Cá la hán nuôi chung với cá gì để chúng không cạnh tranh với nhau?

Cá la hán là một loài cá cảnh với vẻ ngoài lộng lẫy và độc đáo. Tuy nhiên, loài cá này lại có bản tính khá hung hăng và không phải loài cá nào cũng có thể sống chung với cá la hán. Vậy cá la hán nuôi chung với cá gì để chúng không cạnh tranh với nhau? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá la hán có nuôi chung với cá khác được không?

Đối với cá la hán, nếu bạn nuôi nhiều con trong cùng một bể sẽ thấy loài cá này khá hung hăng, ngay cả với cá bột mới nở vẫn có thể sẵn sàng phùng mang khi thấy bóng người đến gần bể của chúng. Vì vậy nên chuyện cá lớn nuốt cá bé đối với loài cá này cũng là điều bình thường.

cá la hán nuôi chung với cá gì
Cá la hán có bản tính hung dữ, không phải loài cá nào cũng có thể nuôi chung

Cá la hán thường nhạy bén với các cử động, di chuyển tay của người nuôi đứng ngoài và thường phản ứng tức thời với những điều đó. Ví dụ như nếu ta chạm tay vào hồ nước, cá la hán có thể ngay lập tức bơi lên tấn công. Vậy vì sao loài cá đẹp như cá la hán lại hung dữ đến vậy?

Câu trả lời chính là bản tính hiếu chiến tự nhiên của cá la hán được thừa hưởng từ tổ tiên của chúng. Tổ tiên của cá la hán là cá Cichlid vốn sống trong môi trường hoang dã.

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề
1. Cách chữa cá la hán bị sình bụng
2. Nguyên nhân cá la hán bỏ ăn và cách xử lý hiệu quả

Do ảnh hưởng từ môi trường mà cá Cichlid có thói quen tự chiếm lãnh địa riêng vừa làm nơi sinh sống, vừa làm tổ trong mùa sinh sản và bảo vệ các thế hệ cá Cichlid tiếp theo. Có thể nói, cá Cichlid có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, chúng luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của mình khi có bất cứ mối nguy hại nào.

Bản tính bảo vệ lãnh thổ ấy được truyền lại đến cá la hán, nhất là khi được nuôi trong hồ kính chật hẹp, sự hung hăng hiếu chiến của loài cá này sẽ tăng thêm. Đặc biệt, cá la hán mẹ chăm con rất chu đáo và bảo vệ con rất kỹ lưỡng, vì vậy cá mẹ rất cảnh giác với những mối nguy hại xâm nhập từ bên ngoài vào lãnh địa riêng của mình. Nhất là khi gặp cá lạ, cá la hán mẹ sẽ không ngần ngại lao tới tấn công ngay.

Khi cá la hán trưởng thành, mỗi ngăn hồ nuôi cá thường chỉ nuôi được một con cá la hán bởi chúng sẽ tấn công nhau khi gặp con cá la hán khác. Khi nuôi chung 2 cá la hán với nhau sẽ không tránh khỏi việc một con cắn chết hoặc làm bị thương con còn lại.

Cá la hán nuôi chung với cá gì thì được?

Vậy nên để cá la hán nuôi chung với cá nào khi chúng hung hăng như vậy? Nhiều người thắc mắc cá la hán nuôi chung với cá rồng được không? Thì câu trả lời là không nên. Bởi 2 loài cá này đều có tính khí khá hung dữ, khi nuôi chung dễ xảy ra tranh chấp. Hãy cùng điểm qua một số loài cá có thể nuôi chung với cá la hán nhé!

Cách nuôi cá la hán trưởng thành chung với nhau

Nhiều người chơi cá cảnh vẫn thường thắc mắc rằng cá la hán nuôi chung với nhau được không? Thì câu trả lời cho câu hỏi này là: Có thể, nhưng phải thật khéo!

Xem thêm “chợ cá” sôi động tại Laohac.vn

4 em Pacu

250.000 đ

24 phút trước Quận Gò Vấp

hồ thanh lý

1.500.000 đ

37 phút trước Quận Gò Vấp

2 hamster robo mặt nâu

100.000 đ

1 giờ trước Quận Bình Thạnh

Bạn vẫn có thể nuôi cá la hán trưởng thành chung trong một bể chứa. Nhưng để chúng không tấn công nhau, điều quan trọng nhất là bạn cần thực hiện phân chia lãnh thổ cho từng con cá. Có thể dùng sỏi, đá trong bể để phân chia vùng lãnh thổ cho cá. Việc này sẽ hạn chế phần nào tính hung hăng của cá la hán bởi khi có sự phân chia lãnh thổ, cá la hán sẽ bơi và di chuyển tạo ranh giới riêng biệt trong vùng lãnh thổ đó, tránh sự tranh chấp xảy ra.

cá la hán nuôi chung với cá gì
Có thể nuôi chung cá la hán trưởng thành với nhau nếu biết cách nuôi

Khi nuôi cá la hán trưởng thành trong bể kính, việc cố tình chia ô lãnh thổ cho cá bằng sỏi đá sẵn vẫn thỉnh thoảng làm cá la hán tranh chấp và đánh nhau, tuy vậy sẽ ít hơn nhiều so với việc nuôi chung mà không chia ô.

Nuôi cá la hán chung với cá trê 

Một trong những loài cá thích hợp để nuôi chung với cá la hán là cá trê. Cá trê là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của cá trê nằm ở tầng đáy và chúng có thể ăn thức ăn thừa của cá la hán. Bên cạnh đó, cá trê thường hoạt động vào ban đêm, trái ngược với cá la hán hoạt động ban ngày, có thể tránh được tranh chấp, đấu tranh của cá la hán.

cá la hán nuôi chung với cá gì
Cá trê là một trong những loại cá thích hợp để nuôi cùng cá la hán

Nuôi cá la hán với cá trê từ đó cũng rất thích hợp và được nhiều người lựa chọn, vừa không có xảy ra tranh chấp nhiều, vừa góp phần giúp vệ sinh bể cá.

Nuôi cá la hán chung với cá lau kiếng

Cá lau kiếng giống chiếc máy hút bụi của mọi hồ cá bởi chúng không chỉ lau kiếng hồ, ăn rêu bám trên bể, dọn sạch bể, hồ cá cùng các chất thải của cá la hán. Bởi vậy, cá lau kiếng là sự lựa chọn thích hợp và được khuyến khích nhiều nhất để nuôi chung với cá la hán. Sẽ không quá khó khăn để hồ cá của bạn vừa đa dạng, các loài cá sống với nhau hòa thuận mà không phải quá đắn đo cá la hán nuôi chung với cá gì khi có cá lau kiếng trong bể.

cá la hán nuôi chung với cá gì
Cá lau kiếng được nhiều người lựa chọn để nuôi chung với cá la hán

Có nhiều loại cá lau kiếng khác nhau như cá Microglanis poecilus (loại cá có kích thước nhỏ, khi trưởng thành có chiều dài đạt 50cm) hay cá Plecosmus Loricariidea là loại cá kích thước lớn, có thể dài tới nửa mét, nặng tới vài cân khi trưởng thành.

Khi nuôi chung với cá la hán, nên chọn loại cá lau kiếng có kích thước bằng hoặc lớn hơn cá la hán để cá la hán không gây hấn, tấn công cá lau kiếng.

Cá la hán có thể nuôi chung với cá chép

Một trong số câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi cá la hán nuôi chung với cá gì nữa chính là cá chép. Cá chép là một giống cá nước ngọt với thân hình thon thả, vẻ ngoài bắt mắt và cũng là một trong những loài cá cảnh phổ biến. Cá chép được chọn làm cá cảnh thường là cá chép bạc, cá chép xanh, cá chép vàng hay cá chép đen,…

 class=
Cá chép cũng có thể sinh sống cùng cá la hán trong cùng một bể nuôi

Lý do khiến cá chép có thể sống chung với cá la hán trong cùng 1 bể là bởi thứ nhất, kích thước của cá chép thường bằng hoặc lớn hơn cá la hán. Thứ 2, cá chép khá tinh ranh nhưng cũng hiền lành, một khi có động tĩnh gì sẽ rất nhanh chóng “tháo chạy” ra khỏi “vùng lãnh thổ” của cá la hán nên việc tranh chấp ít khi xảy ra.

Nuôi chung cá la hán và cá hồng két 

Cá hồng két thường được lựa chọn để nuôi chung với cá la hán khi cá la hán còn nhỏ với kích thước khoảng 1 đến 2 ngón tay. Có thể bạn chưa biết, nhờ vào sức sống tố, cá hồng két khá lì lợm và còn có thể giúp cá la hán lên màu đẹp và lên đầu mau hơn.

 class=
Nên lựa chọn loại cá hồng két kích thước lớn hơn cá la hán khi nuôi chung với cá la hán

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người nuôi cá la hán quá hung dữ và thẳng tay tấn công cá hồng két. Kinh nghiệm khi nuôi cá hồng két chung với cá la hán là nên chọn loại cá hồng két có kích thước lớn, ngược lại, chọn cá la hán kích thước nhỏ khoảng 2 ngón tay để tránh việc cá la hán lớn bằng hoặc lớn hơn cá hồng két sẽ tấn công cá hồng két không ngần ngại.

Trên đây là bài viết về các loại cá có thể nuôi chung với cá la hán để trả lời cho câu hỏi cá la hán nuôi chung với cá gì? Laohac.vn đã thực hiện tổng hợp và muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ nắm được các loại cá có thể sinh sống cùng cá la hán để nuôi chung với nhau mà không xảy ra tranh chấp.

Nếu có nhu cầu mua cá la hán giống nhưng chưa tìm được nơi bán uy tín, bạn có thể tham khảo Mua bán Cá Cảnh trên trang Laohac.vn – nơi có rất nhiều địa chỉ mua bán cá la hán giống uy tín, chất lượng và khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ca-la-han-nuoi-chung-voi-ca-gi.html

Đánh giá bài viết post