Thỏ khổng lồ chết trên máy bay United Airlines có thể do căng thẳng

Con thỏ khổng lồ đột tử trong khoang chở hàng của máy bay United Airlines có thể do quá căng thẳng vì sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và kích thích xung quanh.

tho-khong-lo-chet-tren-may-bay-united-airlines-co-the-do-cang-thang

Thỏ Simon chết trong chuyến bay từ London đến Chicago của hãng United Airlines. Ảnh: Caters News.

Hãng hàng không United Airlines của Mỹ đang xem xét phương án bồi thường cho chủ nhân của con thỏ khổng lồ Simon bị chết trong quá trình vận chuyển bằng máy bay của hãng từ London tới Chicago hôm 25/4.

Bà Annette Edwards, chủ nhân của Simon, cho biết con thỏ dài một mét này rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn trước khi được đưa lên khoang chở hàng của máy bay. Nó cũng đã được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe ngay trước khi máy bay cất cánh. Tuy nhiên, khi tới Mỹ, con thỏ được phát hiện đã chết trong khoang.

Các chuyên gia về thỏ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến cái chết của Simon đến từ điều kiện căng thẳng trong quá trình di chuyển, theo National Geographic.

Dù các hãng hàng không thường tạo điều kiện tốt nhất cho những con vật trong khoang chở hàng, thực tế không phải lúc nào cũng như vậy, theo Sandy Parshall, quản lý chương trình của House Rabbit Society, một tổ chức phi lợi nhuận ở California chuyên về cứu hộ và phúc lợi cho loài thỏ.

Thỏ lớn nhất thế giới chết bí ẩn trên máy bay United Airlines

Thỏ Darius, cha của Simon, đang giữ danh hiệu lớn nhất thế giới

“Toàn bộ máy bay được điều áp, nhưng không phải chỗ nào cũng được sưởi ấm. Khoang chở hàng vẫn thường khá lạnh”, Parshall, người từng làm phi công lái máy bay thương mại, cho biết.

Rủi ro lớn hơn xuất hiện khi con vật chờ chuyển tiếp trong chuyến bay dài. Khi ở trên mặt đường nhựa và sân bốc xếp, con vật rất dễ bị căng thẳng bởi nhiệt độ lạnh giá hoặc hơi nóng hầm hập tỏa ra từ lớp nhựa đường ở đường băng.

Anne Martin, giám đốc điều hành Hiệp hội Thỏ, nhấn mạnh các yếu tố gây căng thẳng khác như tiếng ồn hoặc chấn động cũng có thể khiến Simon tử vong. “Thỏ là động vật bị săn mồi. Chỉ cần có tiếng chó sủa là đủ để làm chúng căng thẳng tới mức đau tim”, Martin nói.

Cả Parshall và Martin đều khuyến cáo nên để thỏ nằm dưới gầm ghế trong khoang máy bay hoặc vận chuyển chúng bằng những phương tiện khác như xe ôtô. Những động vật nhân giống để sở hữu đặc điểm hình dáng đặc biệt như kích thước lớn, thường sở hữu nhiều khiếm khuyết về gene hơn và điều này có thể khiến Simon dễ chịu ảnh hưởng hơn.

Edwards cho biết nếu sống sót sau chuyến bay, con thỏ 10 tháng tuổi này có thể vượt mặt cha nó để đạt kỷ lục con thỏ lớn nhất thế giới.

Phương Hoa 


Nguồn: https://vnexpress.net/chu-de/thu-cung-6644