Bí quyết chăm sóc chó Poodle mang thai có thể bạn chưa biết

Việc chăm sóc chó Poodle khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp cún con ra đời được khỏe mạnh. Vậy chó Poodle mang thai nên ăn gì? Chó Poodle mang thai có tắm được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm một số thông tin khi chó Poodle mang bầu nhé!

Cách nhận biết chó Poodle mang thai

Ở mỗi giai đoạn, dấu hiệu chó Poodle mang thai cũng sẽ có sự khác nhau. Thời gian sinh trưởng của thai chó được chia ra thành 3 giai đoạn. Và mỗi giai đoạn sẽ kéo dài trong khoảng từ 20-21 ngày. Dưới đây là một số dấu hiệu khi chó Poodle mang bầu bạn có thể tham khảo:

 • Giai đoạn 1: Trong 3 tuần đầu thai kỳ, các biểu hiện mang thai của chó rất ít xuất hiện một cách rõ rệt. Tuy nhiên trong khoảng vài ngày từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4, một số cô chó Poodle sẽ bắt đầu có hiện tượng ốm nghén. Cụ thể thú cưng của bạn sẽ có dấu hiệu nôn, mệt mỏi và chán ăn.
 • Giai đoạn 2: Trong khoảng thời gian từ ngày 28 – 35 của thai kỳ, bụng của cô chó sẽ bắt đầu to lên. Khi này tuyến vú cũng đã bắt đầu phát triển, núm vú to hơn. Và ngoài ra ở giai đoạn này có cũng đã kết thúc giai đoạn ốm nghén, ăn uống bình thường hơn.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà chắc chắn bạn sẽ phát hiện được chó Poodle có mang thai hay là không. Bởi vì ở giai đoạn này, vòng bụng của “cô bé” tăng một cách nhanh chóng và rõ ràng nhất. 
chó poodle mang thai
Một số dấu hiệu nhận biết chó Poodle mang bầu

Chó Poodle mang thai nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cũng chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp cả cún mẹ và cún con có thể khỏe mạnh trong suốt thời gian thai kỳ. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng của chó mẹ cũng có sự khác nhau. Vậy chó Poodle mang bầu nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng? 

Dưới đây là chế độ dinh dưỡng của  chó Poodle khi mang bầu ở từng giai đoạn cụ thể khác nhau bạn có thể tham khảo để cún mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh:

Giai đoạn nửa chu kỳ đầu

Theo các bác sĩ thú y, lượng thức ăn mà chó mẹ hấp thụ trong khoảng thời gian 4-5 tuần đầu thai kỳ nên giữ ở mức bình thường. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cho chó khi mang bầu nên duy trì cân bằng. Theo đó tỷ lệ thích hợp nhất là khoảng 29% protein và 17% chất béo.

Ngoài ra để có thể đảm bảo việc cung cấp đầy đủ năng lượng và tránh hạ đường huyết cho chó trong suốt thời gian thai kỳ thì bạn nên bổ sung carbohydrate và hàm lượng chất xơ cho chó. Bên cạnh đó lượng canxi cần được bổ sung từ 1 – 1,8% và lượng phốt pho từ 8 – 1,6 %.

Và bạn cũng lưu ý là, ở giai đoạn nửa chu kỳ đầu thai kỳ, chó đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng ốm nghén, nôn mửa và chán ăn. Vì vậy nếu bạn gặp tình trạng này trong khoảng thời gian chó Poodle mang bầu thì cũng đừng quá lo lắng. 

Giai đoạn cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn chó Poodle cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất để giúp mẹ khỏe và con sinh ra cũng được khỏe mạnh. Khác với giai đoạn đầu, ở giai đoạn này chó Poodle mang bầu cần được cung cấp lượng calo nhiều hơn khoảng 30-50%. 

Lưu ý là con số này còn tùy thuộc vào số lượng thai được kiểm tra khi đi siêu âm. Ngoài ra cũng đừng quên cung cấp nước cho chó thường xuyên ở khoảng thời gian này nhé!

Giai đoạn chuẩn bị sinh

Ở giai đoạn chuẩn bị sinh, thông thường chó sẽ rất biếng ăn và không muốn ăn gì. Vì vậy bạn cũng đừng nên quá ép buộc chúng.

Tuy nhiên, việc để một bát nước sạch bên cạnh ổ đẻ trong khoảng thời gian này là vô cùng cần thiết. Bởi điều này sẽ giúp chó mẹ không bị mất nước và mất sức khi có những dấu hiệu sắp sinh. 

chó poodle mang thai
Chó Poodle mang bầu nên ăn gì? Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho chó

Chế độ tập luyện khoa học khi chó Poodle mang bầu

Việc cho chó tập luyện và vận động sẽ giúp cún mẹ khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó còn giúp kích thích hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu nhanh hơn. 

Tuy nhiên việc tập luyện cũng cần phải khoa học vì đặc điểm của chó Poodle là rất năng động, yêu thích chạy nhạy. Nếu một chế độ tập luyện không được kiểm soát có thể làm ảnh hưởng tới cún con trong bụng..

Theo đó chế độ tập luyện, vận động của chó khi mang thai được nhiều bác sĩ thú y khuyến cáo nhất là những bài tập nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh. Bạn có thể dắt chó đi dạo ở những nơi ít người qua lại khoảng 20-30 phút hàng ngày. 

Những địa điểm là nơi tập trung của nhiều chú chó khác nên hạn chế để chó Poodle đến bởi có thể khiến chó kích động mạnh và chạy nhảy lung tung.

Khi mang tháng thứ 2, chó Poodle thường có xu hướng ăn nhiều hơn, ngủ nhiều và lười vận động. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là đừng nên để chó chỉ nghỉ ngơi không trong giai đoạn này nhé. Việc vận động nhẹ nhàng là điều vô cùng quan trọng giúp chó khỏe mạnh hơn mà bạn không được quên. 

chó poodle mang thai
Chế độ tập luyện khi chó Poodle mang bầu

Chó poodle mang thai bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu nhận biết chó Poodle sắp đẻ

Thời gian chó Poodle mang bầu trung bình là từ 58 – 65 ngày. Trung bình trong khoảng thời gian 2 tháng là chó sẽ đẻ. Thời gian chó mẹ sinh kéo dài khoảng 3 – 4 tiếng. Và thời gian mỗi bé chó con ra đời cách nhau khoảng 10- 30 phút.

Khi chó Poodle sắp đẻ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như:

 • Tiết sữa trước khi sinh khoảng từ 3 – 4 ngày.
 • Bắt đầu thấy có hiện tượng thai chuyển động ngoài bụng.
 • Chó ăn ít, chán ăn, cơ bụng giãn mềm.
 • Đi tiểu nhiều lần và thậm chí đi tiểu mất kiểm soát.

Trước khi sinh khoảng 2 – 4 giờ, chó mẹ sẽ xuất hiện một số biểu hiện như:

 • Bỏ ăn, thở gấp.
 • Thỉnh thoảng kêu rít lên và có thấy xuất hiện hiện tượng đái rắt.
 • Đứng nằm không yên, bồn chồn, liên tục di chuyển.
 • Bắt đầu thấy có hành động cào bới tìm ổ để đẻ.

Khi bắt đầu chuyển dạ sinh, chó Poodle mẹ sẽ cuống quýt chạy qua chạy lại nhiều lần và miệng liên tục kêu. Khi này chó sẽ bắt đầu rặn cong lưng nhiều cơn liên tục. 

Lưu ý: Trong quá trình chuyển dạ, nên chú ý quan sát chó mẹ thường xuyên. Nếu thấy chó sắp đẻ có một số dấu hiệu bất thường như: Đau dữ dội, kêu không ngừng, thai quá to, vài giờ vẫn chưa đẻ được, nước ối đã chảy ra hết nhưng cún con vẫn chưa ra,… thì bạn nên đưa chó tới bác sĩ thú y để được hỗ trợ kịp thời. 

Một số lưu ý khi chó Poodle mang thai

Cũng giống như con người, mang thai cũng là khoảng thời gian nhạy cảm nhất đối với động vật. Và đối với chó Poodle cũng không hề ngoại lệ. Đặc biệt hơn khi Poodle là giống chó nhỏ với sức đề kháng kém cùng thể trạng yếu ớt. 

Việc chăm sóc chó những lúc bình thường đã khó nay lại càng khó khăn hơn khi chó mang bầu. Dưới đây là một số lưu ý khi chó Poodle mang bầu không nên bỏ lỡ:

Đưa thú cưng tới bác sĩ thú y để thăm khám thường xuyên

Việc mang chó Poodle tới bác sĩ thú y để thăm khám thường xuyên có thể giúp chó giảm được rủi ro trong quá trình mang thai. Ở giai đoạn đầu, việc mang chó tới thăm khám sẽ giúp nhanh chóng phát hiện được chó có mang bầu hay không để từ đó có cách chăm sóc phù hợp. 

Khoảng ngày thứ 30 của thai kỳ, việc đưa chó Poodle mang bầu tới bác sĩ thú y để thăm khám lần tiếp theo sẽ giúp kiểm tra được tình trạng sức khỏe của cả cún mẹ và cún con. Theo đó các bác sĩ sẽ xem được liệu cún con có mắc bệnh hay bị dị tật gì không?

Ngoài ra, trong khoảng thời gian mang thai, bạn cũng nên đưa chó đến bác sĩ thú y để tiêm phòng vaccine nhằm tránh một số bệnh nguy hiểm cho chó con. Bên cạnh đó nhờ dựa vào kết quả khám, các bác sĩ cũng sẽ cho chó mẹ uống thêm một số loại thuốc bổ sung khác để thai trong bụng có thể phát triển đầy đủ, khỏe mạnh nhất.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho chó

Chó poodle mang thai có tắm được không luôn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi thú cưng của mình mang thai. Theo lời khuyên từ các bác sĩ thú y, chó mang thai vẫn nên tắm rửa sạch sẽ để giúp cho mẹ cún có một tinh thần thoải mái nhất. 

Tuy nhiên trong trường hợp sau sinh cơ thể còn yếu, chưa tiếp xúc với nước ngay được, nên tạm thời không tắm cho chó. Tuy nhiên bạn cũng nên lau sơ cơ thể cún mẹ bằng khăn ấm để đảm bảo cơ thể được thoải mái nhất. 

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho quá trình sinh nở

Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng để gia đình đón thêm 1 thành viên mới là điều gia đình bạn rất cần làm trong quá trình chó Poodle mang bầu. Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị một phòng kín cho chó Poodle sinh nở và là nơi ở sau khi sinh. Lưu ý là nên chọn phòng có không gian yên tĩnh, kín đáo, đủ ánh sáng.

 class=
Chuẩn bị một chỗ nằm kín đáo, đủ ánh sáng rất quan trọng trong giai đoạn sinh nở của chó Poodle

Bí quyết giúp chó Poodle tránh bị sảy thai hoặc đẻ non

Tình trạng sảy thai hoặc đẻ non là hiện tượng không quá hiếm gặp ở chó mẹ. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể giảm thiểu được tỷ lệ chó Poodle bị sảy thai hoặc đẻ non. Áp dụng một số bí quyết nhỏ mà chúng tôi bật mí dưới đây nhé!

 • Khi chó Poodle mang bầu thì nên hạn chế để chó di chuyển, chạy nhảy quá nhiều lần. 
 • Không phối giống đồng huyết hoặc cận huyết.
 • Nắm rõ được cách chăm sóc chó Poodle mang bầu để có thể mang tới cho chó mẹ một môi trường sống tốt nhất. 
 • Lưu ý tới không gian sống của chó mẹ, cụ thể là không để chó sống ở những nơi ngột ngạt, nóng bức,…

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc chó Poodle mang thai Laohac.vn muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp cún cưng của gia đình bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh thuận lợi! 

Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu cho mình một em chó Poodle giá rẻ tại Hà Nội, hãy tham khảo tại đây:

Poodle cái xênh xắn 7 tháng đáng yêu sắp salo

3.200.000 đ

12 giờ trước Quận Long Biên

Mình có e chó poodle gần 2tuổi bi cà đầy đủ

3.500.000 đ

12 giờ trước Huyện Hoài Đức

Poodle Thuần Chủng Xinh Xắn

3.000.000 đ

12 giờ trước Quận Hoàng Mai

Bán chó poodle size tiny màu kem 1tr8-2tr

2.000.000 đ

13 giờ trước Quận Hoàng Mai

Không chỉ mua bán chó Poodle, bất cứ khi nào bạn có nhu cầu mua bán Chó, hãy truy cập Laohac.vn và tham khảo những tin đăng mới nhất nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cho-poodle-mang-thai.html

Đánh giá bài viết post