Cách bổ sung thuốc sắt cho người thiếu máu

Cách bổ sung thuốc sắt cho người thiếu máu như thế nào là điều nhiều đối tượng thắc mắc. Vậy để biết thêm chi tiết, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

1. Sắt là gì? Tác dụng của sắt với cơ thể

Thuốc sắt cho người thiếu máu rất quan trọng nhưng bạn nên tìm hiểu về sắt trước tiên. Sắt là một khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe của mỗi chúng ta. Trong cơ thể, sắt chiếm khoảng 0,004% và được phân bổ ở mỗi tế bào. Sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin (hemoglobin có nhiệm vụ vận chuyển oxy cho các tế bào, myoglobin là chất dự trữ oxy cho cơ thể). 

 class=

Không những vậy, cách bổ sung sắt còn là nhân tố cấu tạo nên nhân tế bào và một số enzyme xúc tác quan trọng; kích thích hệ miễn dịch, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh; sản xuất và giải phóng năng lượng, giảm mệt mỏi, giảm đau bụng kinh,…Vậy nên bổ sung thuốc sắt cho người thiếu máu. 

2. Thuốc sắt cho người thiếu máu được ưa chuộng

Tất cả chúng ta đều cần sắt. Nhiệm vụ chính của sắt là giúp tạo nên hồng cầu để đưa oxy đi khắp nơi trong cơ thể. Thiếu sắt đồng nghĩa với thiếu hồng cầu, từ đó dẫn đến thiếu máu, gây mệt mỏi và khó thở. 

Thông thường, thiếu máu xảy ra khi lượng dự trữ sắt bị thiếu hụt do chảy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt hay do bệnh lý (loét dạ dày)… Theo RDI, khuyến cáo sử dụng thuốc sắt cho người thiếu máu hàng ngày là 8.7mg sắt đối với nam giới và 14.8mg sắt đối với phụ nữ (để bù lại cho kinh nguyệt).

3. Bổ sung thuốc sắt cho người thiếu máu đúng cách: 

Uống thuốc sắt cho người thiếu máu vào thời điểm nào?

Tùy từng loại thuốc sắt cho phụ nữ có thai bạn đang sử dụng mà thuốc nên được sử dụng vào lúc no hay lúc đói. Đa phần các thuốc sắt có thành phần sắt là dạng muối sắt hóa trị II như sắt II Sulfate, sắt II Fumarate, Sắt II Gluconat… được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói. Vì thế bạn nên uống thuốc trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ.

Tuy nhiên, khi mang thai uống thuốc sắt cho người thiếu máu lúc đói dễ gây hiện tượng kích ứng ruột, có thể dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, nôn. Vì vậy, bạn có thể không cần đợi lúc đói mới uống, uống thuốc sau một bữa ăn nhẹ có thể được áp dụng với những bà bầu bị kích ứng khi uống thuốc sắt lúc đói. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế uống sắt vào trước giờ đi ngủ  bởi vì chúng có thể gây trào ngược người khiến bạn khó ngủ ngon.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, các dạng thuốc sắt cho người thiếu máu dạng muối sắt hóa trị III mới thường được khuyên sử dụng sau bữa ăn no. Dạng sắt này thường hấp thu tốt hơn khi sử dụng cùng bữa ăn. Điều này sẽ làm cải thiện tình trạng kích ứng khi uống hơn so với sử dụng các dạng muối sắt hóa trị II. Để đảm bảo uống thuốc tốt nhất, hãy đọc toa thuốc của bạn trước khi sử dụng.

Uống thuốc sắt cho người thiếu máu đúng cách: 

Với thuốc sắt dạng viên, uống thuốc sắt cho người thiếu máu với ít nhất nửa cốc nước, không uống thuốc khi nằm, không nhai viên thuốc khi uống (Trừ với dạng thuốc nhai) Với thuốc dạng nước nên hút bằng ống hút để tránh hiện tượng bị răng đen do thuốc sắt.

Ngoài ra, có thể hạn chế một số tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hoá bằng cách uống liều thấp, sau đó tăng dần dần liều. (điều này chỉ nên được thực hiện khi có sự hướng dẫn của bác sĩ).

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc sắt:

Uống thuốc sắt cho người thiếu máu đúng cách ngoài việc uống vào thời điểm nào cần phải quan tâm đến các loại thuốc, thực phẩm bổ sung cùng với sắt để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Lưu ý khi phải bổ sung đồng thời cả sắt và canxi

Canxi sẽ cản trở sự hấp thu sắt nếu bổ sung đồng thời. Để đảm bảo hấp thu cả 2 vi chất này tốt nhất, bạn nên uống hai loại thuốc này cách xa nhau. Ví dụ, nếu sau bữa sáng  bạn uống canxi thì nên uống sắt vào buổi trưa.  Đồng thời nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ vì chúng có thể gây nóng người khiến giấc ngủ không sâu.

Sữa, sữa chua, pho mai và những chế phẩm làm từ sữa khác là những chế phẩm có chứa nhiều canxi, bạn cũng cần lưu ý không nên bổ sung đồng thời các sản phẩm này gần thời điểm uống sắt, tốt nhất là cách xa nhau khoảng 2 giờ.

Đánh giá bài viết post