Các cách làm cao tan đòn cho gà chọi hiệu quả

Cách làm cao tan đòn cho gà chọi hiệu quả luôn được nhiều sư kê quan tâm. Bởi vì, chiến kê sau khi tham gia đá gà trực tiếp về chắc hẳn không thể tránh khỏi bị thương. Vậy nên, sư kê chuẩn bị sẵn thuốc điều trị sẽ giúp gà chiến hồi phục sức khỏe tốt hơn. 

Trong bài viết hôm nay Laohac.vn sẽ giúp bạn khám phá cách làm những loại thuốc tan đòn gà đá hiệu quả theo các vị thuốc dân gian.

Chăm sóc gà chọi ngay sau khi đá về

Những sư kê nuôi gà chọi chắc chắn không thể bỏ qua các cách làm cao tan đòn khi chiến kê thi đấu xong. Tuy nhiên, chắc chắn sau trận chiến những chú gà chọi đều bị chấn thương. Vậy nên, trước hết sư kê cần lưu ý chăm sóc gà đúng cách ngay sau khi đá về.

Cách làm cao tan đòn cho gà chọi
Chia sẻ kinh nghiệm làm cao tan đòn cho gà chọi

Cụ thể cách chăm sóc chiến kê sau khi đá về như sau:

  • Đầu tiên sư kê nên dùng nước muối ấm pha loãng hoặc nấu nước trà xanh tươi loãng để làm sạch cho gà. Nên sử dụng nước trà tươi sẽ tốt hơn vì có tác dụng kháng khuẩn giúp hạn chế nhiễm trùng cho chiến kê.
  • Sau khi vệ sinh cho gà xong, thì sư kê cần tiến hành kiểm tra các vết thương trên cơ thể chúng. Từ đó, nhận biết và có được biện pháp xử lý hiệu quả giúp chiến kê hồi phục sức khỏe.
  • Nên kiểm tra các vết thương hở, cựa đâm trên người gà để xem mức độ nguy hiểm. Nếu chiến kê bị cựa đối thủ đâm sâu dẫn đến sưng phù, thì sư kê cần thực hiện nặn hết máu đọng bên trong. Sau đó tiến hành dùng cồn y tế để vệ sinh, sát khuẩn vết thương thật sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.
  • Sư kê nên kiểm tra phần chân chiến kê, bởi vì gà dùng chân đá là chính. Nếu phát hiện chân gà bị thương hoặc sưng phù thì sư kê có thể tham khảo áp dụng các bài thuốc chữa trị phù hợp.

Cách làm cao tan đòn cho gà chọi bằng các bài thuốc dân gian

Sau khi chiến kê thi đấu thì sư kê cần có những cách làm tan đòn gà chọi hiệu quả để giúp chúng nhanh hồi phục. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp một số bài thuốc tan đòn cho gà chọi hiệu quả, đúng bệnh.  

Ngâm rượu bóp cho gà chọi tan đòn

Chúng ta có thể trị tan đòn cho gà chọi bằng cách dùng các bài rượu thuốc om bóp như: Rượu nghệ, rượu nghệ gừng,…. Thành phần nghệ trong rượu sẽ giúp chiến kê nhanh chóng liền sẹo và có được bộ da săn chắc hơn.

Cách ngâm rượu om bóp cho gà đá khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nghệ, gừng giã nhuyễn vào một hũ vừa phải, sau đó cho thêm rượu vào rồi ngâm từ 10 – 15 ngày là dùng được.

Sư kê nên dùng rượu om bóp lên các vết sưng bầm trên người gà chọi. Kiên trì om bóp mỗi ngày, sau khoảng 3 – 4 lần sẽ thấy chiến kê tan các vết bầm dần và hồi phục thể lực rõ rệt. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh không nên vào nghệ ngay sau khi gà mới đá về. Chỉ nên om bóp rượu nghệ cho gà với lượng vừa phải tránh khiến gà bị quá nóng.

Cách làm cao tan đòn cho gà chọi
Cách ngâm rượu om bóp trị tan đòn cho gà chọi

Bài thuốc dân gian chữa ngoài da cho gà chọi sau khi đá về

Với bài thuốc này chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Nghệ, rượu và lá ngải cứu khô. Sau đó trộn lẫn 2 loại nguyên liệu này với nhau và ngâm chung với rượu từ 10 – 15 ngày.

Dùng rượu đã ngâm với nghệ và lá ngải cứu khô để xoa bóp cho gà sau khi đá về. Bài rượu thuốc này không những giúp gà tan đòn hiệu quả mà còn rất tốt cho da của chúng. Sư kê nên dùng một lượng rượu thuốc vừa đủ để để xoa vào những vết xơ xước hay sưng bầm trên cơ thể gà. 

Ngoài ra, cách bôi rượu nghệ cũng giúp chiến kê có được da đỏ đẹp, săn chắc vô cùng an toàn và hiệu quả cao.

Bài thuốc cao giúp gà chọi tan đòn nhanh

Cách làm cao tan đòn cho gà chọi nhanh, hiệu quả này cần có các nguyên liệu gồm: Quế tần, Ma hoàn, Xương truật, Thiên niên kiện, Lai quy, Huyết giác, Quy vĩ, Hồng hoa, Địa liền, Nhĩ hương, Quế thông, Huyết đằng, Phong kỳ, Cam thảo, Mộc dược, Thủ ô, Bách hộ, Quế chỉ, Mộc quả, Đỗ trọng. 

Cách làm như sau: Tán nhỏ tất cả các nguyên liệu rồi thêm một ít nước sạch hoặc mật ong để vo thành viên. Cho chiến kê uống sau khi đá về, cao này đặc biệt hiệu quả cho những chiến kê đá sâu khoảng 15 – 20 hồ.

Khi dùng cao chỉ nên cho chiến kê uống tối đa trong 4 ngày, mỗi ngày chỉ uống 1 lần với lượng cao bằng đốt ngón tay. Tránh lạm dụng uống nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. 

Nếu gà uống cao còn dư thì sư kê có thể đem phần còn lại đi ngâm rượu, sau đó dùng om bóp vết thương để giúp gà tan đòn và bình phục nhanh sau trận chiến.

Kinh nghiệm cách làm tan đòn gà chọi chân bị thương, cứng gân cốt hiệu quả

Gà chọi khi chiến đấu sử dụng chân là chính, ngoài ra, những con gà đá cựa sắt thường được dùng băng dính để quấn cựa có thể gây tụ máu dẫn đến vỡ mạch máu hoặc sưng phù chân. Vậy nên, sau khi đá về sư kê nên cho gà ngâm chân bằng nước lạnh khoảng từ 20 – 30 phút. 

Sau đó, sư kê nên tiến hành làm bài thuốc ngâm chân tan đòn cho chiến kê với các nguyên liệu gồm: Quế chi, Huyết giác, Địa liền, Thiên niên kiện, Đại hồi mỗi loại 20g + Gỗ vang 40g. Đem tất cả nguyên liệu này tán nhỏ rồi ngâm cùng 500ml rượu trắng khoảng 30 độ trong vòng 1 tuần. 

Sau 1 tuần ngâm rượu, sư kê lấy các nguyên liệu ra vắt kiệt bỏ bã, lấy nước dùng xoa bóp cho gà. Bài thuốc này rất tốt cho chiến kê sau đá, đặc biệt là sau khi xổ gà, vần gà bị thương sưng u, bầm tím.

Cách làm cao tan đòn cho gà chọi
Bài thuốc ngâm chân tan đòn cho gà chọi sau khi đá về

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho gà chọi sau khi chăm sóc bằng cao tan đòn

Sau khi gà đá về sư kê kiểm tra và xử lý các vết thương xong thì cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của chúng. 

  • Nên bổ sung thuốc bổ, các loại vitamin để giúp gà bổ sung dinh dưỡng và không bị mất nước. 
  • Gà sau khi đá về nên cho uống thuốc phòng chứng ỉa phân trắng/xanh luôn sẽ giúp chúng không bị bệnh.
  • Nên cho gà mới đá về ăn cơm nóng trộn với cám và vitamin B1. Nếu gà quá yếu thì sư kê có thể đút chậm rãi cho chúng ăn. Nếu gà đá hồ sâu bị nhiều vết thương và không ăn cơm được thì nên nấu cháo loãng và dùng bơm kiêm tiêm cho chúng uống. 
  • Nếu trời lạnh nên cho gà chiến ngủ trong hộp hoặc thắp điện dưới 25W trong chuồng nuôi, nhốt.
  • Nơi nuôi, nhốt gà chọi cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh bị ẩm thấp hoặc quá nóng hay bí bách. Bởi vì những điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi của chiến kê. 
  • Sư kê nuôi gà chọi nên thường xuyên theo dõi sức khỏe các chiến kê của mình hàng giờ, hàng ngày. Để từ đó có thể phát hiện bệnh và chữa trị, khắc phục sức khỏe cho chiến kê hiệu quả, kịp thời.

Kết luận

Phía trên Laohac.vn đã chia sẻ đến bạn các cách làm cao tan đòn cho gà chọi hiệu quả. Hy vọng, các sư kê có thể chọn được bài thuốc phù hợp để hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp chiến kê nhanh chóng hồi phục sau khi đá về. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua bán gà đẹp, gà đá, gà cảnh chất lượng, giá tốt thì hãy truy cập Laohac.vn để tham khảo và lựa chọn được những chú gà ưng ý nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-lam-cao-tan-don-cho-ga-choi.html

Đánh giá bài viết post