Vì sao mèo nhà bạn hay cắn? Cách khắc phục tình trạng mèo hay cắn

Bạn có biết lý do vì sao mèo bạn nuôi lại có thói quen hay cắn? Dấu hiệu mèo hay cắn chứng tỏ điều gì? Hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết!

Tại sao mèo hay cắn? Nguyên nhân là gì?

Mèo và mèo con có thể cắn vì những lý do rất khác nhau và cách khắc phục giữa chúng cũng khác nhau.

Nguyên nhân mèo con hay cắn

Đầu tiên, việc mèo con hay cắn liên quan đến vấn đề bản năng của chúng. Bởi vì cũng giống như con nít, những chú mèo con thường cư xử từ việc học hỏi những chú mèo con khác hoặc học hỏi từ mèo mẹ. 

Vì vậy, bạn là chủ của mèo thì cần dạy chúng những bài học quan trọng rằng răng và móng vuốt của chúng sẽ làm người xung quanh tổn thương. Hãy dạy chúng theo cách của một “người mẹ” dạy bảo con mình: ấm áp và bao dung.

Một chú mèo con được giáo dục tốt sẽ biết những quy tắc quan trọng và chúng sẽ không còn hay cắn nữa.

Nguyên nhân mèo trưởng thành hay cắn

mèo hay cắn
Khác với mèo con, những chú mèo trưởng thành có thói quen cắn vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tại sao mèo hay cắn chủ khi sờ vào vùng cấm?

Những bộ phận mà mèo không thích bị sờ vào bao gồm chân sau, móng, ngực. Những bộ phận này được xem là điểm yếu của những chú mèo.

Vì vậy, khi bạn đụng chạm vào các vị trí đó, bạn sẽ bị mèo cắn vào tay. Đây là bản năng của mèo để tụ bảo vệ bản thân. 

Mèo hay cắn vì bị giật mình

Khi nghe thấy những tiếng động lạ, mèo sẽ bị giật mình và từ đó khiến chúng có thói quen cắn để tự vệ. Một số tiếng động xung quanh khu vực sống của mèo có thể là nguyên nhân khiến chúng bị giật mình dẫn đến hành động cắn như: tiếng chó sủa, tiếng máy sấy tóc, máy hút bụi,… 

Hãy hạn chế tối đa những tiếng động này xung quanh khu vực sống của thú cưng. Bởi việc thường xuyên bị giật mình là nguyên nhân khiến mèo ngày càng “xấu tính”, chúng sẽ trở nên cáu bẳn và hay cắn hơn. 

Khi mèo đến nơi lạ hoặc gặp người lạ

Khi đến chỗ lạ, mèo rất dễ thay đổi tính tình và thậm chí chúng có thể chạy trốn chính chủ của mình. Vì vậy, nếu có thể hãy thường xuyên đưa chúng ra ngoài để chúng làm quen với việc tiếp xúc với môi trường lạ, người lạ. 

Tại sao mèo hay cắn tay chủ? 

Mèo cắn nhầm tay chủ cũng là nguyên nhân thường gặp. Trong trường hợp đang chơi đùa với mèo, mèo rất dễ cắn nhầm vào tay bạn. Nhất là trong trường hợp bạn nhử đồ ăn cho mèo.

Ngoài ra, đôi khi việc hay cắn cũng là cách để mèo biểu hiện tình yêu thương với chủ của mình. Lúc này, mèo thường thực hiện động tác vồ, “cắn yêu” vào tay bạn nhưng điều này thường không làm bạn đa hay xây sát.

Nguyên nhân mèo hay cắn chủ khi đang nuôi con

Khi đang nuôi con, mèo hay cắn vì đây là phản ứng để chúng bảo vệ con của mình. Vì vậy, khi mèo đang nuôi con, đừng tự động chạm vào người của chúng, hãy bắt đầu bằng việc cho ăn để làm quen. Sau khi đã thân thiết với bạn, mèo mới không cắn.

Làm gì để trị mèo hay cắn?

Để huấn luyện những chú mèo có thói quen hay cắn, bạn cần thực hiện một số biện pháp như sau:

mèo hay cắn
Nếu mèo có thói quen cắn thì bạn hãy thực hiện các cách huấn luyện sau

Xác định lý do tại sao mèo hay cắn

Đầu tiên bạn cần xác định được nguyên nhân vì sao thú cưng của mình lại hay cắn. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục, huấn luyện khác nhau. Chẳng hạn mèo nhà bạn hay cắn do bị ngứa răng thì cần cho mèo dụng cụ để chơi cùng.

Hoặc nếu mèo con bị căng thẳng hoặc gặp người lạ nên mới hay cắn thì bạn hãy yêu thương, chơi với chúng để chúng yên tâm hơn.

Điều chỉnh hành vi cho mèo con hay cắn

Như đã nói ở trên, một chú mèo con có thói quen cắn do chúng không biết được rằng răng và móng vuốt của chúng gây nguy hiểm đến người xung quanh. Để giáo dục những chú mèo con, mỗi khi bị mèo gặm hoặc cắn vào tay, bạn hãy hô lên “không được”. Thực hiện vài lần khi đó mèo sẽ biết và không dám cắn tay nữa.

Tuy nhiên, bạn không nên la mắng hay trách phạt chúng, điều này có thể khiến mèo con sợ hãi hơn và càng khiến chúng có xu hướng cắn để tự vệ. 

Hãy yêu thương mèo con của bạn hơn nhé!

Cho mèo hay cắn nhìn thấy hậu quả 

Nếu mèo nhà bạn có thói quen cắn và bạn không điều chỉnh được hành vi xấu này, bạn có thể thực hiện những phương pháp mạnh hơn. Chẳng hạn như nhốt mèo vào chuồng hoặc 1 nơi yên tĩnh, không chơi với mèo nữa.

Nếu mèo vẫn không bỏ thói quen xấu này và liên tục cắn chủ thì bạn thực hiện hình phạt là chỉ cho mèo ăn và uống, không cho ra ngoài. Cho đến khi mèo không còn cắn nữa, hãy khen thưởng để khích lệ tinh thần bằng cách cho chúng thức ăn ngon hoặc thưởng một món đồ chơi mà bạn biết mèo rất thích.

Việc xây dựng nhận thức cho mèo cũng tương tự như với một đứa trẻ. Khi ngoan chúng sẽ được thưởng, còn hư sẽ bị phạt. 

Cung cấp đồ chơi cho mèo hay cắn do ngứa răng

Có thể hành động cắn tay bạn là cách để một chú mèo đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Lúc này, có thể mèo đang rất cô đơn và muốn được yêu thương. Bạn hãy sử dụng những cách sau để mèo không cắn nữa:

  • Ôm và để mèo ngồi trong lòng bạn, đồng thời cưng nựng, vuốt ve chúng để chúng biết được yêu thương.
  • Dành một ít thời gian của bạn để chơi với mèo, tránh để mèo cô đơn. 
  • Đối với mèo con, hãy mua cho chúng một số đồ chơi mà chúng thích như chuột đồ chơi, bóng chuông, cần câu mèo,…
  • Đối với mèo trưởng thành hay cắn, bạn hãy cung cấp cho mèo một chiếc trụ cào móng để chúng được thỏa mãn nhu cầu của mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên ngăn chặn việc mèo cắn có thể làm hư hỏng đồ vật trong nhà bằng cách di chuyển các đồ vật mèo có thể cào đến vị trí khác hoặc che phủ đồ đạc bằng cách dán hai lớp băng keo hoặc giấy nhám/giấy ráp,…

Thêm một người bạn mới là cách để mèo không cắn

Nếu có thể, bạn hãy chó chú mèo của mình có thêm một người bạn đồng hành để chơi cùng. Việc có thêm bạn sẽ giúp chúng bớt quỹ thời gian rảnh của mình để chơi cùng người bạn mới.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng cách này, nhất là đối với những chú mèo hay cào do cô đơn. Việc có thêm một người bạn mới có thể khiến chúng cảm thấy bạn không còn yêu thương chúng nữa. 

Cách khắc phục trong trường hợp mèo cắn xước da, chảy máu

  • Nếu mèo cắn bạn bị xước da, chảy máu, hãy nhanh chóng rửa vết thương bằng xà phòng ngay lập tức. Ngoài ra, nếu trong nhà có sẵn kem kháng sinh Neosporin thì hãy bôi lên vị trí bị cào và lấy băng gạc ý băng bó tránh nhiễm trùng. 
mèo hay cắn
Nếu vết thương mèo cắn bị chảy máu, hãy để máu chảy để rửa trôi vi khuẩn từ miệng mèo.
  • Thường xuyên kiểm tra khu vực mèo cắn, nếu vết thương bắt đầu sưng lên, chuyển sang màu đỏ,… thì bạn hãy đi khám ngay. Bởi vì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng từ vết mèo cắn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đề phòng trường hợp nhiễm trùng nếu mèo cắn và bạn vẫn chưa trị được chúng:

  • Tỉa bớt móng của mèo theo định kì để tránh những vết thương do thú cưng của bạn gây ra.
  • Hãy tiêm phòng cho chú mèo của bạn để đảm bảo sức khỏe của chính bạn và cho thú cưng.

Hi vọng những chia sẻ trên của Laohac.vn sẽ có ích cho bạn trong việc ngăn chặn thói quen mèo hay cắn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/meo-hay-can.html

Đánh giá bài viết post