Các dấu hiệu chó sắp đẻ, cần nắm để giúp chó “vượt cạn” thành công

Phần lớn loài chó sẽ sinh sản theo bản năng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng không cần được chăm sóc. Để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”, nhận biết các dấu hiệu chó sắp đẻ là cách tốt nhất để kịp thời chuẩn bị cho quá trình sinh sản của chó mẹ được diễn ra tốt nhất. Cùng Laohac.vn Thú Cưng điểm qua các dấu hiệu chó sắp đẻ sau để tránh mắc phải sai sót để giúp chó mẹ lẫn chó con luôn khỏe mạnh.

Vì sao bạn cần nắm dấu hiệu chó sắp đẻ của chó?

Sinh sản là một quá trình khó khăn với bất kỳ loài vật nào, và loài chó cũng vậy cũng sẽ tiềm ẩn những biến chứng nếu như người nuôi không nhận biết dấu hiệu chó cảnh sắp đẻ và phát hiện kịp thời. Trong quá trình này nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra và dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hơn nữa một số giống chó nhỏ, ốm yếu chẳng hạn như chó Chihuahua, chó Bull, Phốc Sóc hoặc những bé lần đầu mang thai lại càng khó đẻ hơn, có nhiều rủi ro và chăm con không được tốt.

Chính vì vậy, càng đến gần ngày chó chuyển dạ bạn càng cần phải theo dõi cẩn thận, nắm bắt các dấu hiệu chó sắp đẻ và chuẩn bị sẵn sàng để đỡ đẻ hoặc có những sự can thiệp nếu cần thiết. Điều này giúp hạn chế thấp nhất những rủi do trong giai đoạn nhạy cảm này. Giúp lứa chó con ra đời khỏe mạnh, tránh những tật hoặc tử vong của chó con.

dấu hiệu chó golden sắp đẻ giúp hỗ trợ chó kịp thời
Cần hỗ trợ kịp thời để giúp chó mẹ sinh sản thành công

Tính thời gian dự kiến sinh con của chó

Để dự kiến được thời gian mang thai, thời gian sanh nở của chó và dấu hiệu chó sắp đẻ, bạn cần dựa vào thời điểm phối giống lần đầu của nó. Bên cạnh đó, bạn có thể dựa vào quan sát kích thước bụng của chó mẹ to hay nhỏ mà dự đoán thời gian.

  • Quan sát bụng chó mẹ không quá lớn, nghĩa là mang thai ít, thời gian mang đầu sẽ dài hơn khoảng trên 62 ngày mới có dấu hiệu sắp sinh con.
  • Ngược lại đó, nếu bụng càng lớn thì số lượng thai càng nhiều. Chó sẽ đẻ sớm hơn thời gian sinh con khoảng từ 57-58 ngày hoặc ít nhất là 55 ngày.

Các dấu hiệu chó sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ có thể chia làm 2 giai đoạn trước khi chó đẻ với những dấu hiệu đặc trưng, bạn có thể quan sát bằng mắt thường:

Dấu hiệu chó mẹ trước khi đẻ 1 – 3 ngày

Vài ngày trước khi đẻ, chó bắt đầu ăn ít hơn, thậm chí là bỏ ăn, phần bụng sa xuống, nếu trước đó ăn no thì có thể bị nôn mửa do dạ con ép vào bao tử. Lúc này bạn không nên ép chúng ăn nhiều và đặc biệt không cho ăn thức ăn khó tiêu. Tương tự, chúng đi tiểu tiện nhiều và có thể mất kiểm soát do dạ con ép vào bàng quang.

các dấu hiệu chó sắp đẻ từ 1-3 ngày
Gần ngày sinh, chó mẹ có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn

Dấu hiệu chó mẹ dạo ổ:

Một biểu hiện đặc trưng dấu hiệu chó sắp đẻ là bạn đã có thể nhận thấy sự xuất hiện của sữa đặc màu trắng. Cơ bụng giãn ra, bụng sa xuống, có phản xạ đi vệ sinh nhiều và biểu hiện giống như ỉa xón, đái gắt. Và trong khoảng từ 12 – 2 giờ thân nhiệt của chó mẹ bắt đầu hạ thấp xuống, chúng sẽ run rẩy vì lạnh. Lúc này, chó mẹ thường đi lại nhiều, tinh thần bồn chồn, có phản xạ chui rúc vào chỗ kín hoặc cào bới để tìm ổ đẻ. Ngoài ra, bạn có thể quan sát thấy phần âm hộ sưng lên và có dịch trong suốt chảy ra.

Dấu hiệu chó mẹ đau đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ đặc trưng là chó mẹ bắt đầu cuống quýt và kêu rên ư ử, thở mạnh và dồn dập, có phản xạ cố quay lại liếm đằng sau và rặn cong lưng từng cơn.  Nếu nhận thấy có nước ối chảy ra khỏi âm hộ màu xanh mà chó con vẫn chưa ra, hoặc đau đẻ từ 6-8 giờ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu đẻ thì cần liên hệ bác sĩ thú y ngay để xử lý.

Dấu hiệu chó mẹ đẻ

Bạn có thể dễ dàng quan sát được một chiếc bọc ối lòi ra khỏi âm hộ. Chó mẹ bắt đầu rặn liên tục, bọc ối có thể vỡ ra, âm hộ phình to và căng cứng. Lúc này bạn có thể thấy được từng bộ của chú cún con bên trong bọc ối. Trong trường hợp chó con đã lòi ra ngoài khoảng 1/2 cơ thể nhưng sau vài phút vẫn chưa ra hết thì bạn phải dùng thủ thuật đỡ đẻ cho chó bằng cách kéo nhẹ chó con theo hướng từ trên xuống, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt.

Những biến chứng có thể xảy ra

Không phải tất cả trường hợp mai thai của chó mẹ đều thuận lợi, vẫn sẽ có những khó khăn như chó mai thai ngoài ý muốn khi cơ thể chưa phát triển đủ, giống chó nhỏ sanh nỏ khó khăn, chó lần đầu mang thai thiếu kinh nghiệm,… Vậy nên bạn hãy chú ý có 2 biến chứng phổ biến sau:

  • Chó mẹ sảy thai: sảy thai ở chó là việc mang thai dưới 1 tháng nhung thai bị ra. Nếu nhận ra chó mang thai, các dấu hiệu mang thai xuất hiện như núm vú lộ lên, bụng hơi to nhưng một thời gian sau bụng chó bé dần đi và không có hiện tượng phát triển thai thêm, hay sinh đẻ thì đó là tiêu thai. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp chó mẹ chỉ mang thai 1 con, nên bụng sẽ không phát triển to, mọi thói quan sinh hoạt vẫn bình thường cho tới khi sanh con.
  • Chó con bị sinh non: Thai ở độ tuổi khoảng 1-2 tháng, nhưng vì lý do nào đó mà thai không được phát triển đầy đủ trong bụng mà bị đẩy ra ngoài cơ thể của chó mẹ sớm hơn thời gian dự kiến thì đây gọi là hiện tượng sinh non. Chó mẹ thường có thiên hướng ăn nhau thai và các chất bị đẩy ra ngoài khi sinh non nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Bạn nên để ý trường hợp này và tách chó mẹ ra tránh để chó mẹ ăn.

Những lưu ý quan trọng khi theo dõi và đỡ đẻ cho chó mẹ

Theo dõi quá trình mang thai

  • Nắm được ngày phối giống mà tính trước thời điểm sinh
  • Những ngày chó sắp đẻ cần theo dõi cẩn thận đề phòng các dấu hiệu bất thường, nếu có điều kiện nên mời bác sĩ thú y hoặc người có kinh nghiệm tới kiểm tra tổng thể
  • Khi nhận thấy các dấu hiệu chó sắp đẻ trước tầm 1 ngày không được lơ là việc theo dõi chó mẹ, đề phòng chó đẻ rơi và bỏ con.
  • Chuẩn bị ổ đẻ, thuốc sát trùng và các dụng cụ đỡ đẻ như: kéo y tế, panh kẹp, khăn bông,…

Đỡ đẻ cho chó mẹ

Nếu bạn thắc mắc có nên can thiệp đỡ đẻ cho chó hay không thì câu trả lời là không. Tốt nhất nên để chó sinh sản theo bản năng, đặc biệt là với chó mẹ dữ tợn, thay đổi tính thì càng không nên. Việc của người nuôi chó lúc này là theo dõi dấu hiệu chó sắp đẻ và chỉ hỗ trợ khi có trục trặc xảy ra.

Quá trình sinh đẻ bình thường của chó diễn ra như sau:

  • Đầu tiên một bọc ối trong như quả bóng con lòi ra ngoài, chó mẹ rặn liên tục, vỡ nước ối, âm hộ phình to. Sau đó từng bộ phận rồi cả chó con ra ngoài trong cái bọc mỏng.
  • Nếu một nửa thân chó con đã lòi ra ngoài mà sau vài phút vẫn chưa ra hết thì đó là dấu hiệu bất thường. Cần can thiệp bằng cách kéo nhẹ nhàng chó con hướng từ trên xuống dưới càng nhanh càng tốt. Sau đó xé bọc ngay lập tức, lau khô miệng mũi chó con đến khi chó con kêu lên.
cac-dau-hieu-cho-sap-de-5
Nhờ sự tư vấn của bác sĩ thú y khi có dấu hiệu bất thường

Vừa rồi là các dấu hiệu chó sắp đẻ và những lưu ý quan trọng quá trình sinh sản của chó mẹ. Laohac.vn Thú Cưng hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức và kỹ năng hữu dụng để hỗ trợ thú cưng sinh con thành công. Và đừng bỏ qua cách chăm sóc chó con mau lớn và khỏe mạnh của Laohac.vn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/dau-hieu-cho-sap-de.html

Đánh giá bài viết post