Bật mí cách chăm sóc chó mẹ sau sinh tốt nhất

Trong quá trình chó mẹ mang thai và nhất là sau sinh, thì sự quan tâm và chăm sóc từ chủ nuôi rất rất quan trọng. Không chỉ chăm sóc trước khi sinh mà cách chăm sóc chó mẹ sau sinh rất cần thiết. Vấn đề này đang được nhiều người nuôi quan tâm đến trong suốt quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc. 

Đây được xem là vấn đề khá nhạy cảm cho quá trình sau sinh dễ mắc đến những tiêu cực dẫn đến trầm cảm hay stress. Giai đoạn này chủ nuôi cần nắm chắc được tâm lý, đặc điểm sinh lý chung hướng đến sức khỏe và tinh thần của chó mẹ hồi phục nhanh sau sinh. Bật mí về cách chăm sóc tốt nhất cho chó mẹ khi sinh xong dưới đây.

Bật mí cách chăm sóc chó mẹ sau sinh tốt nhất

cách chăm sóc chó mẹ sau sinh
Chăm sóc chó mẹ sau sinh giúp bảo vệ sức khỏe chó mẹ lẫn chó con

Việc đầu tiên mà bạn quan tâm đến chó mẹ sau sinh là sức khỏe, sau đó đến nguồn dinh dưỡng trong sữa cho chó con. Yêu cầu chủ nuôi cần có một chút kiến thức về chăm sóc chó mẹ sau sinh và quan tâm đến chúng nhiều hơn bình thường.

Về thức ăn

Sau khi chó mẹ sinh xong thường mất sức rất nhiều, vì vậy nguồn năng lượng mới cho cơ thể rất cần thiết và cần phải bổ sung. Nguồn dinh dưỡng của chó mẹ còn được liên quan đến những chú chó con. Bởi vì nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ là thức ăn chính và phải dồi dào cho cún con lúc này.

Các loại thực phẩm mà bạn cần bổ sung để giàu chất dinh dưỡng như: Protein, Photpho, Vitamin, Canxi,… và một số kháng chất cần thiết khác được kết hợp với nhau, tạo nên một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất cho chó mẹ.

Ngay sau khi chó mẹ đã sinh xong chủ  nuôi cần bổ sung thức ăn cho chó mẹ sau sinh bằng một bát cháo loãng cùng với thịt băm thêm gia vị. Để kích thích vị giác của chúng muốn ăn và giúp nhanh hồi phục sức khỏe hơn. Bởi thời  gian chúng rặn đẻ hay đẻ mổ rất mệt. 

Những bữa sau có thể bổ sung các thực phẩm như thịt lợn hay gan lợn, thịt bò giúp bổ máu và giàu protein, sức khỏe sẽ được nhanh chóng hồi phục. Nên bổ sung canxi cho chó mẹ liên tục cho đến khi cún con được 1 tháng tuổi. Nhằm tăng cường bổ sung canxi vào sữa, dẫn đến chó con bú hấp thụ tốt vào cơ và xương chắc khỏe.

Tăng cường cho chó mẹ ăn thịt nạc và đặc biệt hạn chế ăn thịt mỡ để tránh chó mẹ bị mất sữa hay rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể bị tiêu chảy. 

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho chó thì bạn cũng cần lưu ý không được cho chó mẹ ăn quá nhiều, cần phải có định lượng vừa đủ. Lượng thức ăn được tăng dần hay thay đổi theo từng thời điểm và giai đoạn của chó mẹ sau khi sinh xong.

Về vệ sinh

cách chăm sóc chó mẹ sau sinh
Chó mẹ sinh xong cần được cung cấp lượng nước vừa đủ

Chó mẹ sinh xong bao lâu thì tắm được? Tùy thuộc vào sức khỏe của từng chú chó mẹ. Khi nào bạn thấy chó mẹ khỏe thì hãy tắm, mà chỉ nên lau qua bằng nước ấm hoặc sau 1-2 tuần tắm xong bạn cần sử dụng biện pháp đèn sưởi hay sấy luôn cho chó thì hãy tắm.

Sau khi chó mẹ sinh xong cơ thể còn khá bẩn, máu vẫn còn dính trên cơ thể, bạn cần dùng khăn ấm lau sạch cơ thể của chó mẹ, nhất là tuyến vú. Bên cạnh đó chó con cũng cần được vệ sinh sạch trước khi bú bằng cách dùng bột riêng để xoa người cún con không còn bị dính máu. Như vậy khí bú cả mẹ và con đều được sạch sẽ. 

Lưu ý: Trong trường hợp nhau thai ra ngoài bất cứ lúc nào khiến bạn không biết được thì ngay lập tức chó mẹ ăn hết số nhau thai đó. Vì vậy bạn cần cho chó uống một lượng nước pha với ít muối, sau đó cho chó mẹ uống thêm một ít sữa để khử cái mùi đó đi. Giúp cho chó mẹ được ổn định vệ sinh.

Sau khi chó mẹ và chó con được vệ sinh cẩn thận và sạch sẽ thì bạn cần vệ sinh ổ đẻ. Nếu ổ đẻ bạn đầu bạn chuẩn bị, chó đã nằm đẻ thì hãy vứt đi và thay thế bằng một tấm lót hay mảnh vải mới khô và sạch. 

Tuy nhiên bạn chỉ cần lót 1-2 mảnh vải, có thể là 1 tấm vải to vừa đủ để trải cho chó mẹ và chó con nằm là được. Tránh nhiều vải hay mảnh vải vụn dẫn đến tình trạng chó con bị quấn có thể chết hay lạc mẹ không tìm được mẹ để bú. 

Cuối cùng là kiểm tra vị trí xung quanh như các cổng, cửa sổ, nơi thu hút gió cần phải dùng biện pháp ngăn chặn gió. Nhất là chó mẹ sau sinh cần tránh gió lạnh hay mưa để đảm bảo được sức khỏe chính nó và cún con.

Kiểm tra sức khỏe y tế thường xuyên

cách chăm sóc chó mẹ sau sinh
Cần chuẩn bị tâm lý cho chó mẹ chuẩn bị sinh

Sai khi chó sinh xong cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên của chó mẹ và chó con. Sức khỏe của chó mẹ tốt sẽ kéo theo sức khỏe chó con cũng phát triển theo. Vì vậy việc kiểm tra sức khỏe của chó con cũng rất quan trọng mà cần quan tâm đến. 

Trường hợp chó mẹ bị nôn sau sinh là triệu chứng có thể chó bị sốt hay tiêu chảy. Bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y để lấy thuốc cho chó uống ngay.

Khi chó mẹ ở giai đoạn này bạn cần cho chó đi khám tổng quát hoặc liên hệ với bác sĩ thú y để được tham khảo thêm kiến thức. Bạn cần kiểm tra như sau:

  • Kiểm tra tuyến vú: Cần kiểm tra xem chó có bị tắc tia sữa, viêm tuyến vú hay không sẽ giúp bạn can thiệp được sớm hơn. Trường hợp chó mẹ bị viêm tuyến vú rất hay gặp và nếu bạn không phát hiện sớm chó bị nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bạn cần nắm chắc được những dấu hiệu liên quan đến tuyến vú như khi sờ vào sẽ thấy sưng, cứng nhìn thấy có màu tím hoặc đỏ và đau. 

Việc kiểm tra tuyến vú sẽ giúp cho chó được cung cấp nguồn sữa tốt nhất. Chó con sẽ được phát triển toàn diện với nguồn sữa đảm bảo.

  • Kiểm tra âm đạo: Chó mẹ ra máu sau sinh hay tiết ra dịch. Cũng có thể là biểu hiện bình thường nhưng bạn cần kiểm tra và hàng ngày quan sát kỹ lưỡng, để tránh trường hợp viêm tử cung khi dịch có mùi và có màu. Nếu phát hiện cần mang chó đến bác sĩ thú y để can thiệp sớm.

Chăm sóc tâm lý chó mẹ sau sinh

Chó mẹ sau sinh thường khá nhạy cảm, nhiều chủ nuôi thấy chó sinh xong mặt buồn mệt mỏi nên hay có những thói quen vuốt ve đầu chó để tạo cảm giác an ủi. Nhưng không đó lại là việc làm mà bạn nên hạn chế để tránh cho chó có những tâm lý bất ổn. 

Như vậy có thể chó mẹ dẫn đến tình trạng trầm cảm hay stress sau sinh. Chó mẹ sẽ bỏ bê, không chăm sóc cún con khi rơi vào tình trạng này.

Lúc này bạn nên chăm sóc tâm lý cho chó là tạo cho chúng một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Hạn chế việc người lạ tiếp xúc gần, bởi trong khoảng thời gian này tâm lý của chó mẹ dễ cáu gắt, hung dữ thậm chí sẵn sàng tư thế cắn người. Vì vậy người xưa có câu ‘dữ như chó đẻ’ là cấm có sai.

Một số lưu ý cần biết

cách chăm sóc chó mẹ sau sinh
Sữa mẹ là thức ăn duy nhất và tốt nhất cho chó con mới sinh

Để chăm sóc cho mẹ sau sinh một cách hoàn hảo nhất bạn cần nắm chắc được một số lưu ý được nêu dưới đây:

  • Chó mẹ sau sinh cần được giữ ấm cơ thể.
  • Khi vừa mới sinh nên lau, vệ sinh bằng nước cho chó mẹ và chó con. Tuyệt đối không được tắm cho chúng.
  • Thường xuyên thay vải hay tấm lót ở ổ, và vệ sinh tuyến vú bằng nước ấm. Nhằm tránh được những virus gây bệnh.
  • Dinh dưỡng và thực phẩm hàng ngày nên thay đổi cho chó mẹ. Giúp cho mẹ hay ăn hơn và chó con được bú đầy đủ chất.
  • Nếu phát hiện những dấu hiệu không tốt liên quan đến chó mẹ và cún con thì cần liên hệ với cơ sở hay bác sĩ thú y.

Nguyên nhân chó mẹ chết sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân chó mẹ chết sau sinh khác nhau. Trường hợp này rất đáng tiếc cho chó mẹ và chó con cũng rất đáng tội. Một số nguyên nhân cơ bản như sau:

  • Đối với chó mẹ: có thể bị mắc bệnh trước khi sinh, sức khỏe yếu, chó mẹ tuổi đã quá già, mắc bệnh đường tình dục, hay cách chăm sóc khi chó mẹ mang thai và sau sinh không đúng kỹ thuật,…
  • Đối với chó con: Cún con quá to không tìm đường chui ra được, chó con quá yếu,…

Như vậy bạn cần quan tâm đến chó mẹ hơn để không có những điều này xảy ra. Có thể không cứu được chó mẹ những đau đó lại giúp chúng thoát được trong trường hợp khác.

Với những chia sẻ về chăm sóc chó mẹ sau sinh như trên tại Laohac.vn, hy vọng sẽ giúp cho các anh chị em đang nuôi chó ở giai đoạn này có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Và hãy chăm sóc chúng thật tốt để mang đến những chú cún con bụ bẫm. Nếu bạn đang muốn tham khảo thêm hãy click vào mua bán chó nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-cham-soc-cho-me-sau-sinh.html

Đánh giá bài viết post