Trò đùa Cá tháng Tư về loài vật nuôi nguy hại khiến dân châu Âu hoảng sợ

Tờ Veterinary Record ngày 1/4/1972 cảnh báo về loài thú nuôi Brunus edwardii truyền bệnh khiến người dân châu Âu lo sợ mà không biết đó chỉ là trò đùa.

“Cuộc điều tra về thú nuôi cho thấy 63,8% hộ gia đình sở hữu từ một con Brunus edwardii trở lên”, bài báo được đăng ngày 1/4/1972 của tờ Veterinary Record, tuần báo ngành thú y Anh viết. “Số lượng con vật liên quan với số lượng trẻ nhỏ trong gia đình. Ảnh hưởng lên sức khỏe là vô cùng rõ ràng và chúng ta cần tìm hiểu về nguy cơ bệnh tật khi tiếp xúc với chúng”. 

Theo Hoaxes, ngay sau khi bài báo ra mắt, người dân nước Anh nói riêng và châu Âu nói chung rơi vào sợ hãi. Suốt nhiều tháng, hàng loạt lá thư gửi đến tờ Veterinary Record với nội dung cung cấp thông tin, mô tả Brunus edwardii cũng như đòi hỏi giới chức phải có biện pháp phòng chống loài vật. Một số người như nhà văn A. Noel Smith lại vô cùng tức giận vì tin rằng bài báo hoàn toàn vô căn cứ. “Lý do các học giả với bằng cấp ấn tượng lại dành thời gian viết thứ rác rưởi như vậy nằm ngoài trình độ hiểu biết của tôi”, ông bức xúc. 

tro-dua-ca-thang-tu-ve-loai-vat-nuoi-nguy-hai-khien-dan-chau-au-hoang-so

Minh họa Brunus edwardii của tờ Veterinary Record. Ảnh: amazonaws.com.

Ít lâu sau, bài báo của tờ Veterinary Record được xem xét đưa vào bộ sách báo chí khoa học. Dù Thư viện Anh quốc không biết đặt nó vào hạng mục nào, tốc độ lan truyền chóng mặt giúp bài báo giành một suất trong ấn bản đặc biệt do Whittington Press phát hành. Phải đến khi nhìn kỹ tranh minh họa, người ta mới phát hiện Brunus edwardii thực chất là gấu bông, món đồ chơi ưa thích của trẻ nhỏ. Điều đó có nghĩa mọi căn bệnh liên quan đến loài vật này đều không tồn tại. Cái tên Brunus edwardii thực ra là phiên bản tiếng latin của cụm “Edward nâu”.

Ngày nay, Brunus edwardii vẫn là một trong những trò đùa y khoa ấn tượng nhất thế giới.

Minh Nguyên


Nguồn: https://vnexpress.net/chu-de/thu-cung-6644

Đánh giá bài viết post

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *