 

 • Chó của bạn khó thở hoặc thở dốc
 • Khắp cơ thể chó đều nổi mẩn 
 • Bạn theo dõi và thấy chó bị tiêu chảy, đi vệ sinh ra máu
 • Chó bị nôn mửa

Nếu bạn thấy chú cún cưng của mình gặp phải bất kỳ triệu chứng nào mà Laohac.vn vừa liệt kê trên thì bạn cần đưa chó đến các trung tâm thú y gần nhất để được bác sĩ xử lý.

Tiêm phòng dại cho chó
Nếu thấy có những phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm phòng dại thì cần đưa đến trung tâm thú ý gần nhất

Lịch trình tiêm phòng dại cho chó

Nhiều người thường thắc mắc chó mấy tháng thì tiêm phòng dại. Lời khuyên của các bác sĩ thú y hàng đầu quốc tế là bạn nên bắt đầu lịch tiêm phòng bệnh dại từ khi chó được 3 tháng tuổi. 

Nếu thú cưng của bạn sau khi được đón về nhà nhưng chưa đủ tuổi để được tiêm phòng dại thì nên hạn chế tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên bạn cũng không nên tiêm phòng dại cho chó khi chó chưa đủ 3 tháng tuổi vì  những lý do sau:

 • Điều này sẽ khiến cho hệ miễn dịch bẩm sinh của chó bị phá hủy. Nếu hệ miễn dịch chưa đủ đê chó có thể miễn dịch, phòng những căn bệnh khác thì có sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác. 
 • Ngoài ra, nếu tiêm phòng dại quá sớm sẽ khiến chó tăng nguy cơ mắc các phản ứng phụ do vacxin phòng bệnh dại gây ra, từ đó có thể có những sự cố tiêm phòng khó lường.

Báo giá tiêm phòng dại cho chó cụ thể

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp vacxin phòng bệnh dại cho chó, mỗi loại vacxin sẽ có mức giá khác nhau. Ngoài ra, mức giá còn phụ thuộc vào việc bạn mua vacxin để tự tiêm hay bác sĩ tiêm, phụ thuộc vào địa điểm bạn tiêm,…

Tuy nhiên, mức giá tiêm phòng dại cho thú cưng có khá rẻ, thường dao động từ 50.000 VNĐ – 80.000 VNĐ. Mức giá này phù hợp với ngân sách của nhiều người, khuyến khích mọi người nên tiêm phòng dại để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và người khác.

Tiêm phòng dại cho chó
Chi phí tiêm phòng dại cho cún bao nhiêu tiền hiện nay?

Lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm phòng dại cho chó

 • Chỉ tiêm phòng khi chú chó của bạn khi đảm bảo vật nuôi hoàn toàn khỏe mạnh và có bất kỳ vấn đề nào như sốt, chán ăn, nôn mửa,… Để đảm bảo, hãy tiến hành đưa chó đi khám sàng lọc trước tiêm. 
 • Không tiêm phòng dại khi phát hiện thú cưng có những dấu hiệu đang mang thai vì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với chó con trong bụng.
 • Một vài ngày trước khi đưa chó đi tiêm phòng, bạn nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và chăm sóc chó chu đáo để đảm bảo chó có sức khỏe tốt nhất. 
 • Sau khi tiêm phòng dại 1 tuần, bạn không được tắm cho chó mà nên tắm trước khi tiêm 1 ngày để đảm bảo thú cưng được sạch sẽ trong 1 tuần tiếp theo.
 • Tuần đầu sau khi tiêm phòng dại, có thể thú cưng của bạn sẽ có biểu hiện chán ăn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị một số món ăn mà bé yêu thích để kích thích sự thèm ăn, giúp thú cưng có đủ sức khoẻ để hồi phục nhanh hơn.
 • Theo dõi kỹ tình trạng của chó sau khi tiêm để kịp thời phát hiện những bất thường, từ đó đưa cún cưng tới cơ sở thú y gần nhất để được kiểm tra và điều trị.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng ở và môi trường sống xung quanh khu vực bé ở, đảm bảo luôn sạch sẽ.
Tiêm phòng dại cho chó
Sau khi tiêm dại cho chó, bạn cần quan tâm đến chó nhiều hơn, nhất là trong tuần đầu tiên sau khi tiêm

Một số câu hỏi thường gặp về việc tiêm phòng dại cho chó

Khi bị chó đã được tiêm phòng bệnh dại cắn có nguy hiểm không?

Mặc dù thú cưng đã được tiêm phòng dại thì bạn vẫn cần tiến hành rửa sạch và sơ cứu vết thương rồi đến bệnh viện gần nhất để được kiểm tra.

Tại sao chó đã được tiêm phòng dại nhưng vẫn có thể mắc dại?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó đã tiêm phòng bệnh dại nhưng vẫn mắc bệnh:

 • Bởi vì vacxin phòng bệnh dại chỉ có tác dụng hỗ trợ các kháng thể, giúp hệ miễn dịch của chó có đủ khả năng để chống lại virus gây bệnh. Nhưng nếu chó nhà bạn có sức khoẻ không tốt, đề kháng yếu thì vẫn có thể mắc bệnh dại.
 • Nếu chó của bạn bị nhiễm các mầm bệnh đã bị biến đổi thành biến thể mạnh hơn hoặc có số lượng nhiều thì vật nuôi vẫn có thể nhiễm bệnh. 
 • Tiêm vacxin phòng bệnh dại quá sớm so với thời gian quy định hoặc sử dụng vacxin hết hạn, bảo quản sai cách,… Cũng là nguyên nhân khiến chó có thể mắc bệnh sau khi tiêm.

Hi vọng qua những chia sẻ trên của Laohac.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến việc tiêm phòng dại cho thú cưng.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tiem-phong-dai-cho-cho.html

Đánh giá bài viết post