Cá Betta ăn gì để phát triển toàn diện?

Trong quy trình nuôi cá Betta thì rất nhiều người thắc mắc Cá Betta ăn gì để phát triển toàn diện? Hay cho cá Betta ăn gì để lên màu đẹp? Được rất nhiều người nuôi cá đặt ra. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời bạn cùng Laohac.vn xem qua bài viết sau đây!

Làm sao để cá Betta ăn đúng cách?

cá betta ăn gì
Mỗi chú cá Betta có khả năng hấp thụ thức ăn khác nhau

Mỗi một chú cá xiêm đều có khả năng hấp thụ cũng như tiếp nhận thức ăn khác nhau cho nên người nuôi cần tìm hiểu kỹ lưỡng về cấu hình, các bộ phận của cá để tiện chăm sóc cho chúng.

Đối với những con cá khỏe mạnh, có đường ruột tiêu hóa tốt thì lượng thức ăn mỗi ngày cũng tăng hơn các con cá khác. Vì thế nếu hỏi cá Betta ăn gì để khỏe mạnh và phát triển thì không thể nào trả lời chung được. 

Tuy nhiên bạn vẫn có thể nắm bắt được khẩu phần cũng như xu hướng ăn uống của cá để kịp thời bổ sung dưỡng chất cho cá đầy đủ.

Các loại thức ăn chính của cá Betta 

Thức ăn sống là sự lựa chọn hàng đầu của cá Betta

Cá Betta ăn gì tốt nhất? Các loại sâu máu như: Loang quang, ấu trùng muỗi, bọ gậy,… đều là loại thức ăn sống được người nuôi lựa chọn để cho cá Betta ăn. Có lẽ bạn sẽ khá bất ngờ khi nhìn thấy những chú cá Betta ăn lia lịa cho đến khi nào no căng bụng mới thôi. 

Nên cho cá Betta ăn thịt bò hoặc cho cá Betta bột ăn lòng đỏ trứng vì các loại thức ăn sống này rất giàu Protein nên phải cho cá ăn một cách phù hợp. Nếu như cho cá ăn quá liều sẽ khiến cho chúng bị thừa chất, gây ngộ độc. Khi cho cá ăn thịt bò, bạn hãy lưu ý bằm nhuyễn thịt hoặc chế biến thịt thành thức ăn viên dạng nhỏ.

cá betta ăn gì
Cá Betta có thể ăn bọ gậy, ấu trùng, thịt bò,…

Thức ăn đông lạnh để được lâu cho cá Betta

Nếu như bạn không có thời gian thường xuyên ra cửa hàng để mua thức ăn cho cá thì hoàn toàn có thể cho cá ăn thức ăn đông lạnh. Vì những loại này có thể được vài ngày, thậm chí cả tuần, cả tháng vẫn không ảnh hưởng đến cá Betta. 

Nguồn thức đông lạnh chủ yếu là xác động vật giáp xác, sau đó nghiền nhỏ ra và chế biến đông lạnh để vào hộp sử dụng trong một thời gian dài. 

Mỗi khi cho cá ăn, thì bạn chỉ cần lấy ra, giã đông tầm vài phút rồi tán nhỏ ra cho cá ăn để tránh tình trạng bị mắc nghẹn hoặc khi thức ăn xuống dạ dày to quá khó tiêu thụ. 

Tuy nhiên, không nên trữ thức ăn đông lạnh quá lâu nhé, vì chúng có chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh do quá trình để lâu phát sinh ra. 

Thức ăn dạng viên và dạng khô cho cá Betta

Khi không có nguồn thức ăn tươi sống hay đông lạnh sẵn trong nhà thì bạn cũng có thể cho cá Betta ăn đồ ăn dạng khô, dạng viên. Những loại thức ăn này thường được đóng hộp sử dụng cả tháng, cả năm. 

Cũng giống như các loại ở trên, thức ăn dạng bột cũng cung cấp đầy đủ hoàn toàn dưỡng chất cho cá nên bạn không cần phải lo lắng về điều này. 

Ngoài những nguồn thức ăn trên thì bạn có thể sử dụng thức ăn dạng vụn Artemia hay dạng nén. Chẳng hạn như cá không thích ăn đồ đông lạnh hay dạng tươi sống thì người nuôi nên điều chỉnh để cho cá phát triển tốt nhất. 

Hướng dẫn cách cho cá Betta ăn đạt chuẩn

Để cá ăn đúng theo số lượng

Đối với cá Betta thì chúng cũng có nhiều giống đa dạng, mỗi loại sẽ mang trong mình một đặc điểm nổi bật, thú vị và thu hút ánh nhìn của người nuôi. Cá cũng giống như con người vậy, tùy từng con cá sẽ có khẩu phần ăn riêng, có chú thích ăn loại này, có chú lại thích ăn loại kia. 

Để có thể đoán được xem chú cá cưng của bạn ăn bao nhiêu là vừa đủ thì nên quan sát quá trình ăn uống của chúng. Xem lượng tiêu thụ của cá Betta là bao nhiêu, sau đó cứ ước lượng mỗi ngày là ra. 

Khi mua bán cá Betta về thì lần đầu tiên cho cá ăn bạn phải để một lượng cá bằng mắt cá vào bên trong bể cá rồi xem chúng có ăn hay không. Nếu như cá ăn ngay lập tức hết sạch thì lại thêm vào nữa để cá tiếp tục ăn. 

cá betta ăn gì
Bạn cần nắm bắt được liều lượng ăn của cá Betta

Đến khi nào cá dừng ăn hẳn thì bạn có thể dễ dàng nắm bắt được liều lượng ăn của cá mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên đổ nhiều quá vào bể cho cá ăn ngay từ lần đầu tiên nhé, nếu không hết nó sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước của cá. 

  • Đầu tiên, cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ, vì dạ dày của cá có kích thước nhỏ. Nên khi cho chúng ăn thức ăn to hoặc nhiều thì sẽ không tiêu thu được. Chú ý điều này để tránh gây ảnh hưởng đến đường ruột của cá, nhất là chọn đúng thức ăn cho cá Betta bột mới nở
  • Giảm thiểu bớt lượng thức ăn khi cá không ăn hết được. Nếu như thức ăn ban cho còn thừa ra thì lần ăn sau nên cho bớt lại để tránh lãng phí. Thông thường bạn cho cá ăn 5 viên thì giảm xuống còn 3 – 4 viên thôi, để chúng ăn nhanh hết hơn.
  • Thức ăn còn thừa phải dọn ngay. Khi để thức ăn thừa trong bể lâu thì nó sẽ dẫn đến tình trạng bẩn bể và gây ô nhiễm cho cá. Từ đó, cơ thể của cá Betta không còn phát triển khỏe mạnh như lúc ban đầu được nữa. 
  • Cho cá ăn thường xuyên theo giờ giấc, theo ngày. 

Tránh việc cho ăn sai cách

Cho cá Betta ăn sai cách sẽ dẫn đến nhiều trường hợp xấu xảy ra như: Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá, cơ thể chậm lớn, thiếu dinh dưỡng cần thiết,…

Điều chỉnh loại thức ăn

Bạn không chỉ cần biết cá Betta ăn bao nhiêu mà còn phải điều chỉnh được từng loại thức ăn cho cá trong quá trình nuôi dưỡng. Nếu như ăn nhiều một loại thức ăn thì cá sẽ không có dưỡng chất để phát triển toàn diện được, phải có đầy đủ tất cả loại thức ăn. 

Cho cá ăn thức ăn là giun: Giun là loại thức ăn có chứa nhiều nước trong cơ thể, nên khi ăn giun cá sẽ được cung cấp thêm nước.

Ăn côn trùng: Bạn có thể sử dụng côn trùng đông lạnh hoặc tươi sống đều được, nhất là cho cá ăn bọ nước, ruồi giấm,…

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đối với cá Betta mới nở và cá Betta đã có tuổi sẽ có có những loại thức ăn khác nhau và cách cho ăn riêng. Cá thiếu chất gì thì bạn nên cho chúng ăn nhiều hơn dưỡng chất đó trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Một số lưu ý khi cho cá Betta ăn

cá betta ăn gì
Một số chú ý khi cho cá Betta ăn
  • Nên nuôi cá Betta trong bể có kích thước rộng rãi, dễ làm vệ sinh và có thể xử lý chất thải nhanh chóng, tiện lợi. Đây là điều kiện để giúp cá phát triển lành mạnh. 
  • Duy trì được sự tương tác của cá mỗi ngày để kiểm tra chế độ ăn của cá. 
  • Cách 1 đến 2 tuần thì cho cá nhịn ăn một hôm để kiểm tra cá.
  • Cá Betta có nguồn thức ăn phong phú và đa dạng nên bạn phải biết nhiều loại thức ăn khác nhau. Nếu chú cá của bạn thích ăn loại nào thì nên tập trung nhiều loại đó hơn vào chế độ ăn uống của cá, để đảm bảo cá phát triển khỏe mạnh. 

Xem thêm các tin đăng mua bán cá cảnh tại Hà Nội:

koi 1kg/con-2kg/con

700.000 đ

6 giờ trước Thị xã Sơn Tây

koi bướm size 10-15cm

15.000 đ

7 giờ trước Thị xã Sơn Tây

Thanh lý Bể đúc & 2 Cá Ngân + 1 La Hán

4.500.000 đ

12 giờ trước Quận Hà Đông

cá Hoàng Bảo Yến Mono 7 con

600.000 đ

13 giờ trước Quận Cầu Giấy

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết cá Betta ăn gì để phát triển toàn diện? Qua những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách để chăm sóc cho chú cá của riêng mình. Bên cạnh đó, nếu như bạn đang có nhu cầu mua bán cá cảnh thì hãy vào Laohac.vn để khám phá nhiều giống cá đẹp mắt, quý hiếm. 

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ca-betta-an-gi.html

Đánh giá bài viết post